Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    T81: tinh thần yêu nước của nhân dân ta

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: sưu tầm
    Người gửi: Phạm Ngọc Lâm
    Ngày gửi: 22h:07' 25-10-2009
    Dung lượng: 1.4 MB
    Số lượt tải: 319
    Số lượt thích: 0 người
    Các thầy cô giáo
    về dự giờ
    Nhiệt liệt chào Mừng
    Ngữ văn 7
    Tiết 81:
    tinh thần yêu nước của nhân dân ta
    Trình bày những hiểu biết của con về xu?t x? do?n trớch?

    Xuất xứ:
    Là đoạn trích trong văn kiện “Báo cáo chính trị do chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày tại đại hội lần thứ 2 của Đảng LĐVN họp tại Việt Bắc tháng 2 năm 1951 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp
    Văn bản tinh thần yêu nước của nhân dân ta thuộc kiểu văn bản nào? Vì sao em lại khẳng định như vậy?
    ->Văn bản này nói về truyền thống yêu nước của nhân dân ta.
    ->Truyền thống yêu nước trong lịch sử và trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
    ->Truyền thống yêu nước -> động viên khích lệ lòng yêu nước.
    Hãy xác định bố cục và lập dàn ý
    theo trình tự lập luận trong bài?
    Bố cục: Gồm bốn đoạn chia làm 3 phần
    Dàn ý
    Mở bài: (Đoạn 1)
    Nêu vấn đề nghị luận.Tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta,
    B. Thân bài:(Đoạn 2,3)
    Chứng minh tình thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc và trong cuộc kháng chiến hiện tại.
    C. Kết bài: (Đoạn4)
    Nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta được phát huy mạnh mẽ trong kháng chiến

    ? Nhận xét về trình tự lập luận của tác giả
    Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại s«i nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.
    ? Câu văn nào thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài?
    Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại s«i nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.
    ? Em hiểu như thế nào được gọi là nồng nàn yêu nước?
    Lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta được tác giả nhấn mạnh trong hoàn cảnh nào?
    Tại sao trong hoàn cảnh đó lòng yêu nước của nhân dân ta lại bộc lộ mạnh mẽ to lớn nhất?
    Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại s«i nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.
    ?Hình ảnh nào trong đoạn mở đầu văn bản cho ta thấy rõ lòng
    yêu nước của nhân dân ta được bộc lộ mạnh mẽ to lớn?
    Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?Nêu tác dụng
    Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại s«i nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

    ? Qua đoạn văn này đã thể hiện cảm xúc gì của tác giả?
    Nêu vai trò và ý nghiã
    Tự hào về lòng yêu nước của nhân dân ta.
    Tạo luận điểm chính cho cả bài văn .
    Bày tỏ nhận xét chung về lòng yêu nước.
    Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương bé ®éi như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.
    Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta.Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu,Trần Hưng Đạo, Lê Lợi,Quang Trung…Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tôc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.
    ? Để chứng minh cho nhận định
    ”Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước .Đó là một truyền thống quí báu của ta ”. Tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào?
    Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta.Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu,Trần Hưng Đạo, Lê Lợi,Quang Trung…Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tôc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.
    Lòng yêu nước trong quá khứ được xác nhận bằng các chứng cứ lịch sử nào?.
    Vì sao tác giả khẳng định “chúng ta có quyền tự hào v× những trang lịch sử vẻ vang đó”Nhận xét cách đưa dẫn chứng trong đoạn văn này?
    Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương chiến sĩ như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.
    Chỉ ra câu mở đoạn và câu kết đoạn . Nêu nhận xét của em?
    Em hãy tìm 3 câu văn làm sáng tỏ 3 biểu hiện của lòng yêu nước? Thông qua 3 câu văn đó thì em thấy 3 biểu hiện của lòng yêu nước ở đây là gì?
    Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi ®ång trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương bé ®éi như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.
    Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương chiến sĩ như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.
    Tất cả mọi người đều có lòng yêu nước .
    Từ tuyến đến hậu phương đều có hành động yêunước .
    Mọi nghề nghiệp tầng lớp đều có người yêu nước
    Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương chiến sĩ như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.
    NghÖ thuËt sö dông vµ tr×nh bµy dẫn chứng trong đoạn này có gì đặc biệt ?
    Trong bài có hai đoạn(2-3) nêu chứng cứ về tinh thần yêu nước trong lịch sử dân tộc và trong cuộc kháng chiến hiện tại. Hãy so sánh hai đoạn ấy về cách chọn dẫn chứng , số lượng câu, dòng,. Giải thích vì sao có sự khác nhau ấy?
    Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho nh÷ng của quý kín đáo ấy đêù được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đêù được thực hành vào công việc yêu nước công việc kháng chiến.
    Tác gỉa đã bộc lộ quan điểm yêu nước của mình như thế nào?
    Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đêù được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đêù được thực hành vào công việc yêu nước công việc kháng chiến.
    Tìm câu văn so sánh trong đoạn ? Nêu tác dụng

    Bằng những dẫn chứng cụ thể ,phong phú, giàu sức thuyết phục trong lịch sử dân tộc và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bài văn đã làm sáng tỏ một chân lí:”Dân tá có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quí báu của ta “.
    Bài v¨n là một mẫu mực về lập luận, bố cục và cách dẫn chứng của thể văn nghị luận.
    Luy?n t?p
    Bài tập 1

    Có thể đảo vị trí những động từ kết thành, lướt qua , nhấn chìm trong câu văn thứ ba của đoạn 1 không?Vì sao?
    Đáp án
    -Kết thành diễn tả ý đoạn kết.
    -Lướt qua diễn tả sức mạnh vượt qua khó khăn gian khổ .
    -Nhấn chìm diễn tả sức mạnh chiến thắng .
    Các từ đó đã thể hiện được sức mạnh của lòng yêu nước với những sắc thái khác nhau .
    Bài tập2:
    Theo em nghệ thuật nghị luận ở bài này có những đặc điểm gì nổi bật?
    1 Bố cục:
    2 Chọn lọc dẫn chứng :
    3 Sắp xếp dẫn chứng :
    4 Lời văn :
    5 Các biện pháp nghệ thuật:
    Bài tập3
    Viết một đoạn văn theo lối liệt kê từ 4đến 5 câu có sử dụng mô hình liên kết "từ ... đến..."

    Chặt chẽ,hợp lí
    Tiêu biểu xác thực
    Trình tự nhất định
    Chính xác mang tính biểu cảm cao
    Liệt kê,môhình"từ...đến.." lằp cấu trúc ,so sánh ....
    Chặt chẽ,hợp lí

    Tiêu biểu xác thực

    Trình tự nhất định
    Chính xác mang tính biểu cảm cao

    Liệt kê, môhình "từ...đến.." lằp cấu trúc ,so sánh ....
     
    Gửi ý kiến
    print