Tìm kiếm

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  dòng biển

  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Liểu
  Ngày gửi: 12h:19' 11-05-2010
  Dung lượng: 5.6 MB
  Số lượt tải: 87
  Số lượt thích: 0 người
  Thành viên :
  Thành Thị Thu Trinh
  Nguyễn Thị Ngọc Thảo
  Vũ Thị Quỳnh Anh
  Huỳnh Ngọc Sao Ly
  Phạm Minh Ngọc
  Nguyễn Thị Thúy Liểu
  Trần Huỳnh Tâm Anh
  Giảng viên hướng dẫn : thầy Trịnh Duy Oánh
  Môn : địa lý lục địa II
  Chuyên đề : dòng biển Gơntrim
  1. Giới thệu
  2. Tác đông đến tự nhiên
  3. Tác động đến KT
  dòng biển Canari
  1. Giới thiệu
  2. Tác động đến tự nhiên
  3.Tác động đến KT
  Dòng biển nóng khác dòng biển lạnh ở chỗ nào ?
  Dòng biển là gi ?
  Dòng biển thực chất là dòng nước có nhiệt độ cao hoặc thấp hơn nhiệt độ nước biển bình thường
  Nước ở vùng xích đạo có nhiệt độ lớn hơn ở vùng cực nên các dòng biển phát sinh từ xích đạo chảy theo hướng Tây về cực được gọi là dòng biển nóng.
  Các dòng biển lạnh xuất phát từ khoảng vĩ tuyến 30-40 độ thuộc khu vực gần bờ Đông của Đại dương rồi chảy về phía Xích Đạo.
  a. Giới thiệu dòng biển Gulf Stream
  Hải lưu Gulf Stream (hay "dòng Vịnh"), là một dòng hải lưu mạnh, ấm và nhanh ở Đại Tây Dương xuất phát từ Vịnh Mexico, chảy qua eo biển Florida tới bờ biển phía đông nước Mỹ và Newfoundland. Nó trải dài tới tận châu Âu, và được gọi là dòng chảy bắc Đại Tây Dương
  Hải lưu Gulf Stream là một trong những hải lưu mạnh nhất đã được biết, nó vận chuyển một nguồn năng lượng khổng lồ cỡ 1,4 pêtaoát (1,4 x 1015 W). Lưu lượng nước của nó đạt tới 30 triệu mét khối trên giây.
  Sau khi nó vượt qua mũi Hatteras phía Bắc Carolina (Mỹ), lưu lượng tăng lên tới 80 triệu mét khối trên giây. Lưu lượng nước vận chuyển của hải lưu Gulf Stream này vượt xa lưu lượng của tất cả các con sông đổ ra Đại Tây Dương cộng lại (tổng lưu lượng của chúng chỉ có tối đa 0,6 triệu mét khối trên giây).
  Khi nó chuyển động về phía bắc, một lượng nhất định nước ấm của hải lưu Gulf Stream bị bay hơi. Điều này làm tăng độ mặn của nước trong hải lưu này, và khi đến bắc Đại Tây Dương nước bị lạnh đi và nặng hơn cùng với độ mặn cao hơn sẽ chìm xuống. Nó sau đó trở thành một phần của vùng nước sâu bắc Đại Tây Dương, là một dòng nước chảy về phía nam.
  b.Tác động của dòng hải lưu Gulf Stream đến tư nhiên
  Hải lưu Gulf Stream có ảnh hưởng đặc biệt tới khí hậu của bờ biển phía đông Florida, đặc biệt cao là vùng đông nam Florida, nó giúp cho thời tiết ở đây ấm hơn trong mùa đông và ít nóng hơn so với những phần còn lại của miền đông nam nước Mỹ trong mùa hè. Nó trải dài tới tận châu Âu, ( dòng chảy bắc Đại Tây Dương), làm cho các quốc gia Tây Âu ấm hơn một cách đáng kể so với khi nếu nó chảy theo hướng khác.
  Hiệu ứng của hải lưu Gulf Stream là đủ mạnh để làm cho một số phần đất thuộc miền tây nước Anh và Ireland (Ailen) có nhiệt độ trung bình cao hơn vài độ so với phần lớn các vùng khác của các quốc gia này.

