Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Tiết 43


(Bài giảng chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phan Tấn Quan
Ngày gửi: 13h:54' 05-01-2014
Dung lượng: 7.4 MB
Số lượt tải: 180
Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Phan Thùy Trang, Lê Ngọc Hoa)

TRƯỜNG THCS BÌNH MỸ




CÔNG NGHỆ 6














GIÁO VIÊN : PHAN TẤN QUAN
KiỂM TRA BÀI CŨ

Trước khi chế biến, thịt cá được bảo quản như thế nào ?

Các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi cần được bảo quản như thế nào ?

Đậu, hạt khô, gạo cần được bảo quản như thế nào ?
Bài 17
BẢO QUẢN
CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
( t t )
II/ Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến :
1/ Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ?



Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố
Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố
Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.
- Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.

GV: Lê Thị Xuân Huyền
Xem thêm 5 lưu ý SGK/82,83
2/ Ảnh hưởng của nhiệt đối với thành phần dinh dưỡng :
a/ Chất đạm : Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi.


2/ Ảnh hưởng của nhiệt đối với thành phần dinh dưỡng :
a/ Chất đạm : Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi.
b/ Chất béo : Đun nóng nhiều, sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.

Đun nóng nhiều, sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.
c/ Chất đường bột :
- Chất đường sẽ bị biến mất, chuyển sang màu nâu, có vị đắng khi đun khô đến 1800 C.
- Chất tinh bột dễ tiêu hơn trong quá trình đun nấu nhưng ở nhiệt độ cao, tinh bột sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn.


Chất đường sẽ bị biến mất, chuyển sang màu nâu, có vị đắng
tinh bột sẽ bị cháy đen
d/ Chất khoáng :
Khi đun nấu, một phần chất khoáng sẽ hòa tan vào nước.

một phần chất khoáng
sẽ hòa tan vào nước
d/ Chất khoáng :
Khi đun nấu, một phần chất khoáng sẽ hòa tan vào nước.
e/ Sinh tố :
Trong quá trình chế biến, các sinh tố dễ bị mất đi, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước.

Các sinh tố dễ bị mất đi, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước.
GHI NH?
DẶN DÒ
Về học bài.
Tham khảo mục Có thể em chưa biết.
Xem trước : Thực hành
Tỉa hoa trang trí món ăn
bằng một số loại rau, củ, quả
SGK/116 120
DẶN DÒ
Về học bài.
Tham khảo mục Có thể em chưa biết.
Xem trước : Thực hành
Tỉa hoa trang trí món ăn
bằng một số loại rau, củ, quả
SGK/116 120