Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    đặc điểm 1 số loài gà phổ biến thường gặp

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Vũ Thị Huệ
    Ngày gửi: 15h:57' 25-06-2008
    Dung lượng: 5.4 MB
    Số lượt tải: 174
    Số lượt thích: 0 người
    Thực hiện: Vũ Thị Huệ
    Chủ đề: Các giống gà
    Hình thành lâu đời ở nước ta
    Phân bố rộng rãi khắp cả nước ta
    Gà nội
    Đặc điểm:
    + Gà mái: thường lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, lông cổ thường sẫm hơn thân
    + Gà trống: thường lông màu đỏ tía, lông chóp đuôi và đầu cánh có màu đen ánh xanh, lông cổ và đầu đỏ nâu
    Tầm vóc nhỏ, thanh, lông mượt, ép sát vào thân
    Da vàng hoặc trắng vàng, mào cờ thẳng đứng có răng cưa một số con có mào nụ
    Là giống gà điển hình đa dạng về màu sắc lông.
    Tính năng sản xuất

    Có thể hình thành gà hướng trứng
    Thể trọng:
    + mới nở: 30g/con
    + một năm tuổi: trống 1,8-2,5kg
    mái 1,3-1,8kg
    Năng suất trứng: (phát dục sớm 4-4,5 tháng tuổi)
    +90-110 quả/mái/năm
    +nếu nuôi tốt 164-182 quả/mái/năm
    Thịt và trứng thơm ngon, tỷ lệ lòng đỏ cao(33,8%)
    Nguồn gốc: Sơn tây-tỉnh Hà Tây
    Nuôi nhiều ở trung du và đồng sông hồng, tập trung ở Hà Tây
    Gà nội
    Đặc điểm:
    Màu lông khá đồng nhất
    +Trống: màu mận chín pha màu đen ánh xanh
    +Mái: màu lông vàng nhạt như màu lá chuối khô, sau khi đẻ 3-4 tháng da vùng ngực và lườn chảy xệ như yếm bò
    Thân hình to, chắc chắn. Thân ngắn, ngực sâu rộng. Da cổ và bụng đỏ, 2 bên cổ ít lông
    Mào đơn hoặc mào hạt đậu. Chân có từ 2-3 hàng vẩy màu vàng.
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng:
    + mới nở: 43g/con
    + trưởng thành: trống 3,5-4kg
    mái 2,5-3,5kg
    Năng suất trứng (165-170 ngày tuổi bắt đầu đẻ trứng)
    +50-60 quả/mài/năm
    +55-60 g/quả
    Thịt gà mía ngọt, là sản phẩm tiến vua thời xưa được dùng làm lễ vật trong các dịp lễ hội ở địa phương
    Nguồn gốc; xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng yên
    Phân bố chủ yếu ở Khoái Châu- Hưng Yên và 1 số vùng lân cận
    Gà nội
    Đặc điểm:
    Gà có tầm vóc to, ngực sâu, lưng phẳng, lườn rộng và dài. Thân hình vuông vức, dáng đi chậm chạm, nặng nề.
    +Trống; màu đỏ tía pha đen hoặc đỏ pha xám. Đuôi và đầu cánh màu đen ánh xanh
    Mào kép , da dày màu đỏ Chân thấp, có nhiều hàng vẩy xù xì như hoa dâu
    Màu lông khá đồng nhất:
    +Mái: màu vàng nhạt như màu đất thó, lông cổ màu nâu nhạt
    Có thể hình gà hướng thịt
    +Mới nở 38-40g, gà con chậm mọc lông
    +Trưởng thành: trống 5-6kg
    mái 3,5-4,5kg
    +40quả/mái/năm
    +58-65g/quả
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng
    Năng suất trứng (160 ngày tuổi bắt đầu đẻ trứng)
    Nguồn gốc: thị trấn Hồ, Thuận Thành- Bắc Ninh
    Phân bố: Thuận Thành- Bắc Ninh
    Gà nội
    Đặc điểm:
    +Màu lông màu mận chín hay mận đen
    Con trống:
    +đầu công, mình cốc, cánh hình vỏ trai, đuôi hình nơm, da chân đỗ nành, mào xuýt, diều cân.
    +Bàn chân ngắn, đùi dài, vòng chân tròn, các ngón tõe.
    Con mái:
    +Đầu và cổ màu nâu sẫm
    +Thân hình vuông vức, chắc chắn, ngực nở
    +Lông màu nâu nhạt hay vỏ nhãn
    Tầm vóc to, cổ cao, ít lông, đầu to, chân cao, có 2-3 hàng vẩy màu trắng, mào trái dâu hoặc hạt đậu, lá tai đỏ, da dày và đỏ
    Chọn lọc theo hướng làm cảnh
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng
    +Mới nở 45g
    +Trưởng thành: trống 4-5kg
    mái 3-4kg
    Năng suất trứng (185 ngày tuổi bắt đầu đẻ trứng)
    +40-50quả/mái/năm
    +55-60g/quả
    Nguồn gốc: Miền Nam Việt Nam
    Phân bố: Nuôi nhiều ở Long An, vùng ven TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số núi ở Tây Nguyên
    Gà nội
    Đặc điểm:
    Tầm vóc nhỏ bé, lông toàn thân
    Gà Ác có 5 ngón chân (ngũ trảo)
    Mỏ, chân, đa, thịt, xương gà đều đen
    Gà trống mào cờ, màu đỏ nhạt pha xanh đen
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng
    +Mới nở 18-20g/con
    +Trưởng thành: trống 700-750g
    mái 600-700g