  Trên thực tế, tại Cornwall, và chủ yếu là quần đảo Scilly, hiệu ứng của nó lớn đến mức những loài thực vật chủ yếu sinh trưởng ở những vùng khí hậu ấm áp như dừa cũng có thể sống được trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông ở các vĩ độ cao. Vườn bách thảo Logan ở Scotland cũng hưởng lợi từ hải lưu Gulf Stream, các cây đại hoàng Nam Mỹ (Gunnera manicata) ở đây cao tới trên 3 mét.
  Dừa tại Cornwall
  cây đại hoàng Nam Mỹ (Gunnera manicata)
  c. Tác động đến kinh tế :
  Có rất nhiều loài cá thích sống quanh dòng biển nóng này như cá trích, cá ngừ, cá xacđin, cá hồi, cua khổng lồ… Tạo điều kiện đánh bắt thủy sản phát triển.
  Cá Trích
  Cá Ngừ
  Cá hồi
  2.Dòng biển Canari :
  a. Giới thiệu dòng biển Canari
  Dòng biển Ben-ghê-la
  Dòng biển Ca-na-ri
  Dòng biển Xô-ma-li
  Dòng biển Mô-Dăm-Bích
  Dòng biển Ghi-nê
  Dòng biển Mũi kim
  Canari là dòng biển lạnh ở Đại Tây Dương, chạy về phương nam dọc bờ biển tây bắc của lục địa Phi.
  Và chảy với tốc độ 10-15 cm /s
  Hải lưu Canary là một hải lưu rẽ nhánh ở phía nam hải lưu Bắc Đại Tây Dương và chảy về phía tây nam xa tới Sênêgan nơi nó ngoặt về hướng tây. Nhiệt độ ôn hòa do nước giàu chất dinh dưỡng nổi lên trên từ phía dưới bề mặt của hải lưu này.
  Lược đồ tự nhiên Châu Mĩ
  Luồng nước dâng lên chính nằm trong khoảng vĩ độ 23 bắc và 25 bắc. Quần đảo Canary ngăn chặn một phần dòng chảy của hải lưu Canary. Hải lưu Canary là nguyên nhân chính gây ra chuyển động nói chung theo hướng nam của vòng luân chuyển đại dương
  b.Tác động của dòng biển Canari tới tự nhiên
  -Do ảnh hưởng dòng biển lạnh Benghêla, Canari nên các vùng ven bờ Tây Nam, Tây Bắc Phi có khí hậu khô hạn và cảnh quan hoang mạc phát triển tận bờ biển.
  -Song ảnh hưởng của biển đối với lục địa Châu phi rất ít.
  Hoang m?c ? B?c Phi
  Hải lưu Canary là nguyên nhân chính gây ra chuyển động nói chung theo hướng nam của vòng luân chuyển đại dương và dẫn tới sự phát triển nghề cá tại miền tây Morocco.
  Người Phoenicia cổ đại không chỉ khai thác hàng loạt loại cá trong phạm vi hải lưu này mà còn thiết lập một xí nghiệp lớn gần đó. Ngày nay các xí nghiệp đó để sản xuất thuốc nhuộm tía Tyria từ loài ốc biển
  c . Tác động của dòng Canari đến KT
  Ốc biển Tyria
  Ngoài ra dòng biển lạnh này còn là nơi tập trung của các loài cá khác. Ở độ sâu 50m-100m có nhiều loài cá lơn như cá thu, vào mùa hè cá voi lũ lượt kéo về dòng biển lạnh, vào mùa này thì các loài phiêu sinh vật và các loài giáp xác ( tôm, cua nhỏ ) rất phát triển.
  loài thu vây xanh Đại Tây Dương
  Dòng hải lưu rộng và chuyển động chậm này được cho là đã được ngành hàng hải Phoenicia và dân cư dọc theo vùng duyên hải phía tây Morocco khai thác. Người Phoenicia cổ đại không chỉ khai thác hàng loạt loại cá trong phạm vi hải lưu này mà còn thiết lập một xí nghiệp . Ngày nay để sản xuất thuốc nhuộm tía Tyria từ loài ốc biển Murex.
  b. Tác động của dòng biển Canari tới đời sống xã hội
  ốc biển Murex.
  Chân thành cảm ơn thầy và các bạn đã chú ý theo dõi.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