BÀI 37:THỰC HÀNH: PHÂN TÍCH KHẨU PHẦN ĂN


(Bài giảng chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguen Thi Hong Xiem
Ngày gửi: 23h:22' 10-01-2010
Dung lượng: 140.0 KB
Số lượt tải: 408
Số lượt thích: 0 người

Bài 37: THỰC HÀNH :
PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC
GIÁO VIÊN: NGUYỄN THỊ HỒNG XIÊM
Giáo viên trường THCS Đông Thọ _Yên Phong -Bắc Ninh
Bài 37 Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước
I. Mục tiêu
II. Nội dung và cách tiến hành
III. Thu hoạch
I. Mục tiêu
Nắm vững các bước tiến hành lập khẩu phần
Dựa vào vào một khẩu phần mẫu trong bài tính lượng ca lo cung cấp cho cơ thể, điền số liệu vào bảng 37-3 để xác định mức đáp ứng nhu cầu của cơ thể
Biết tự xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý
Kiểm tra bài cũ:
Lập khẩu phần là gì?
Lập khẩu phần dựa trên những nguyên tắc nào?
Đáp án:
Lập khẩu phần dựa trên những nguyên tắc : Đảm bảo đủ lượng thức ăn, phù hợp nhu cầu của từng đối tượng
Đảm bảo cân đối thành phần dinh dưỡng các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng,vitamin, năng lượng cho cơ thể
Các bước lập một khẩu phần ăn:
Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu bảng 37-1
Bước 2:
+Điền tên thực phẩm, số lượng cung cấp vào cột A
+ Xác định lượng thải loại A1 bằng cách tra bảng “thành phần dinh dưỡngcủa một số thực phẩm” A1 = A x tỷ lệ % thải loại
+ Xác định lượng thực phẩm ăn được A2, A2=A- A1
Bước 3:Tính giá trị từng loại thực phẩm đã kê vào cột thành phần dinh dưỡng, năng lượng,vitamin
Bước 4: Cộng các số liệu đã thống kê, đối chiếu với bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam
Hướng dẫn thực hiện các bước
Bước 1 Kẻ bảng mẫu:
Bước 2 Hướng dẫn nôi dung của bảng Điền tên thực phẩm và xác định lượng thực phẩm ăn được A2
Bước 3 Tính giá trị của từng loại sản phẩm dinh dưỡng Hướng dẫn nôi dung của bảng
Bước 4 Đánh giá chất lượng của khẩu phần
Kết quả bảng một số thực phẩm
Hoạt động 2: Học sinh tập đánh giá một khẩu phần trong ví dụ
Các em tự tính toán dưới sự hướng dẫn của giáo viên
Bài tập
Hãy s?p xếp các hoạt động tương ứng với các bước lập khẩu phần
Đáp án 1b, 2d, 3a, 4c