Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    đặc điểm chung của ngành thân mềm

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trần Ngọc Vũ An (trang riêng)
    Ngày gửi: 12h:55' 24-04-2010
    Dung lượng: 730.0 KB
    Số lượt tải: 252
    Số lượt thích: 0 người
    TRƯỜNG THCS NGUYỄN VIẾT XUÂN
    Môn sinh học 7
    GIáO VIêN thực hiện:T? NG?C TH?Y
    Kiểm tra bài cũ
    1. Hoàn thành chú thích hình vẽ: đặc điểm cấu tạo cơ thể trai sông?
    1. Cơ khép vỏ trước
    2. Vỏ
    3. Chỗ bám cơ khép vỏ sau
    4. ống thoát
    5. ống hút
    6. Mang
    7. Chân
    8. Thân
    9. Lỗ miệng
    10. Tấm miệng
    11. áo trai
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    10
    11
    Bài 21: ĐặC ĐIểM CHUNG Và VAI TRò
    CủA NGàNH THÂN MềM
    1. Đặc điểm chung
    5
    2
    3
    1
    1
    2
    3
    4
    5
    4
    *Cấu tạo chung của đại diện Thân mềm?
    Chân
    Trai sông
    ốc sên
    Mực
    * Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:
    2. Vỏ(hay mai)đá vôi
    3. ống tiêu hoá
    4. Khoang áo
    5. Đầu
    Bảng 1. Đặc điểm chung của ngành Thân mềm
    Nước ngọt
    Vùi lấp
    2 mảnh vỏ
    ?
    ?
    ?
    Biển
    Vùi lấp
    2 mảnh vỏ
    ?
    ?
    ?
    Cạn
    Bò chậm chạp
    1 vỏ xoắn ốc
    ?
    ?
    ?
    Nước ngọt
    Bò chậm chạp
    1 vỏ xoắn ốc
    ?
    ?
    ?
    Biển
    Bơi nhanh
    Mai (vỏ tiêu giảm)
    ?
    ?
    ?
    Bài 21: ĐặC ĐIểM CHUNG Và VAI TRò
    CủA NGàNH THÂN MềM
    1. Đặc điểm chung
    * Cấu tạo chung của đại diện Thân mềm:
    Chân 2. Vỏ 3. ống tiêu hoá 4. Khoang áo 5. Đầu
    * Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:

    -Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi;
    -Có khoang áo phát triển;
    -Hệ tiêu hoá phân hoá;
    -Cơ quan di chuyển đơn giản.
    con số may mắn
    vui mà học
    4
    con số may mắn
    1
    2
    3
    1. Đặc điểm nào của ngành Thân mềm tiến hóa hơn so với ngành Giun đốt?
    a. Cơ thể là một khối mềm thường gồm: đầu, thân, chân
    b. Cơ thể phân đốt, chưa phân rõ đầu, thân, chân
    c. Có mang là cơ quan hô hấp
    d. Khoang áo phát triển
    Chän c©u tr¶ lêi ®óng?
    2. So với ngành Giun đốt ngành Thân mềm đã có ........ thuộc cơ quan di chuyển.
    chân rìu
    trả lời đúng được nhân đôi số điểm
    bạn trả lời rất tốt
    con số may mắn
    3. Bờ viền thân kéo dài thành vạt áo. Bên ngoài vạt áo thường có ....... cứng do áo tiết ra, bọc ngoài cơ thể. Khi vạt áo phát triển, giữa vạt áo và các phần khác của cơ thể tạo thành một khoang gọi là .......
    vỏ đá vôi
    khoang áo
    điền từ thích hợp vào chỗ trống
    điền từ thích hợp vào chỗ trống
    Đặc điểm chung của ngành Thân mềm là:
    ............
    ............
    ............
    ...............................................
    .............
    Có vỏ đá vôi
    Thân mềm, không phân đốt
    Khoang áo phát triển
    Hệ tiêu hóa phân hóa
    Cơ quan di chuyển thường đơn giản
    Bài 21: ĐặC ĐIểM CHUNG Và VAI TRò
    CủA NGàNH THÂN MềM
    1. Đặc điểm chung
    * Cấu tạo chung của đại diện Thân mềm:
    Chân 2. Vỏ 3. ống tiêu hoá 4. Khoang áo 5. Đầu
    * Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:
    - Sự đa dạng của thân mềm: thân mềm đa dạng về kích thước, cấu tạo cơ thể, môi trường sống và tập tính
    - Đặc điểm chung của thân mềm: Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi; có khoang áo phát triển; hệ tiêu hoá phân hoá; cơ quan di chuyển đơn giản
    2. Vai trò của Thân mềm
    Chân 2. Vỏ 3. ống tiêu hoá 4. Khoang áo 5. Đầu
    Bảng 2. ý nghĩa thực tiễn của ngành Thân mềm
    Mực, sò, ngao, hến, trai, ốc
    sò, hến, ốc. trứng và ấu trùng của chúng
    Ngọc trai
    Xà cừ, vỏ ốc, vỏ trai, vỏ sò.
    Trai, sò, hầu, vẹm.
    Mực,bào ngư,sò huyết
    Hoá thạch một số vỏ ốc,vỏ sò.
    ốc tai, ốc mút, ốc ao.....
    Các loại ốc sên,ốc bươu vàng..
    Bài 21: ĐặC ĐIểM CHUNG Và VAI TRò
    CủA NGàNH THÂN MềM
    1. Đặc điểm chung
    * Cấu tạo chung của đại diện Thân mềm:
    Chân 2. Vỏ 3. ống tiêu hoá 4. Khoang áo 5. Đầu
    * Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:
    - Sự đa dạng của thân mềm: thân mềm đa dạng về kích thước, cấu tạo cơ thể, môi trường sống và tập tính
    - Đặc điểm chung của thân mềm: Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi; có khoang áo phát triển; hệ tiêu hoá phân hoá; cơ quan di chuyển đơn giản
    2. Vai trò của Thân mềm
    * Lợi ích:
    - Làm thực phẩm cho con người
    - Làm nguyên liệu xuất khẩu
    - Làm sạch môi trường nước
    - Làm đồ trang trí, trang sức
    - Làm thức ăn cho động vật
    * Tác hại:
    - Là vật trung gian truyền bệnh
    - ăn hại cây trồng
    - Đục phá các phần gỗ và phần đá của thuyền bè, cầu cảng gây hại lớn cho nghề hàng hải (hà sông, hà biển)
    Đánh dấu ? cho câu trả lời đúng nhất?
    Mực và ốc sên thuộc ngành thân mềm vì:

