Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    thành tựu chọn giống

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trịnh Thị Quy
    Ngày gửi: 11h:00' 13-02-2012
    Dung lượng: 5.1 MB
    Số lượt tải: 54
    Số lượt thích: 0 người
    Tổ 3 – Lớp 9/7
    THÀNH TỰU
    CHỌN GIỐNG
    Ở VIỆT NAM
    Cho đến nay, nước ta đã tạo ra hàng trăm giống cây trồng mới. Nhờ việc vận dụng các quy luật di truyền-biến dị, sử dụng các kỹ thuật phân tử và tế bào, người ta đã rút ngắn thời gian tạo ra giống mới và tạo những đặc tính quý mà phương pháp chọn giống truyền thống chưa làm được.
    Thành tựu nổi bật nhất là trong chọn giống lúa, ngô và đậu tương. Trong chọn giống cây trồng, người ta sử dụng 4 phương pháp chính:
    1.Gây đột biến nhân tạo:
    Gây đột biến nhân tạo rồi chọn cá thể để tạo giống mới
    VD1: Lúa thơm basmati( gây đb từ giống lúa Pakistan-2002): Thơm, gạo ngon, dễ canh tác, hiện được trồng phổ biến ở đồng tháp
    VD2: Lạc, đậu tương tạo bằng cách gây đb. Hạt to,vỏ mỏng, dễ bóc, dầu cao, protein cao ( Lạc V79). Hạt to,vàng,ngắn ngày, chịu rét, chống đổ (Đậu tương DT55)
    Lạc V79
    Đậu tương DT55
    Cà chua hồng lan được tạo ra từ thể đột biến tự nhiên của giống cà chua Ba Lan trắng.
    b) Phối hợp giữa lai hữu tính và xử lí đột biến

    Giống lúa lai DT21 được tạo ra bằng cách lai giữa lúa nếp 415 và giống lúa đột biến ĐV2, gạo thơm, dẻo, năng suất cao.
    c) Chọn giống bằng chọn dòng tế bào xôma có biến dị hoặc đột biến tế bào xôma:

    Giống lúa DR2 được tạo ra từ dòng tế bào xôma biến dị của giống lúa CR203 được tách và tái sinh thành cây, chịu hạn tốt, năng suất cao, độ đồng đều cao.
    Giống táo đào vàng tạo ra bằng xử lí đột biến đỉnh sinh trưởng cây non của táo Gia Lộc. Quả to. Màu vàng, giòn, ngọt, thơm, năng suất cao.
    2.Lai hữu tính để tạo biến dị tổ hợp hoặc chọn lọc cá thể từ các giống hiện có
    a) Tạo biến dị tổ hợp
    Giống DT 17 được tạo ra từ giống lúa DT10 và giống OM80. Có năng suất cao, hạt gạo dài trong, dẻo.
    b) Chọn lọc cá thể
    Giống cà chua P735 được tạo ra bằng phương pháp chọn lọc cá thể từ giống cà chua Đài Loan
    3.Tạo giống ưu thế lai (ở F1):
    Giống ngô lai LVN10 thuộc giống ngô dài ngày, được tạo ra bằng cách lai 2 dòng thuần. Có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt, năng suất cao.
    Giống ngô LVN4 là nhóm trung ngày, có khả năng thích ứng rộng, năng suất cao
    Giống ngô lai ngắn ngày LVN25 có khả năng chống đổ khá, chịu rét, chống chịu sâu bệnh khá, chịu hạn, úng, phèn, mặn mức trung bình.
    4.Tạo giống đa bội thể
    Giống dâu số 12 là giống dâu tam bội(3n), do lai thể tứ bội (4n) và giống nhị bội (2n). Có lá dày, xanh đậm, sức ra rễ và tỉ lệ hom sống cao.
    Ngoài ra còn có giống dưa hấu tam bội(3n), không có hạt, ngọt, thơm.
    Thành tựu chọn giống vật nuôi
    1. Tạo giống mới
    Lai 2 giống lợn Ỉ và lợn Đại Bạch, được giống ĐB Ỉ 81: phối hợp được nhiều đặc điểm quí của lợn ỉ là dễ nuôi,mắn đẻ và của lợn đại bạch tầm vóc to, lớn nhanh.
    Lợn Ỉ-81 x lợn Bơc-sai cho ra loài lợn BS Ỉ-81 dễ nuôi, mắn đẻ, đẻ nhiều con, thịt thơm ngon, xương nhỏ,...
    Gà Rốt_Ri tạo ra bằng cách lai gà Ri và gà Rốt, có đặc tính của gà Ri là dễ nuôi và của gà Rốt là đẻ nhiều trứng.
    2. Cải tạo giống địa phương
    Sử dụng con cái là lợn Móng cái lai qua 4-5 thế hệ, tạo ra lợn móng cái chất lượng cao, tầm vóc được nâng cao, lớn nhanh.
    Tạo ra đàn bò sữa bằng cách cho con cái nội lai nhiều lần với con đực ngoại, tạo ra giống bò sữa có chất lương cao.
    3. Tạo giống ưu thế lai (giống lai F1)
    Giống lai F1 giữa bò vàng Thanh Hoá và bò Hôn sten Hà Lan. Giống bò này chịu được khí hậu nắng, cho năng suất sữa cao và tỉ lệ bơ 4%.
    4. Nuôi thích nghi các giống nhập nội
    Gà Tam Hoàng là giống nhập nội có tính trạng tốt, được nuôi thích nghi với điều kiện ở Việt Nam.
    Cá chim trắng được nhập từ Trung Quốc, được nuôi thích nghi với điều kiện của Việt Nam.
    Vịt Super Meat
    ( VỊT SIÊU THỊT )
    5. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG CÔNG TÁC GIỐNG
    * Cấy chuyển phôi:
    Cấy phôi từ bò mẹ cao sản sang những con bò cái khác. Nhờ phương pháp này mà một con bò mẹ có thể cho 10- 500 con/ năm, giúp nhân giống nhanh.
    * Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng bảo quản trong môi trường pha chế:
    Giúp giảm số lượng và nâng cao chất lượng đực giống.
    * Công nghệ gen:
    Giúp phát hiện sớm giới tính của phôi, nếu nuôi bò sữa thì lấy phôi cái, nếu nuôi lấy thịt thì lấy phôi đực.
    Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

     
    Gửi ý kiến
    print