Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiết 57- Một thứ quà của lúa non: Cốm

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Thu Hằng
    Ngày gửi: 16h:10' 01-12-2012
    Dung lượng: 2.3 MB
    Số lượt tải: 32
    Số lượt thích: 0 người
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    1. Tác giả
    - Thạch Lam (1910 - 1942) là thành
    viên của nhóm Tự lực văn đoàn, có
    sở trường về truyện ngắn.
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    1. Tác giả
    - Thạch Lam (1910 - 1942) là thành
    viên của nhóm Tự lực văn đoàn, có
    sở trường về truyện ngắn.
    2. Tác phẩm
    - Xuất xứ:
    Trích từ "Hà Nội băm sáu
    phố phường" (1943)
    - Thể loại:
    Tuỳ bút
    - Phương thức biểu đạt:
    miêu tả, tự sự,
    bình luận, biểu cảm (ngôn ngữ trữ tình,
    giàu hình ảnh)
    - Bố cục:
    3 phần
    + Phần I (Từ đầu ". thuyền
    rồng"): Từ hương thơm của sen,
    lúa non mà nghĩ và nhớ đến
    cốm, việc làm cốm.
    + Phần II (Tiếp ". nhũn
    nhặn"): Phát hiện ca ngợi giá
    trị của cốm
    + Phần III (Còn lại): Bàn về sự
    thưởng thức cốm
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    1. Tác giả
    2. Tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    1. Đọc
    2. Chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc
    của Cốm
    "Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương
    thơm của lá như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh
    khiết. Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt
    thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát
    của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng
    thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần
    dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất
    quý trong sạch của Trời.
    Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới
    định được, người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những
    cách thức làm truyền tự đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và
    khe khắt giữ gìn, cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất
    nhiên là nhiều nơi cũng biết cách thức làm cốm, nhưng không có đâu làm
    được hạt cốm dẻo, thơm và ngon được bằng ở làng Vòng, gần Hà Nội.
    Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba kì, và đến mùa cốm, các người của
    Hà Nội 36 phố phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh,
    áo quần gọn ghẽ, với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong
    vút lên như chiếc thuyền rồng."
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc
    của Cốm
    + Tác giả đã dùng khứu giác
    và tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    "Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương
    thơm của lá như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh
    khiết. Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt
    thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát
    của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng
    thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần
    dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất
    quý trong sạch của Trời.
    Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới
    định được, người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những
    cách thức làm truyền tự đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và
    khe khắt giữ gìn, cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất
    nhiên là nhiều nơi cũng biết cách thức làm cốm, nhưng không có đâu làm
    được hạt cốm dẻo, thơm và ngon được bằng ở làng Vòng, gần Hà Nội.
    Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba kì, và đến mùa cốm, các người của
    Hà Nội 36 phố phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh,
    áo quần gọn ghẽ, với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong
    vút lên như chiếc thuyền rồng."
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc
    của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa
    đồng quê
    + Tác giả đã dùng khứu giác
    và tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    "Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương
    thơm của lá như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh
    khiết. Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt
    thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát
    của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng
    thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần
    dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất
    quý trong sạch của Trời.
    Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới
    định được, người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những
    cách thức làm truyền tự đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và
    khe khắt giữ gìn, cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất
    nhiên là nhiều nơi cũng biết cách thức làm cốm, nhưng không có đâu làm
    được hạt cốm dẻo, thơm và ngon được bằng ở làng Vòng, gần Hà Nội.
    Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba kì, và đến mùa cốm, các người của
    Hà Nội 36 phố phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh,
    áo quần gọn ghẽ, với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong
    vút lên như chiếc thuyền rồng."
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc
    của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa
    đồng quê
    + Tác giả đã dùng khứu giác
    và tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    + Cốm nổi tiếng ở làng Vòng, Hà Nội (dẻo, thơm, ngon nhất)
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa đồng quê
    + Tác giả đã dùng khứu giác và
    tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    + Cốm nổi tiếng ở làng Vòng, Hà
    Nội (dẻo, thơm, ngon nhất)
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    Tác giả yêu quý và trân trọng
    2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm
    Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánhđồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An
    Nam. Ai đã nghĩ đầu tiên dùng cốm làm quà sêu tết. Không còn gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như
