Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đồng Thị Phương Thảo
Ngày gửi: 13h:01' 01-09-2017
Dung lượng: 4.9 MB
Số lượt tải: 49
Số lượt thích: 0 người
1
CÔNG NGHỆ 9 NẤU ĂN
2017 - 2018
ấd
Khi nấu nướng không thể thiếu những đồ dùng dùng trong nhà bếp.
Đồ dùng trong nhà bếp giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, nhưng vì đồ dùng có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau nên chúng ta cần phải biết xác định nhu cầu và tính chất cần thiết của mỗi loại
3

Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Tiết 2 Bài 2
Dụng cụ cắt thái
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số đồ dùng để cắt thái được sử dụng trong nhà bếp :
Dao
Kéo
Dụng cụ cắt tỉa rau củ quả
Máy xay thịt

Dao bào củ quả
Máy xay gia vị
Máy cắt hoa quả
Dao xắn củ quả
=> Tất cả những dụng cụ cắt thái trên có tác dụng làm nhỏ thực phẩm trước khi chế biến để món ăn nhìn đẹp và vừa miệng hơn.
Dụng cụ để trộn
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ để trộn được sử dụng trong nhà bếp :
Đánh trứng, trộn bột
Máy trộn bột làm bánh
Máy trộn salat
Dụng cụ xay và đánh nhuyễn thức ăn
=> Tất cả các dụng cụ trên đều có tác dụng làm thức ăn được trộn và đảo đều trước khi nấu cho món ăn ngon hơn.
Dụng cụ đo lường
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ đo lường được sử dụng trong nhà bếp :
Ca đong
Thìa
Máy cân thức ăn
Muỗng đo khối lượng chất lỏng
=> Những dụng cụ đo lường thức ăn trên giúp việc cân đo, tính toán khối lượng của thực phẩm dễ dàng. Đảo bảo vừa đủ lượng thức ăn trong 1 bữa ăn, không thiếu mà cũng không thừa.

Dụng cụ nấu nướng
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ nấu nướng được sử dụng trong nhà bếp :
Xoong, nồi Inox
Nồi cơm điện
Chảo chống dính
Nồi áp suất
Máy làm bánh
Chảo nướng điện
Chảo sâu lòng
Niêu đất.
=> Những dụng cụ dùng để nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo giúp chúng ta nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện .
Dụng cụ dọn ăn
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ dọn ăn:
Mâm cơm
Bát ăn cơm
Đũa
Thìa
Dao, nĩa
Cốc nước
Tô to
Thìa
=> Những dụng cụ để bày và dọn thức ăn ra giúp chúng ta ăn uống thuận lợi, hợp vệ sinh.
Dụng cụ dọn rửa
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ dọn rửa
Máy sấy bát
Bồn rủa bát
Rổ đựng bát
Mút xốp rửa bát, đũa
=> Tất cả các thiết bị trên có tác dụng giúp chúng ta dọn rửa bát, đĩa, xoong nồi ... thuận tiện và sạch.
Dụng cụ bảo quản
thức ăn
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
Một số dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp:
Hộp nhựa đựng thức ăn.
Giấy bọc thức ăn.
Lò vi sóng
Tủ lạnh.
=> Tất cả những thiết bị này giúp chúng ta bảo quản thức ăn hoặc thực phẩm không bốc mùi, không ôi thiu,…
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
2. Thiết bị nhà bếp
Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng,……
Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas,….
Lò vi sóng
Nồi cơm điện
Bếp điện từ
Bếp điện
Bếp gas đôi
Lò gas
Bếp gas đơn
Lò nướng gas
1. Đồ gỗ
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Không ngâm nước
- Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió
- Tránh hơ nắng hoặc lửa.
2. Đồ nhựa
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Không để gần lửa
- Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ
- Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.
3. Đồ thủy tinh, tráng men
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Dễ vỡ, dễ tróc men
- Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.
- Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo
- Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men
4. Đồ nhôm, gang
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Dễ rạn nứt, móp méo
- Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén
- Không để ẩm ướt
- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày
5. Đồ inox
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày
- Không đun lửa to vì dễ bi ố
- Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa
- Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.
6. Đồ điện
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm
- Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách
- Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.
DẶN DÒ
Chuẩn bị hình ảnh, tư liệu theo phân công:
_ Nhóm 1: phần I SGK trang 15, 17.
_ Nhóm 2: phần II SGK trang 17, 18.
_ Nhóm 3: phần III SGK trang 18, 19.



 
Gửi ý kiến