bài 41: bảo quản hạt, củ làm giống


Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Minh Trung
Ngày gửi: 12h:28' 26-01-2013
Dung lượng: 3.2 MB
Số lượt tải: 76
Số lượt thích: 0 người
Kiễm tra bài cũ
Câu 1: Nêu mục đích, ý nghĩa của quá trình bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản?
- Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm thủy sản là nhằm duy trì những đặc tính ban đầu của nông ,lâm , thủy sản,hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng của chúng
- Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản là duy trì nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người tiêu dùng
Câu 2: Những yếu tố nào của môi trường ảnh hưởng tới chất lượng nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản?
- Độ ẩm làm cho nông lâm thủy sản bị ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, côn trùng phát triển phá hại.
- Nhiệt độ tăng cao làm tăng sự hoạt động của vi sinh vật. làm thúc đẩy các phản ứng hóa sinh, làm cho nông lâm thủy sản chóng bị thối rữa, hỏng.
- Các sinh vật gây hại khác: vi sinh vật, côn trùng gây hại, động vật…xâm nhập khi chúng gặp điều kiện thích hợp, gây hỏng và hao hụt số nông lâm thủy sản.
Bài 41: BẢO QUẢN HẠT,
CỦ LÀM GIỐNG
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG
Khái niệm
- Lưu giữ hạt trong điều kiện bảo quản.
- Duy trì độ nảy mầm của hạt.
- Hạn chế tổn thất về số lượng
Trình bày khái niệm bảo quản hạt giống?
2. Mục đích
- Duy trì độ nảy mầm của hạt.
- Hạn chế tổn thất về số lượng
3.Phương pháp bảo quản:

- Phương pháp 1 :Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường, nơi khô ráo. Thời gian bảo quản ngắn hạn dưới 1 năm
- Phương pháp 2: Điều kiện lạnh:0oC, độ ẩm không khí 35 – 40% bảo quản trung hạn dưới 20 năm.
- Phương pháp 3: trong điều kiện lạnh đông, nhiệt độ -10 oC, độ ẩm không khí 35 – 40%, bảo quản dài hạn.
Vì sao thời gian bảo quản càng lâu thì càng cần giữ hạt giống trong điều kiện lạnh hơn?.
Có các hình thức bảo quản nào???
Đóng bao
Bảo quản trong chum, vại
Kho chứa lúa
Kho silo
Sinh vật gây hại hạt, củ giống
Bọ hà đang cắn khoai lang
Giai đoạn nhộng của bọ hà
Mọt gạo
Chuột
4. Quy trình bảo quản hạt giống
Bảo quản
Tách hạt
Sấy,
phơi khô
Đóng gói
Phân loại và
Làm sạch
Thu Hoạch
Xử lí
bảo quản
Sử dụng
Thóc, sấy ở 400C, đạt độ ẩm = 13%
Hạt có dầu, sấy ở 300C, đạt độ ẩm = 8%
Đúng thời vụ, theo từng loại hạt
Tách, tuốt, tẻ…thu hạt
Chia theo chất lượng hạt, loại tạp chất.
Chất bảo quản: kitozan, phenypyrazol
Tại sao nhiệt độ để làm khô các hạt có dầu, lại có nhiệt độ 30-40 oC ?
II. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG
Trình bày các phương pháp bảo quản củ giống?
1.Phương pháp bảo quản
- Bảo quản trong điều kiện thường
- Bảo quản trong kho lạnh,với điều kiện nhiêt độ 0-5oC, độ ẩm không khí 85- 90%
2. Quy trình bảo quản củ giống
Bảo quản
Xử lí, phòng chống
vi sinh vật hại
Làm sạch
và phân loại
Thu Hoạch
Xử lí
ức chế nảy mầm
Sử dụng
Dùng chất bảo quản hạn chế.
Dùng chất ức chế nảy mầm.
Câu 1: so sánh sự giống nhau và khác nhau của hai quy trình?
Câu 2: Trong gia đình, khoai tây, khoai lang giống được bảo quản như thế nào?
Câu 1: Mục đích của việc bảo quản hạt giống là:
A. Giữ nước cho hạt nảy mầm.
B. Giữ hạt để ăn dần.
C. Giữ độ nảy mầm của hạt.
D. Tăng năng suất cây trồng cho vụ sau.
Củng cố
Câu 2:Để bảo quản hạt giống dài hạn cần
A. Giữ ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường
B. Giữ ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35-40%
C. Giữ ở nhiệt độ 30-400C, độ ẩm 35-40%
D. Giữ ở nhiệt độ -100C, độ ẩm 35-40%
Câu 3: Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là:
A. Làm giảm độ ẩm trong hạt.
B. Làm tăng độ ẩm trong hạt.
C. Làm cho chín những hạt còn xanh khi thu hoạch.
D. Diệt mầm bệnh, vi khuẩn.

d. Cả A,B,C đều sai
a. Xử lí chống vi sinh vật, xử lí ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh
b. Phơi khô,xử lí ức chế nảy mầm,bảo quản trong kho lạnh
c. Xử lí ức chế nảy mầm,xử lí chống vi sinh vật, bảo quản trong kho lạnh,độ ẩm 35-40%
Câu4: Để bảo quản củ giống dài hạn (trên 20 năm) cần:
Câu 5: Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào sau đây?
a. Khô, sức sống tốt, không sâu bệnh
b. Sức sống cao, chất lượng tốt, không sâu bệnh
c. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh
d. Khô, sức chống chịu cao, không sâu bệnh
TIẾT HỌC KẾT THÚC
KÍNH CHÚC SỨC KHỎE QUÝ THẦY, CÔ
ĐÚNG
2
3
4
1
5
SAI
1
2
3
4
5