Bài 3. Nồi cơm điện


Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Đô
Ngày gửi: 23h:57' 21-04-2009
Dung lượng: 266.5 KB
Số lượt tải: 423
Số lượt thích: 0 người
1-3. Nồi cơm điện
1.3.1. Giới thiệu chung
Nồi cơm điện ngày càng được sử dụng rộng rãi vì:
Ưu điểm:
- Làm việc tin cậy, an toàn, tiện lợi
- Nấu bằng nồi cơm điện không có cháy, tiết kiệm gạo, tiết kiệm điện so với dùng bếp điện.
Nồi cơm điện có nhiều loại: nồi nắp rời, nồi nắp dính liền, nồi tiếp điểm đơn giản cơ khí, nồi tự động nấu cơm theo chương trình…
Theo cách tác động mở tiếp điểm khi cơm chín, nồi cơm điện chia thành 2 loại:
- Nồi cơm điện cơ (dùng tiếp điểm cơ khí để điều khiển nhiệt độ quá trình nấu)
- Nồi cơm điện từ: dùng linh kiện điện tử để điều khiển.
1.3.2. Cấu tạo nồi cơm điện
Nồi cơm điện gồm ba phần chính:

Vỏ nồi

Nồi nấu

Bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt)

Các bộ phận khác: cảm biến nhiệt độ (rơle nhiệt), nút điều khiển chọn chức năng
Vỏ nồi: có 2 lớp, giữa hai lớp có lớp bông thuỷ tinh cách nhiệt. Trên vung nồi có van an toàn, ngoài vỏ có cốc hứng nước ngưng tụ.
Nồi nấu: làm bằng hợp kim nhôm, đặt khít trong vỏ, bên trong phủ lớp men chống dính.
Phần đốt nóng: Dây điện trở đúc trong ống chịu nhiệt, cách điện với ống và đặt trong mâm dưới đáy nồi.
Giữa mâm nhiệt đặt bộ cảm biến nhiệt bên dưới nồi để tự động ngắt điện khi cơm chín.
1.3.3. Nồi cơm điện cơ (nồi cơm cơ)
Nồi cơm cơ không có nhiều tính năng tự động nhưng nó được ư chuộng vì có độ bền cao, dễ sử dụng.
Hình 2-14 là sơ đồ nồi cơm điện kiểu cơ thông dụng. Mạch làm việc ở 2 chế độ:
- Chế độ nấu cơm: dùng điện trở mâm R1 ở đáy nồi.
- Chế độ ủ cơm: dùng điện trở phụ R2 gắn vào thành nồi. Việc chuyển chế độ hoàn toàn tự động.
Nấu cơm: ấn nút M0, công tắc K đóng, nối tắt R2, nguồn trực tiếp vào mâm chính R1, đèn đỏ sáng.
Khi cơm chín, niệt độ trong nồi tăng, nam châm vĩnh cửu NC gắn dưới đáy nồi nóng lên, từ tính giảm, công tắc K tự động mở, R2 nối tiếp với R1, chuyển sang chế độ mở.
1.3.4. Những hư hỏng thường gặp ở nồi cơm điện
Dây điện bị đứt, tiếp xúc xấu.
Chập mạch, dính tiếp điểm.
Hư hỏng ở mạch điện tử có thể xảy ra như mất điều khiển, hỏng các linh kiện điện tử, hỏng mạch in, tụ điện…(với các nồi cơm sử dụng vi mạch).
Hư lớp chống dính khiến cơm nấu không ngon và dính nồi (do vo gạo trực tiếp bằng nồi nấu). 
Hỏng rờ-le chính của nồi cơm điện (do bỏ xoong nấu bằng một tay vào trong nồi bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên khi đặt bằng một tay dễ khiến rờ le tiếp xúc không đều dẫn đến cơm bên sống bên chín.
Một bệnh khác của nồi cơm điện là đế cảm biến nhiệt dưới đáy nồi có khe hở lớn nên côn trùng như gián, hoặc hạt gạo rớt xuống khe hở này khiến chạm mạch điện làm hư hỏng đế cảm biến nhiệt.

