THI TÌM HIỂU VỀ MA TÚY

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lý Hoàng Hiệp
Ngày gửi: 08h:58' 03-08-2012
Dung lượng: 6.3 MB
Số lượt tải: 550
Số lượt thích: 0 người
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
TỈNH ĐOÀN BẮC KẠN
TRƯỜNG THPT BÌNH TRUNG
HỘI THI

THANH NIÊN TRƯỜNG HỌC VỚI CÔNG TÁC
PHÒNG CHỐNG MA TUÝ


NĂM HỌC 2011-2012
I.Thi vòng loại:
(chọn 6 đội vào vòng thi chung kết)

A. Phần thi “Hiểu biết”:
+ Mỗi đội cử 03 học sinh bốc thăm và trả lời 01 câu hỏi. Thời gian chuẩn bị, hội ý để trả lời 01 phút. Thời gian trả lời tối đa: 02 phút.
+ Trả lời chính xác được: 10 điểm.
1
2
3
BỐC THĂM CÂU HỎI
VE TRANG DAU
9
4
5
6
8
7
Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
Câu hỏi 1. Chất hướng thần là gì?
ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
2. Chất gây nghiện là gì?

ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.
3. Chất ma túy là gì ?

ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
Tiền chất là các hóa chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất chất ma túy, được quy định trong danh mục do chính phủ ban hành.
4. Tiền chất là gì?

ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
5.Thuốc gây nghiện là gì?
Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong các danh mục do bộ y tế ban hành, có chứa các chất quy định tại khoản 2 và 3 Điều 2 Luật phòng chống ma túy.
Cây có chứa chất ma túy bao gồm cây thuốc phiện (Cây anh túc), cây cô ca, cây cần sa hoặc cây khác có chứa chất ma túy do chính phủ quy định.
6. Những loại cây nào có chứa chất ma túy?
ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
7. Phòng, chống ma túy là gì?

Phòng, chống ma túy là phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tệ nạn ma tuý và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý.
Tệ nạn ma túy là tình trạng nghiện ma túy, tội phạm về ma túy và các hành vi trái phép khác về ma túy.
8. Thế nào gọi là tệ nạn ma túy?

ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
Người nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này.
9. Thế nào là người nghiện ma túy?

ĐÁP ÁN:

VỀ CÂU HỎI
B.Phần thi: -“Tuyên truyền viên giỏi”:
+ Hình thức thi: Hùng biện.
+ Nội dung thi: Tác hại của ma túy, trách nhiệm của học sinh trong việc PCTNMT, những quy định đối với học sinh liên quan đến ma túy, qua đó bày tỏ thái độ, suy nghĩ và quan điểm của học sinh đối với tác hại của ma túy.
+ Mỗi đội cử 01 học sinh tham gia thi, tùy điều kiện, nội dung thi có thể có phụ họa, minh họa.
+ Điểm của phần thi này: 20 điểm.
+ Thời gian hùng biện của mỗi đội: Không quá 05 phút
+ Bài thi hùng biện, các đội nộp cho Ban tổ chức trước khi thi.

B.Phần thi: - “Tuyên truyền viên giỏi”:



LỚP 10 A

II.Phần thi chung kết-
Gồm 03 phần thi.
- Mỗi đội cử 03 học sinh tham gia các phần thi.

A- Phần thi “Chung sức”:
Ở phần thi này, mỗi đội cử 03 học sinh cùng trả lời 05 câu hỏi trắc nghiệm với hình thức chọn đáp án đúng (A, B, C hoặc D) bằng cách giơ bảng ghi sẵn chữ cái A, B, C hoặc D. Mỗi câu trả lời đúng được 2,0 điểm. Thời gian suy nghĩ mỗi câu 10 giây.


1. Luật phòng, chống ma túy (PCMT) của nước ta có hiệu lực thi hành từ ngày tháng năm nào?
A. 09/12/2000
B. 01/6/2001
C. 01/01/2000
D. 06/01/2001
ĐÁP ÁN:
HẾT GIỜ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
BẮT ĐẦU
2.Những hành vi nào liên quan đến ma tuý bị cấm?
A.Trồng cây có chứa chất ma túy.
B.Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán chất ma tuý.
C.Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.
D.Cả 3 đáp án trên.
ĐÁP ÁN:
HẾT GIỜ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
BẮT ĐẦU
3.Đáp án nào sau đây không được quy định trong điều 6 luật PCMT:
A.Giáo dục thành viên trong gia đình,than nhân về tác hại của ma tuý.
B. Đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy của thân nhân và của người khác;
C.Bỏ mặc,không giúp đỡ người nghiện ma tuý.
D. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy, theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hoà nhập cộng đồng;
ĐÁP ÁN:
HẾT GIỜ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
BẮT ĐẦU
4.Nếu phát hiện người bán chất ma tuý trái phép em phải làm gì?
A. Báo cho người nghiện biết.
B.Báo công an hoặc cơ quan có thẩm quyền.
C.Mua chất ma tuý để dùng thử
D.Giúp người bán vận chuyển,tiêu thụ ma tuý.
ĐÁP ÁN:
HẾT GIỜ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
BẮT ĐẦU
5.Chỉ ra đáp án sai.Tác hại của ma tuý đối với bản thân người sử dụng là:
A. Tổn hại kinh tế người khác
B.Gây tổn hại về tinh thần
C. Gây tổn hại về sức khoẻ
D.Gây tổn hại về kinh tế,tình cảm,hạnh phúc gia đình.
ĐÁP ÁN:
HẾT GIỜ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
BẮT ĐẦU
B- Phần thi “Đồng đội thi tài”:
+ Giải ô chữ: Có 06 ô chữ hàng ngang tập trung vào một chủ đề của từ khoá.
+ Mỗi đội có 01 lượt lựa chọn, thời gian suy nghĩ cho mỗi gợi ý là 20 giây, các đội trả lời bằng cách viết ra bảng.
+ Trả lời đúng mỗi ô hàng ngang được 10 điểm.


