Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

 • (Hotline:
  - (04) 66 745 632
  - 0982 124 899
  Email: hotro@violet.vn
  )

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Phong cách nghệ thuật của Tố Hữu

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trần Văn Quốc (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:35' 31-05-2009
  Dung lượng: 8.5 KB
  Số lượt tải: 581
  Số lượt thích: 0 người
  PHONG CÁCH NGHỆ THUẬT TỐ HỮU

  Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc .Với ông làm thơ chính là phục vụ chính trị ,phục vụ cách mạng và kháng chiến. Năm 18 tuổi ,nhà thơ được vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sản của Đảng. Con đường cách mạng của Tố Hữu cũng là con đường thơ.Những tác phẩm của ông phản ánh nhữgn nét lớn trong đời sống tinh thần của dân tộc ở một thời kì đã diễn ra nhiều biến cố trọng đại và đổi thay to lớn cuả lịch sử VN trong TK XX .Là sản phẩm của cuộc đấu tranh ,cách mạng đồng thời giữ vai trò tuyên truyền cổ động cách mạng .Phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu có những nét riêng rất đặc sắc ,sinh động thể hiện qua các đặc điểm sau.
  Thơ Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị.Khi đến vời thơ ca cùng lúc với sự gặp gỡ lí tưởng cách mạng .Hồn thơ Tố Hữu được chiếu rọi và bừng nở dưới ánh sáng của lí tưởng ấy.Thơ Tố Hữu là phục vụ cho sự nghiệp cách mạng trong từng giai đoạn thể hiện qua các tập thơ: Từ ấy,việt bắc,gió lộng,ra trận.máu và hoa…Con người trong thơ Tố Hữu luôn luôn được nhìn ở những quan hệ chính trị ,đôi khi ông nói đến đời tư,đời thường chẳng qua là chỉ tô đậm phẩm chất chính trị của nhân vật .Thơ ông là lời tâm huyết say mê khi gặp lí tưởng cộng sản.
  “ Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lí chói qua tim”
  (Từ ấy)
  Từ ấy,là từ khi nhà thơ bắt gặp lí tưởng cách mạng”mặt trời chân lí chói qua tim”nhà thơ ca ngợi lí tưởng ,kêu gọi quần chúng bị áp bức hãy lên đường đấu tranh.mọi sự kiện lớn của đời sống cách mạng ,nhiệm vụ chính trị ,tình cảm chính trị và con người chính trị thông qua tâm hồn nhạy cảm của chính trị đều có thể trở thành cảm hứng thật sự .Đề tài,nội dung thơ đều nhất quán ở chỗ lấy lí tưởng cách mạng ,quan điểm chính trị làm hệ quy chiếu cách nhìn nhận và xúc cảm về mọi phương diện ,mọi hiện tượng của đời sống.”Tố Hữu đưa thơ chính trị lên đến trình độ là thơ rất trữ tình” (Xuân Diệu) .Đến với Việt Bắc ,nhân vật trung tâm của thơ Tố Hữu là người chiến sĩ ,là quần chúng cách mạng trong kháng chiến chống Pháp .đó là hình ảnh anh bộ đội lên Tây Bắc
  “ Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều
  Bóng dài lên đỉnh dốc cheo leo
  Núi không đè nổi vai vươn tới
  Lá nguỵ trang reo với gió đèo”
  (Lên Tây Bắc)
  Hướng về miền Nam chìm trong máu lửa,nhân vật xuất hiện trong trang thơ của tác giả mang vẽ đẹp hào hùg ,rực rỡ: Anh Trỗi,chị Lí .cho dù chị Lí bị điện giật dùi đâm tra tấn dã man nhưng quân thù vẫn không làm gì được chị.Chị Lí là nhân vật đại diện cho người con gái anh hùng VN.Tg tin tưởng rằng người con gái ấy sẽ trở về trong niềm vui chiến thắng,quê hương miền Nam sẽ giải phóng sẽ trở về quê mẹ,đi trên con đường thênh thang rực rỡ ánh sao vàng.
  Thơ trữ tình chính trị của ToÁ Hữu là thành trựu xuất sắc của thơ hiện đại VN.Đó là sự kế thừa dòng thơ cách mạng ở đầu TK XX của Phan Bội Châu,Phan Châu Trinh và các nhà thơ khác .Nhà thơ đã đổi mới trên nhữgn thành tựu đổi mới của thơ ca đương thời,đem đến cho văn học cách mạng một tiếng thơ sôi nỗi ,trẻ trung ,mới mẻ và tràn đầy cảm hứng lãng mạn.Những bài thơ Tố Hữu giai đoạn này là tình cảm thiên về chính trị .Đó là tình yêu Đảng với tấm lòng sắc son :
  “ Sống cùng Đảng,chết không rời Đảng
  Tấm lòng son chói sáng nghìn thu,
  Mặt trời có lúc mây mù
  Trái tim kia vẫn đỏ bầu máu tươi”
  (30 năm đời ta có Đảng)

  Ngoài yêu đảng ,Tố Hữu còn yêu Bác Hồ,yêu quê hương đất nước,yêu đồng bào,đồng chí.Thơ Tố Hữu vửa thể hiện nội dung chính trị ,vừa tác động vào tình cảm người đọc bằng những hình ảnh gợi cảm ,nhạc điệu réo rắc ,giọng điệu tâm tình .Sử dụng bút pháp tượng trưng thể hiện những lí tưởng và ước mơ .Có những nhữgn hình ảnh rất đơn sơ nhưgn vô cùng gợi cảm,thể hiện tinh thần của đất nước quê hương.
  Thơ Tố Hữu gắn liền khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn . Khuynh hướng sử thi có trong thơ Tố Hữu ngay từ chặng đường đầu nhưng bộc lộ đậm nét và đầy đũ từ cuối tập Việt Bắc nhất là trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Tinh thần sử thi chỉ được nảy sinh trong hoàn cảnh phi thường,
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

  print