bài 21:XÂY DỰNG THỰC ĐƠN

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Xem toàn màn hình
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Kim Hồng
Ngày gửi: 10h:52' 14-03-2011
Dung lượng: 10.6 KB
Số lượt tải: 118
Số lượt thích: 0 người




Bài 21 Thực Hành

XÂY DỰNG THỰC ĐƠN

I.Mục tiêu:Qua bài này học sinh phải:
1.Kiến thức:
-Biến được cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn hằng ngàyvà cho bữa tiệc
-Trình bày và trang trí được bữa ăn hợp lí
-Tổ chức được bữa ăn đơn giản trong gia đình
-Xác định được một số món ăn như các món ăn chính,ăn phụ, tráng miệng và đồ uống
2.kĩ năng:
-Vận dụng để xây dựng được những thực đơn phù hợp đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình
3.Thái độ:
- Có thái độ nghiêm túc trong thực hành
II.Chuẩn bị:
1.Chuẩn bị của giáo viên:
-Đọc trước sách giáo khoa, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến bài học
-Mẫu thực đơn, tranh ảnh, và tên một số món ăn
2.Chuẩn bị của học sinh
-Đọc trước sách giáo khoa
-Chuẩn bị một số mẫu thực đơn và món ăn
III.Phương pháp giản dạy
-Phương pháp thuyết trình,trình bày trực quan vận dụng thực hành
VI:Họat động dạy và học
1.Tổ chức và ổn dịnh lớp
2.Kiểm tra bài cũ:
-Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn ?
3.Giới thiệu bài mới:
Chúng ta đã biết thế nào thực đơn rồi.Bữa nay chúng ta thực hành về cách xây dựng thực đơn hàng ngày và thực đơn bữa tiệc
Nội dung kiến thức và kĩ năng cơ bản
Các hoạt động dạy và học


Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò

A. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
Tranh ảnh, mẫu thực đơn
* Hoạt động 1: chức thực hành


- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh (nhóm trưởng)
- Nhắc nhở HS trật tự trong khi thực hành
- Nêu nội dung thực hành: Xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường ngày, bữa tiệc.
- HS để tranh ảnh, mẫu thực đơn lên bàn cho các nhóm trưởng kiểm tra chéo

B. Quy trình thực hành
I. Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày.
1. Số món ăn: 3 ( 4 món
2. Các món ăn chính: canh, mặn, xào.
II. Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan hay bữa cỗ.
1. Số món ăn: 4 ( 5món
2. Các món ăn chính: đủ các món
*Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình hành


- Em hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn
- GV cho học sinh xem thực đơn mẫu.
- Bữa ăn hàng ngày gồm mấy món ?
- Hãy kể tên các món ăn chính trong ngày ?
- Em hãy cho biết có mấy món ăn trong các bữa tiệc ?
- Hãy cho biết các món ăn chính dùng trong các bữa tiệc, liên hoan ?






- GV treo tranh hình 3.26, 3.27 SGK giới thiệu cho HS một số món ăn
- HS trả lời theo bài 20

- Học sinh quan sát

-Từ 3- 4 món

- Canh, mặn, xào ,…

- Từ 4 – 5 món lên

* Các món ăn chính dùng trong các bữa tiệc:
- Món khai vị
- Món sau khai vị
- Món ăn chính
- Món ăn thêm
- Tráng miệng
- Đồ uống
- HS quan sát

C. Thực hành
Phần I: HS làm trong vòng 10 phút
- Xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày.
Phần II: HS làm trong vòng 10 phút
- Xây dựng thực đơn dùng cho các bữa tiệc, bữa liên hoan.

*Hoạt động 3: hiện quy trình hành


- GV cho học sinh thực hành cá nhân trên giấy (nếu có trang trí càng tốt ). Làm xong nộp chấm điểm
- GV cho học sinh thực hành theo nhóm trên giấy ( nếu có trang trí càng tốt ).
- GV quan sát lớp trả lời những vấn đề mà HS cần hỏi
- Học sinh thực hành cá nhân trên giấy


( HS thực hành theo nhóm




*Hoạt động 4: Đánh giá kết quả hành


- GV: Thu bài của học sinh
- Cho HS làm vệ sinh nơi thực hành
- Gọi HS nhận xét bài của từng nhóm
- Nhận xét bài từng nhóm, cho điểm nhóm.
( GV nhận xét giờ thực hành:
+ Sự chuẩn bị của HS
+ Việc thực hiện qui trình
+ tự và vệ sinh nơi thực hành
- Hoàn thành bài, nộp cho GV.
- HS làm vệ sinh nơi thực hành

- HS nhận xét