Thư mục

Ứng dụng trên di động

Ứng dụng Thư viện Violet

Hỗ trợ kĩ thuật

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Dành cho Quảng cáo

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Hình ảnh bộ đội cụ Hồ Trong kháng chiến chống Pháp

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Đinh Hương Huyền
  Ngày gửi: 20h:40' 27-10-2012
  Dung lượng: 9.3 KB
  Số lượt tải: 129
  Số lượt thích: 0 người
  Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong thơ văn kháng chiến chống Pháp

  Ngay từ buổi đầu khai thiên lập địa - thời kì dựng nước- Nhân dân VN ta đã trải qua1000 năm đô hộ của bọn phong kiến Phương Bắc. Để rồi với chiến thắng lừng lẫy của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng( 938). Thế kỉ X đã mở ra 1 kỉ nguyên mới cho dân tộc. Tiếp đến thế kỉ XIII Trần Hưng Đạo với chiến thắng giặc Nguyên Mông và thế kỉ XV dưới ngọn khởi nghĩa được dấy lên từ vùng núi Lam Sơn - Thanh Hoá chúng ta lại tiếp tục chiến thắng quân Minh hung bạo.
  Nhưng đến đó thôi thì hẳn là chưa đủ , thế kỉ XX - thế kỉ anh hùng- đã thực sự đi vào huyền thoại với 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Trong buổi ngoại khoá hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại hình ảnh anh bộ đội trong 2 cuộc kháng chiến đó.
  Có thể nói bên cạnh hình ảnh Bác Hồ được xây dựng thành công trong văn học thì hình ảnh người lính, anh bộ đội cụ Hồ là một đề tài đã chiếm được cảm tình của nhà văn, nhà thơ.Nó đã trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ cạn trong trái tim những người cầm bút. Vì sao vậy? Bởi hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ là hình ảnh những con người đẹp nhất, đáng yêu nhất, đã làm nên 1 thời đại anh hùng. Trong kháng chiến chống phạp hình ảnh anh bộ đội với cái tên thật đáng yêu: “ Anh vệ quốc quân”:
  “ Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều,
  Bóng dài trên đỉnh dốc treo leo.
  Núi không đè nổi vai vươn tới,
  Lá nguỵ trang reo với gió đèo.”
  Hình ảnh anh đã đi vào trong thơ ca - Đẹp lồng lộng hơn bất cứ 1 thiên thần nào trong truyện cổ tích : “ Kính chào anh con người đẹp nhất”. Các anh là những con người bình thường nhưng vĩ đại. Khi đất nước còn vô vàn khó nhăn các anh từ mọi miền trên dải đất quê hương vẫn ra đi chiến đấu vì lí tưởng và mục đích cao cả là bảo vệ quê hương:
  “ Quê hương anh nước mặn, đồng chua,
  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.
  Anh với tôi đôi người xa lạ,
  Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau,
  Súng bên súng đầu sát bên đầu……”
  Từ mọi miền quê trên dải đất quê hương những con người xa lạ bỗng trở nên thân quen cùng chung 1 chiến hào và gọi nhau bằng cái tên mới mẻ thân thương “ đồng chí”. Lịch sử 1 thời đã ghi nhận cái hiện thực đầy đau thương và cũng đầy xúc động. Cuộc chiến nổ , thế là cả 1 dân tộc đã cùng đứng lên chiến đấu “ Những ngày vui sao, cả nước lên đường đi kháng chiến”. Không khí ấy vẫn âm vang “ Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau” có ai ngờ hơn nữa những người lính ra trận lại là những người nông dân quê mùa cả đời bám đất, bám làng lại dễ dàng từ bỏ quê hương thân thuộc:
  “ Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
  Gian nhà không mặc kệ gió lung lay”
  Nhưng đó là hiện thực, họ đứng lên chiến đấu chỉ vì 1 lí
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

  print