Tuỳ theo nguyên nhân hư hỏng mà phán đoán xem sự cố ở khu vực nào, từ đó đề ra phương án kiểm tra và sử chữa.
1.3.5. Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện
Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con để tránh xước lớp chống dính, hoặc méo nồi do va chạm,
Cho gạo vào nồi con và cho nước vào các mức tương ứng. Có thể tăng hoặc giảm lượng nước tùy vào loại gạo nở nhiều hay ít.
Dùng vải mềm lau khô bên ngoài lòng nồi rồi nhẹ nhàng đặt vào thân nồi. Xoay lòng nồi vài lần sao cho đáy nồi và mâm phát nhiệt tiếp xúc với nhau.
Không được để các vật lạ nằm giữa đáy lòng nồi và mâm điện phát nhiệt.
Nhẹ nhàng nhấn mặt nắp xuống cho đến khi nút mở nắp ăn khớp nhau. Nắp nồi phải được đậy khít, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả nấu.
Khi đã chuẩn bị nấu xong, trước tiên cắm dây nguồn vào ổ cắm của nồi, sau đó cắm dây nguồn vào ổ cắm nguồn điện xoay chiều.
Sau khi cắm phích vào nguồn điện, đèn "Giữ ấm" - "Keep Warm" sẽ sáng lên, bạn phải nhấn nút nấu "Nấu cơm" - "Cooking" xuống để khởi động việc nấu cơm.
Khi hoàn tất việc nấu "Nút nấu" sẽ nhảy lên tự động bạn sẽ nghe "Tắc" 1 tiếng. Đồng thời "Đèn nấu" - "Cooking" sẽ tắt và đèn "Giữ ấm" - "Keep Warm" sẽ sáng.
Chú ý:

- Nếu trong cụm thoát hơi có vật thể lạ phải làm vệ sinh để tránh hiện tượng tràn nước ảnh hưởng đến hiệu quả nấu cơm.
- Khi làm vệ sinh cụm thoát hơi không được nhấn hoặc kéo zuăng thoát hơi một cách tuỳ ý.
- Không được dùng lòng nồi để nấu trực tiếp trên thiết bị ra nhiệt khác điều đó làm cho lòng nồi dễ biến dạng.
- Khi cơm mới vừa chuyển sang trạng thái giữ ấm, không nên dùng cơm ngay, cơm sẽ mềm và ngon hơn nếu giữ ấm 15 phút.
- Thời gian giữ ấm không được kéo dài quá 12 giờ tránh cơm bị biến dạng.
1.3.6. An toàn khi sử dụng nồi nấu cơm
Phích cắm phải được cắm vào chắc chắn. Không nên sử dụng các loại ổ cắm nhiều lồ cắm để sự dụng nhiều loại thiết bị gia dụng cùng 1 thời điểm.
Khi không sự dụng nồi nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.
Khi cắm phích nguồn vào ổ cắm, phải cắm phích thật khớp, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dẫn đến phích cắm bị cháy.
Không được đặt nồi cơm điện ở vị trí không bằng phẳng, ẩm ướt hoặc gần với các dụng cụ phát nhiệt khác, đó là nguyên nhân làm hỏng nồi phát sinh sự cố khác.
Không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bỏng.
Thân nồi và nắp nồi không được vệ sinh trực tiếp bằng nước, tránh làm hỏng các bộ phận cách điện gây nguy hiểm.
Để tránh bị điện giật không được để nắp nồi cơm hoặc các bộ phận mang điện khác tiếp xúc với nước hay tất cả các loại dung dịch khác.
Nếu dây nguồn của nồi bị hư, phải thay thế bằng một dây mới của chính nhà SX.
Không được để trẻ em sử dụng sản phẩm một mình, phải đặt nồi tránh xa tầm tay trẻ em để tránh các trường hợp điện giật xảy ra.