    Đặc điểm nào dưới đây chứng tỏ mực thích nghi với lối di chuyển tốc độ nhanh

    Những thân mềm nào dưới đây có hại

    a. Thân mềm, không phân đốt
    Bài tập
    b. Có khoang áo phát triển
    c. Cả a và b
    c. Cả a và b
    a. Có vỏ cơ thể tiêu giảm
    b. Có cơ quan di chuyển phát triển
    c. Cả a và b
    c. Cả a và b
    a. ốc sên, trai, sò, bào ngư
    b. ốc sên, ốc đỉa, ốc bươu vàng
    c. Mực, hà biển, hến, ngao, ngán,
    b. ốc sên, ốc đỉa, ốc bươu vàng
    Trai, sò, ốc sên, ốc vặn, ngao, hến, mực . có môi trường sống và lối sống rất khác nhau nhưng cơ thể đều có đặc điểm chung là: thân mềm, không phân đốt, có vỏ đá vôi, có khoang áo, hệ tiêu hoá phân hoá và cơ quan di chuyển thường đơn giản. Riêng mực, bạch tuộc thích nghi với lối săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển. Trừ một số thân mềm có hại, còn hầu hết chúng đều có lợi về nhiều mặt.
    Ghi nhớ
    - Học thuộc phần ghi nhớ cuối bài
    - Trả lời 3 câu hỏi SGK trang 73
    - Đọc mục: "Em có biết"
    - Đọc trước Bài 22. Tôm sông
    - Chuẩn bị: con tôm sông còn sống, tôm chín
    Công việc về nhà
    Bài 21: ĐặC ĐIểM CHUNG Và VAI TRò
    CủA NGàNH THÂN MềM
    1. Đặc điểm chung
    * Cấu tạo chung của đại diện Thân mềm:
    Chân 2. Vỏ 3. ống tiêu hoá 4. Khoang áo 5. Đầu
    * Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:
    - Sự đa dạng của thân mềm: về kích thước, cấu tạo cơ thể, môi trường sống và tập tính
    - Đặc điểm chung của thân mềm: Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi; có khoang áo phát triển; hệ tiêu hoá phân hoá
    2. Vai trò của Thân mềm
    * Lợi ích:
    - Làm thực phẩm cho con người
    - Làm nguyên liệu xuất khẩu
    - Làm sạch môi trường nước
    - Làm đồ trang trí, trang sức
    - Làm thức ăn cho động vật
    * Tác hại:
    - Là vật trung gian truyền bệnh
    - ăn hại cây trồng
    - Đục phá các phần gỗ và phần đá của thuyền bè, cầu cảng gây hại lớn cho nghề hàng hải
    No_avatarf

    thay oi!!!bai <<con so may man >>nen de khuc cuoi thich hop hon la de o giua,do thay!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!ma sao bai nay giong bai nguoi khac the###Nháy mắt

     
    Gửi ý kiến
    print