+ Các đội có quyền phát tín hiệu xin trả lời từ khoá bất kỳ lúc nào sau khi đã có đội lựa chọn từ hàng ngang. Trả lời đúng trước gợi ý được 30 điểm, sau gợi ý được 15 điểm. Nếu trả lời sai trước và sau gợi ý đều bị loại khỏi phần thi này.
+ Trong trường hợp các đội thi không tìm được từ khoá hoặc một số ô chữ chưa mở được thì sau khi kết thúc phần thi sẽ dành cho khán giả.
10
15
5
20
1
2
3
4
6
5
Học sinh sa sút về học tập,bài vở không đầy đủ,trong cặp sách hay có bật lửa,giấy bạc,hay ngáp vặt…là biểu hiện gì?
Đây là hậu quả của viêc sử dụng ma tuý quá liều.
Đây là cơ quan thường xuyên tuyên truyền,giáo dục về phòng chống tệ nạn ma tuý cho thanh thiếu niên.
11
10
9
7
9
9
Đây là đối tượng rất dễ bị lôi kéo vào con đường nghiện ma tuý.
Đây là con đường rất dễ lây nhiễm HIV
Đây là một thực trạng đối với người sau khi cai nghiện.
“HÃY TRÁNH XA MA TUÝ”
Từ khóa
10
15
5
20
C- Phần thi “Xử lý tình huống”:
+ Ở phần thi này mỗi đội bốc thăm trả lời 01 tình huống.
+ Thời gian chuẩn bị, hội ý trong vòng 2 phút, viết câu trả lời ra giấy và cử 01 thành viên trả lời. Thời gian trả lời tối đa 5 phút, trả lời xong nộp tờ giấy viết nội dung trả lời cho MC và MC chuyển cho Ban giám khảo.
+ Trả lời hay, súc tích và thuyết phục sẽ đạt điểm tối đa 20 điểm.

1
2
3
4
5
6
Tình huống 1:H và N là bạn học cùng lớp,N có hoàn cảnh rất đặc biệt: Mẹ N đã mất,nhà có một em nhỏ và bố nghiện nặng mất khả năng lao động,tài sản trong nhà đã bán hết…Một hôm H phát hiện N định bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi em và mua ma tuý cho bố, nếu em là H em sẽ xử lý thế nào?
Về Tình Huống
Tình huống 2: A và T là học sinh lơp 12,ở trọ cùng nhau,một hôm A phát hiện T sử dụng ma tuý,T nói vói A không được cho ai biết,nếu để ai biết sẽ đánh A.A nghĩ nếu báo cho bố mẹ T thì sợ bạn đánh,báo lên nhà truơng thi sợ T bị đuổi học.Nếu là A em sẽ làm gì?
Về Tình Huống
Tình huống 3: Nếu em phát hiện trong lớp mình có một bạn có những biểu hiện như sau:hay ngủ gật, ngáp vặt,trong túi thương có bật lửa,giấy bạc,hay xin ra ngoài vào một thời gian cố định,súc học sa sut,hay cáu gắt…Em xử lý thế nào?
Về Tình Huống
Tình huống 4: A và T là hai người bạn rất thân, trọ cùng phòng,một hôm đi học về A phát hiện T đang lên cơn vật thuốc,đang rất đau đớn,quằn quại trên giường,T nói rằng: “A hãy đến gặp một người mua cho A một tép ma tuý nêu không có thuốc thi T sẽ chết” .Nếu em là A thì em se xử lý như thế nào?
Về Tình Huống
Tình huống 5: A làm lớp trưởng,cầm tiền quỹ lớp nhưng do sơ ý đánh rơi mất số tiền trên.A rất lo lắng ,không có tiền bù lại cho lớp mà hôm sau lớp liên hoan sẽ phải dùng khoản tiền đó,Đang lo lắng thì có một bạn lớp khác nói là:”Muôn có số tiền trên thi cầm giúp ban ấy một tép ma tuý từ cổng trường vào trong lớp,ban ấy còn nói –tép thuốc rất nhỏ không ai biết đâu”.Nếu em là A thì em làm thế nào?
Về Tình Huống
Tình huống 6: A là học sinh lớp 12,do bạn bè lôi kéo,mấy lần uống rượu say nên đã thử dùng ma tuý,sau khi thử vài lần A đã nghiện ma tuý nhưng chưa ai biết,đã nhiều lần A quyết tâm bỏ nhưng không được,do không có tiền mua ma tuý nên A phải nói dối bố mẹ là xin tiền đóng học,không dám nói với thầy cô và bạn bè để giúp cai nghiện vì sợ bị đuổi học.A định học hết lớp 12 rồi xin đi cai nghiện,A làm như thế có đúng không,em sẽ khuyên bạn như thế nào?
Về Tình Huống