    các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi. Và không
    bao giờ có hai màu lại hoà hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý,
    màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền. (Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thứ quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bảy hào nháng và thô kệch bắt chước người ngoài: những kẻ mới giàu
    vô học có biết đâu mà thưởng thức được những vẻ cao quý kín đáo và nhũn nhặn?)
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa đồng quê
    + Tác giả đã dùng khứu giác và
    tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    + Cốm nổi tiếng ở làng Vòng, Hà
    Nội (dẻo, thơm, ngon nhất)
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    Tác giả yêu quý và trân trọng
    2. Cảm nghĩ về giá trị của Cốm
    biểu trưng cho sự gắn bó, hài
    hoà trong tình duyên đôi lứa
    Cốm làm lễ vật sêu tết. Hồng - Cốm
    hoà hợp (màu sắc, hương vị), tốt đôi
    Cốm có giá trị văn hoá
    tinh thần của dân tộc cần
    giữ gìn, trân trọng.
    3. Cảm nghĩ về sự
    thưởng thức Cốm.
    Cốm không phải thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít,
    thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương
    vị ấy, cái mùi thơm phức cuả lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu
    xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái
    dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của
    lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một còn giữ lại cái ấm áp của những
    ngày mùa hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao
    bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen. Khi các cô gái
    Vòng đỗ gánh, giở từng lớp lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm,
    sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may một chút bụi nào. Hỡi các bà
    mua hàng! Chớ có thọc tay hay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ
    nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve. Phải nên kính trọng cái lộc
    của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của
    thần Lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn,
    và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.
    Cốm không phải thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít,
    thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương
    vị ấy, cái mùi thơm phức cuả lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu
    xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái
    dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của
    lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một còn giữ lại cái ấm áp của những
    ngày mùa hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao
    bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen. Khi các cô gái
    Vòng đỗ gánh, giở từng lớp lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm,
    sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may một chút bụi nào. Hỡi các bà
    mua hàng! Chớ có thọc tay hay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ
    nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve. Phải nên kính trọng cái lộc
    của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của
    thần Lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn,
    và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa đồng quê
    + Tác giả đã dùng khứu giác và
    tưởng tượng để khêu gợi cảm xúc
    + Cốm nổi tiếng ở làng Vòng, Hà
    Nội (dẻo, thơm, ngon nhất)
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    Tác giả yêu quý và trân trọng
    2. Cảm nghĩ về giá trị của Cốm
    biểu trưng cho sự gắn bó, hài
    hoà trong tình duyên đôi lứa
    Cốm làm lễ vật sêu tết. Hồng - Cốm
    hoà hợp (màu sắc, hương vị), tốt đôi
    Cốm có giá trị văn hoá
    tinh thần của dân tộc cần
    giữ gìn, trân trọng.
    3. Cảm nghĩ về sự
    thưởng thức Cốm.
    Cách ăn: Phải ăn từng chút
    ít, thong thả, ngẫm nghĩ mới
    cảm nhận được hương vị của
    đồng quê kết tinh ở Cốm
    Cách mua: Phải nhẹ nhàng
    nâng đỡ, chút chiu, vuốt ve
    Tác giả yêu mến, trân
    trọng cốm
    Tiết 57: Văn bản
    Một thứ quà của lúa non: Cốm
    (Thạch Lam)
    I. Tác giả, tác phẩm
    II. Đọc, tìm hiểu chú thích
    III. Đọc - Hiểu văn bản
    Cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm
    ND: + Cốm có cội nguồn từ lúa đồng quê
    + Cốm nổi tiếng ở làng Vòng, Hà
    Nội (dẻo, thơm, ngon nhất)
    - NT: + Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
    Tác giả yêu quý và trân trọng
    2. Cảm nghĩ về giá trị của Cốm
    biểu trưng cho sự gắn bó, hài hoà trong
    tình duyên đôi lứa
    Cốm làm lễ vật sêu tết. Hồng - Cốm
    hoà hợp (màu sắc, hương vị), tốt đôi
    Cốm có giá trị văn hoá
    tinh thần của dân tộc cần
    giữ gìn, trân trọng.
    3. Cảm nghĩ về sự
    thưởng thức Cốm.
    Cách ăn: Phải ăn từng chút
    ít, thong thả, ngẫm nghĩ mới
    cảm nhận được hương vị của
    đồng quê kết tinh ở Cốm
    Cách mua: Phải nhẹ nhàng
    nâng đỡ, chút chiu, vuốt ve
    Tác giả yêu mến, trân
    trọng cốm
    IV. Tổng kết
    Ghi nhớ (sgk)
    Ba cô cùng chửa có chồng
    Để anh mua cốm mua hồng sang chơị
    Sang đến nơi cô đã có chồng,
    Để cốm anh mốc, để hồng long tai
    Ai làm cái quạt long nhài,
    Cái ô long dịp, cửa cài long then?

    2. Cốn Vòng, gạo tám Mễ Trì
    Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn.
    Gắng công kén được cốm vòng,
    Kén hồng Bạch Hạc cho lòng em vui.

    3. Gắng công kén hộ cốm Vòng
    Kén chồng Bạch Hạc cho lòng ai vui
    Trách ai lòng dạ đổi thay
    Hồng nay để thối, cốm này để thiu.


    Thơ ca có nói đến cốm
    1. Gái ngoan lấy được chồng khôn
    Như lọ vàng cốm để chôn đầu giường
    2. Giã gạo thì ốm giã cốm thì khỏe
    3. Hỡi cô thắt lưng bao xanh
    Có về làm cốm với anh thì về.
    4. Muốn ngon thì cốm dẹp
    Muốn đẹp thì cháo hoa!
    5. Người bạo thì đâm cốm người ốm thì nhồi dưa
    6. Làm trai lấy được vợ hiền
    Như cầm đồng tiền mua được miếng ngon.
    Làm trai lấy được vợ khôn
    Như chĩnh vàng cốm đem chôn trong nhà.

    Thơ ca có nói đến cốm

     
    Gửi ý kiến
    print