    Năng suất trứng (110-120 ngày tuổi bắt đầu đẻ trứng)
    +90-100quả/mái/năm
    +30g/quả
    Thịt ngon hàm lượng sắt và các axit amin thiết yếu cao, được coi là gà thuốc
    Nguồn gốc: Có từ lâu đời ở vùng Đông Nam Bộ
    Phân bố: Long An, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh ở miền Bắc
    Gà nội
    Đặc điểm:
    Tầm vóc nhỏ bé, săn chắc, hoạt động tinh nhanh, màu sắc sặc sỡ
    Gà trống sặc sỡ hơn mái, lông đuôi dài, mào nụ
    Gà mái thường màu lông đen, đốm hoa mơ, nâu đất
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng
    +Trưởng thành: trống 1,2-1,3Kg
    mái 0,8-0,9kg
    Năng suất trứng
    50-70quả/mái/năm
    Nguồn gốc; Được tạo ra từ Mỹ, nước ta nhập từ Cu Ba (gồm 3 dòng: BVX,BVY và L3)
    Phân bố: Ba vì và một số nơi khác
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Nhập vào nước ta chủ yếu là màu trắng, ngoài ra còn màu vàng hoặc đen
    Thân hình thanh, đầu nhỏ, mào và tích phát triển
    Gà mái có mào ngả về 1 phía gần như che hết 1 bên mắt
    Tính năng sản xuất
    Là gà trứng cao sản
    Thể trọng: trống 2-2,6kg; mái1,6-2,2kg
    Năng suất trứng: Tùy từng dòng
    Nguồn gốc:Gà trứng cao sản ở Mỹ
    Phân bố: Miền Bắc
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Khác nhau giữa các dòng
    Con lai thương phẩm cũng chọn trống mái bằng màu lông:
    + trống lông trắng
    + mái ngoài lông đỏ, sát thân trắng
    Mào đơn, da vàng
    Tính năng sản xuất (Gà thương phẩm )
    Thể trọng: 18 tuần tuổi 1,55kg
    Năng suất trứng: bắt đầu đẻ từ 18-80 tuần tuổi
    +339quả/mái/kỳ đẻ
    +63g/quả
    Nguồn gốc: Được tạo ra từ Mỹ, nước ta nhập từ Thái Lan và malaysia
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Vỏ trứng màu nâu
    Màu lông trắng, mào đơn
    Tính năng sản xuất
    Gà thịt cao sản
    Thể trọng:
    + 8 tuần tuổi: 2990g
    + 10 tuần tuổi: 3861g
    Nguồn gốc: Tạo từ Cộng hòa Liên bang Đức
    Phân bố: Miền Trung
    Gà nhập nội
    Đặc điểm:
    Bộ lông màu trắng tuyền, mào đơn
    Tính năng sản xuất
    Gà thịt cao sản
    Thể trọng:
    + 7 tuần tuổi: trống 2,6kg
    mái 2,2kg
    + 9 tuần tuổi: trống 3,6kg
    mái 2,9kg
    Nguồn gốc:Tao ra ở Mỹ
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Bộ lông màu trắng tuyền, mào đơn
    Tính năng sản xuất
    Gà thịt cao sản
    Thể trọng:
    + 8 tuần tuổi: trống 2,6-2,8kg
    mái 2,2kg
    Phân bố: Rộng rãi khắp nơi
    Nguồn gốc: Tạo ra từ Israel
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Gà lông màu nâu vàng hoặc đỏ vàng
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng:
    + mái 20 tuần tuổi 2-2,1kg
    Năng suất trứng: 70 tuần tuổi
    +180-190 quả/mái
    + 57-58g/quả
    Phân bố: Rộng rãi khắp các tỉnh miền Bắc
    Nguồn gốc:Nhập từ Trung Quốc, Hồng Kông
    (có 2 dòng:882,Jiangcun)
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Màu lông đa số vàng, da vàng, chân vàng
    + dòng 882 lông vàng hoặc đốm đen, đa số có cườm cổ
    +dòng Jiangcun lông vàng tuyền
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng (11 tuần tuổi )
    +dòng 882: trống1,4-1,45kg; mái 1,2kg
    +dòng Jiangcun: trống1,3kg; mái 1kg
    Năng suất trứng:
    +dòng 882: 155 quả/mái/năm
    +dòng Jiangcun: 165 quả/mái/năm
    Phân bố: Rộng rãi khắp các tỉnh trong cả nước
    Nguồn gốc: Giống từ Trung Quốc
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Màu lông vàng hoặc lốm đốm hoa, chân vàng
    Sức đề kháng tốt, chất lượng thịt thơm ngon
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng (11 tuần tuổi )
    +trống1,9kg
    +mái 1,3kg

    Năng suất trứng:
    +158 quả/mái/năm
    Phân bố: Hà Nội và Bình Dương
    Nguồn gốc: Viện chăn nuôi lai tạo (gà Rhode x gà Ri)
    Gà nhập nôi.
    Đặc điểm:
    Lông màu nâu nhạt, mào đơn, da và chân vàng
    Tính năng sản xuất
    Thể trọng (20 tuần tuổi )
    +trống 2kg
    +mái 1,6-1,7kg

    Năng suất trứng:
    +180-203 quả/mái/năm
    +51-52g/quả

    312977
    bài hot wa cô hụe ưi!!!cho dịa chỉ dc k????
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print