Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    bài 36 tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trịnh Lê Phương (trang riêng)
    Ngày gửi: 23h:05' 04-01-2013
    Dung lượng: 2.3 MB
    Số lượt tải: 50
    Số lượt thích: 0 người
    Giáo viên dạy : Phạm Hồng Thế
    Trường THCS Lê Quý Đôn
    PHÒNG GD&ĐT ĐẠI LỘC
    TRƯỜNG THCS KIM ĐỒNG

    KIM ĐỒNG
    Giáo viên ?Tr?nh Lờ Phuong
    BÀI 36 TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG VÀ NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
    Điền từ thích hợp vào chỗ trống:
    tiêu chuẩn ăn uống.
    nguyên tắc lập khẩu phần
    Tiết 38 - Bài 36
    Trong bữa ăn hàng ngày nếu chúng ta không có cơ sở khoa học để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ như thế nào?
    Vậy để đảm bảo được sức khoẻ, có một cơ thể khoẻ mạnh cân đối và gia đình hạnh phúc
    Lớp ta sẽ đi tìm hiểu kiến thức trong bài học hôm nay
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi lứa tuổi khác nhau như thế nào? vì sao lại có sự khác nhau đó?
    Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em cao hơn người trưởng thành vì cần tích luỹ cho cơ thể phát triển. Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp vì sự vận động của cơ thể ít.
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    Bảng 2: tỉ lệ % suy dinh dưỡng của trẻ em ở một số khu vực trên thế giới
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    ( W: Khối lượng cơ thể; H : Chiều cao; A : Tuổi )
    (Theo tài liệu vụ bảo vệ bà mẹ và trẻ em - Bộ ytế,2001)
    Bảng 1: tỉ lệ % trẻ em Việt Nam(dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    Vì sao trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam và các nước đang phát triển chiếm tỉ lệ cao?
    ở các nước đang phát triển chất lượng cuộc sống người dân còn thấp, không đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày, nên trẻ bị suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ cao.
    phải ăn uống đủ chất,
    đủ năng lượng, hoạt
    động vừa sức.
    Chế độ dinh dưỡng phải hợp lí.




    Lứa tuổi
    Trạng thái cơ thể
    Hình thức lao động
    Giới tính
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    - Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau.
    - Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào:
    + Lứa tuổi
    + Giới tính
    + Trạng thái sinh lý
    + Hình thức lao động
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
    + 1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal
    + 1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal
    + 1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal
    ăn có mức độ
    Tháp dinh dưỡng
    ăn vừa
    phải
    ăn đủ theo
    nhu cầu
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
    Qua tháp dinh dưỡng em hãy cho biết giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện bỡi những đặc trưng nào?
    Biểu hiện:
    + Thành phần các chất
    + Năng lượng chứa trong nó
    Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?
    - Cần phải phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.
    - Tạo tính ngon miệng trong bữa ăn. Do đó sự hấp thụ thức ăn của cơ thể cũng tốt hơn.
    - Biểu hiện:
    + Thành phần các chất
    + Năng lượng chứa trong nó
    - Cần phải phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
    II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
    III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần
    Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
    Qua ví dụ hãy nêu khái niệm khẩu phần ăn?
    Người mới khỏi ốm, cần thức ăn bổ dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ.
    Khẩu phần ăn uống của người mới khỏi ốm, có gì khác với người bình thường? Tại sao?
    Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý cần dự trên những căn cứ nào?
    Nguyên tắc lập khẩu phần:
    + Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầutừng đối tượng.
    + Đảm bảm cân đối thành phần các chất
    hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
    + Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
    - Khẩu phần là lương thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
    - Nguyên tắc lập khẩu phần:
    + Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
    + Đảm bảm cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ
    muối khoáng và vitamin
    + Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
    Ví dụ lập một khẩu phần ăn:
    Khẩu phần ăn của một bạn nam lớp 8 cần phải đảm bảo:
    Đủ lượng chất dinh dưỡng: prôtêin 60g; Ca 700 mg; Fe 18 mg; vitamin B1là 1. 2 mg..vv.
    Phối hợp nhiều loại thức ăn như: cơm, thịt, cá, rau xanh, hoa quả..
    Đảm bảo đủ 2500 kcal năng lượng.
    Bài tập 1: Hãy điền những thông tin còn thiếu vào chổ trống:
    Bài tập 2: Hãy đánh dấu phương án trả lời đúng nhất trong các câu sau:
    Bài tập 3: lựa chon cụm từ để đưa vào phần trả lời:
    DẶN DÒ
    - VÒ nhµ häc bµi, tr¶ lêi c©u hái 1,2 SGK trang 114.
    - Häc ghi nhí SGK trang 114.
    - §äc phÇn Em cã biÕt trang 115.
    - ChuÈn bÞ bµi 37: Thùc hµnh ®äc vµ t×m hiÓu tr­íc khi ®Õn líp
    Tiết 38 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống - nguyên tắc lập khẩu phần
    Xin chân thành cảm ơn
    Các em
    Chúc các em học tốt!!
    No_avatarf

    ko nêu đủ khái niệm!!!!!!  tiêu chuẩn ăn uống?????????????????  La hét

     
    Gửi ý kiến
    print