Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 27 Tiêu hóa ở Dạ dày

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Võ Thị Hai
    Ngày gửi: 15h:19' 07-01-2010
    Dung lượng: 3.3 MB
    Số lượt tải: 481
    Số lượt thích: 0 người
    GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ
    GV : VÕ THỊ HAI
    CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH
    20-11
    Bài 27 : TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    1/ Em hãy nêu biến đổi hoá học ở khoang miệng?
    2/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học không?
    Trả lời:
    1/ -Hoạt động của enzim amilaza trong nước bột đã biến đổi
    một phần thức ăn tinh bột chín thành đường mantôzơ
    -2/Thức ăn qua thực quản không bị biến đổi gì về mặt lí học
    và hóa học vì thức ăn qua thực quản rất nhanh
    ( chỉ 2 – 4 giây)


    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày
    EM hãy chỉ vào hình vẽ nêu cấu tạo chủ yếu của dạ dày?
    H: Em hãy nêu cấu tạo chủ yếu của dạ dày?
    Dạ dày hình túi thắt hai đầu, dung tích 3 lít
    - Thành dạ dày có 4 lớp: lớp màng ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc .
    + Lớp cơ dày, khỏe gồm 3 lớp: cơ vòng, cơ dọc và cơ chéo.
    + Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày
    Dạ dày hình túi thắt hai đầu, dung tích 3 lít
    - Thành dạ dày có 4 lớp: lớp màng ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc .
    + Lớp cơ dày, khỏe gồm 3 lớp: cơ vòng, cơ dọc và cơ chéo.
    + Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch
    II. Tiêu hóa ở dạ dày

    H: Căn cứ vào cấu tạo em dự đoán xem dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hoá nào?

    Diễn ra biến đổi lí học và hoá học
    .
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    H/d : Đọc thông tin + Tranh hình: 27 – 2, 27 – 3 thảo luận nhóm điền cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 27
    Bảng 27: Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
    HS thảo luận 5 phút
    - Sự tiết dịch vị
    - Sự co bóp của dạ dày
    Hoạt động của enzim pepsin
    - Tuyến vị
    - Các lớp cơ của dạ dày
    Enzim pepsin
    - Hòa loãng thức ăn
    - Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các protêin chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin.
    I. Cấu tạo dạ dày
    Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    Thành phần dịch vị gồm:
    +Nước :95%
    +Enzim pepsin,Axitclohiđric ( HCl ) và chất nhâỳ chỉ chiếm :5%
    .
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày:
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    H: Nêu sự biến đổi lí học ở dạ dày?

    +Dạ dày tiết dịch vị để hoà loãng thức ăn
    Và co bóp để đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    +Dạ dày tiết dịch vị để hoà loãng thức ăn và co bóp để đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    2/ Biến đổi hoá học:
    H: Nêu biến đổi hoá học ở dạ dày?

    **Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần thức ăn prôtêin chuổi dài thành các chuổi ngắn gồm 3-10 axit amin .
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    +Dạ dày tiết dịch vị để hoà loãng thức ăn và co bóp để đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    2/ Biến đổi hoá học:
    **Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần thức ăn prôtêin chuổi dài thành các chuổi ngắn gồm 3-10 axit amin
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Thảo luận nhóm trong 3 phút các nội dung sau:
    1) Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động co của
    các cơ ở dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị.
    2) Loại thức ăn Gluxit và Lipit được tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?
    Gluxit và Lipit chỉ biến đổi về mặt lý học
    3) Thử giải thích vì sao prôtein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng
    Prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân hủy ?
    Prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân
    hủy nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và
    không bị phân hủy là nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày
    ở cổ tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách
    các tế bào niêm mạc với pepsin
    H: thức ăn lưu lại ở dạ dày khoảng bao lâu?
    Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 – 6 giờ, tùy loại thức ăn.
    TIẾT 28 Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    I. Cấu tạo dạ dày
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    +Dạ dày tiết dịch vị để hoà loãng thức ăn và co bóp để đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    2/ Biến đổi hoá học:
    **Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần thức ăn prôtêin chuổi dài thành các chuổi ngắn gồm 3-10 axit amin
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động co của các cơ ở dạ dày và cơ vòng ở môn vị.
    Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 – 6 giờ, tùy loại thức ăn.
    Hãy chọn những câu trả lời đúng
    Ở dạ dày diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào sau đây ?
    Tiết dịch vị
    Tiết nước bọt
    Biến đổi lí học của thức ăn

    Biến đổi hóa học của thức ăn
    Đảo trộn thức ăn thấm nước bọt
    Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột
    Hãy chọn câu trả lời đúng nhất
    Câu 1: Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày là:
    a) Có lớp cơ rất dày và khỏe
    b) Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị
    c) Có 2 lớp cơ : cơ vòng và cơ dọc
    d) Cả a và b
    Câu 2: Thức ăn được đẩy từ dạ dày xuống ruột là do:
    Hoạt động của các cơ dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị
    Phản xạ không điều kiện từ trung ương thần kinh điều khiển
    Sự co bóp của dạ dày với sự hỗ trợ của cơ bụng
    Sự co bóp của cơ vòng thực quản
    H: Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất sau khi tiêu hoá ở dạ dày thì còn những chất nào cần được tiêu hoá tiếp?
    +Các thức ăn cần được tiêu hoá tiếp là: prôtêin,gluxit,lipit.
    HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
    Học bài: nắm được cấu tạo và sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày
    Làm câu hỏi 4 SGK
    Đọc mục em có biết
    Đọc trước bài 28 : TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
    Tìm hiểu cấu tạo và sự tiêu hóa ở ruột non
    No_avatar
    ggvghhhhjkhbv
     
    Gửi ý kiến
    print