Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 23. Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Thiên An
    Ngày gửi: 16h:51' 28-02-2010
    Dung lượng: 810.3 KB
    Số lượt tải: 755
    Số lượt thích: 0 người
    KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ ĐẾN THĂM LỚP
    QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ
    PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Thứ bảy, 27/02/2010

    Tiết 24, bài 23:
    Quá trình tổng hợp
    1. Đặc điểm chung
    2. Sự tổng hợp các chất ở vi sinh vật
    3. Ứng dụng
    II. Quá trình phân giải
    1. Phân giải protein và ứng dụng
    2. Phân giải polisaccarit và ứng dụng
    III. Mối quan hệ giữa tổng hợp và phân giải
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Quá trình tổng hợp
    1. Đặc điểm chung
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    - Tốc độ tổng hợp nhanh
    - Hầu hết có khả năng tự tổng hợp các loại axit amin
    - Sử dụng năng lượng và enzim nội bào để tổng hợp
    2. Sự tổng hợp các chất ở vi sinh vật
    (Axit amin)n
    ?
    Protein
    ADP- glucozơ
    (Glucozo)n +
    ?
    (Glucozo)n+1 +
    ADP
    Glixerol +
    Axit béo
    ?
    Lipit
    Đường 5C
    Bazơ nitơ
    H3PO4
    Nucleotit
    Axit nucleic
    Tổng hợp prôtêin
    Tổng hợp polisaccarit
    Tổng hợp lipit
    Tổng hợp axit nuclêic
    LK peptit
    LK glicozit
    LK este
    LK photphodieste
    ?
    ?
    LK H2
    a
    b
    d
    c
    LK H2
    Quá trình tổng hợp
    1. Đặc điểm chung
    - Tốc độ tổng hợp nhanh
    - Hầu hết có khả năng tự tổng hợp các loại a. amin
    - Sử dụng năng lượng và enzim nội bào để tổng hợp
    2. Sự tổng hợp các chất ở vi sinh vật
    3. Ứng dụng
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    - Tạo ra các loại axit amin quý : a.glutamic, a. lizin...
    - Tạo prôtêin đơn bào
    Vi khuẩn Corynebacterium glutamicum
    - Sản xuất protein đơn bào từ VK lam Spirulina
    - Sản xuất sinh khối nấm men Shacaromyces cerevisae
    Vi khuẩn lam Spirulina
    Nấm men Shaccaromyces
    Quá trình tổng hợp
    II. Quá trình phân giải
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Lipit
    Prôtêin
    Cacbonhiđrat
    MT
    E của VSV
    PGN
    Glixerin, a.béo
    Axit amin
    Đường đơn
    Màng
    VSV
    PGT
    ĐH
    SPPG + Năng lượng
    Chất HC đặc trưng của VSV
    Quá trình tổng hợp
    II. Quá trình phân giải
    1. Phân giải protein và ứng dụng
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Prôtêin
    PGN
    Axit amin
    PGT
    SPPG + Năng lượng
    Prôtêaza
    a
    b
    ỨNG DỤNG
    Làm các loại nước mắm, tương, chao..
    Khi môi trường thiếu cacbon và thừa nitơ, VSV sẽ khử amin của axit amin và sử dụng axit hữu cơ làm nguồn cacbon
    Nấm vàng hoa cau
    QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC TƯƠNG
    II. Quá trình phân giải
    1. Phân giải protein và ứng dụng
    2. Phân giải Polisaccarit và ứng dụng
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Polisaccarit
    PGN
    Monosaccarit
    PGT
    SPPG + Năng lượng
    E thủy phân
    a
    b
    HH, LM
    a/ Lên men êtilic
    b/ Lên men lactic
    Đặc điểm so sánh
    Lên men lactic
    Lên men êtilic
    Loại vsv
    Sản phẩm
    ứng dụng
    Vi khuẩn lacic đồng hình
    Nấm men rượu, ngoài ra còn có một số nấm mốc và vi khuẩn
    Chủ yếu là axit lactic
    Làm sữa chua, muối dưa,cà...
    Sản xuất các loại rượu, bia...
    Nấm men : Chủ yếu là rượu
    Vi khuẩn, nấm mốc : ngoài rượu và C02 còn có chất hữu cơ khác
    Vi khuẩn lacic dị hình
    Ngoài axit lactic còn có C02, êtanol và axit hữu cơ khác
    Lên men đồng hình
    Lên men dị hình
    2. Phân giải Polisaccarit và ứng dụng
    a/ Lên men êtilic
    b/ Lên men lactic


    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    c/ Phân giải xenlulôzơ





    * ứng dụng :
    - Chủ động cấy vsv để phân giải các xác thực vật
    - Chế biến rác thải làm phân bón
    - Tận dụng bã TV để sản xuất nấm

    Xenlulôzơ
    xenlulaza

    Mùn
    Tiết 24: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
    Tổng hợp (đồng hóa) và phân giải (dị hóa) là 2 quá trình ngược chiều nhau, nhưng thống nhất trong hoạt động sống của tế bào
    Quá trình tổng hợp
    II. Quá trình phân giải
    III. Mối quan hệ giữa tổng hợp và phân giải
    Câu 1. Nguyên liệu cần cho sự tổng hợp protein là?
    a. ADP
    b. ATP
    c. Các axit amin
    d. Các Bazơ nitơ
    Câu 2. Sự tổng hợp lipit ở vi sinh vật cần nguyên liệu nào?
    a. Glixerol và các axit béo
    b. Các axit béo
    c. Glixerol
    d. ADP và ATP
    Câu 3. Sản phẩm của quá trình phân giải protein ở vi sinh vật là gì?
    a. Mùn bã thực vật
    b. Axit amin
    c. Axit lactic
    d. Etanol
    Câu 4. Vi sinh vật phân giải ngoại bào các polisaccarit tạo ra sản phẩm là gì?
    a. Tinh bột
    b. Xenlulozo
    c. Axit amin
    d. Đường đơn (Monosaccarit)
    Câu 5. Loại vi sinh vật nào tham gia vào quá trình lên men lactic?
    a. Vi khuẩn đồng hình và dị hình
    b. Vi khuẩn đồng hình
    c. Vi khuẩn dị hình
    d. Nấm men
    DẶN DÒ:
    Trả lời câu hỏi sau bài học
    - Đọc mục em có biết
    - Chuẩn bị thực hành : Theo tổ + DD đường 8 – 10 %

    + muối dưa, cà, làm sữa chua ở nhà
    CÁM ƠN THẦY CÔ,CÁC EM.
    CHÚC THẦY CÔ SỨC KHOẺ.
    CHÚC CÁC EM CHĂM NGOAN.
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print