Tìm kiếm

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Bài 15. Chiếc lược ngà

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Soạn
  Người gửi: ntk_thoa
  Ngày gửi: 21h:16' 31-12-2007
  Dung lượng: 2.8 MB
  Số lượt tải: 149
  Số lượt thích: 0 người
  Nhiệt liệt chào mừng


  về dự tiết học hôm nay!

  Lớp dạy: 9A
  Giáo viên dạy: Nguyễn Thị Kim Thoa
  Trường: THCS Gia Lập
  Năm học: 2007 - 2008


  Bài 15 - Tiết 71 V?N B?N
  (Trích)
  (Nguy?n Quang Sỏng)
  Nhà văn Nguyễn Quang Sáng (12/01/1932)  Bìa tập truyện ngắn Bìa truyện ngắn ?Chiếc lược ngà? ?Chiếc lược ngà?

  ?Vào một đêm trời sáng trăng suông, trong một ngôi nhà nhỏ giữa Tháp
  Mười tại một trạm giao liên, một đồng chí già? đã kể lại cho những người ở trạm nghe một câu chuyện cảm động về người bạn của mình ? Chuyện - tình cha con của ông Sáu Từ đầu năm 1946, ông Sáu thoát li đi kháng chiến. Lúc đi, đứa con gái đầu lòng và cũng là đứa con gái duy nhất của ông (bé Thu) chưa đầy một tuổi. Mãi đến khi con gái tám tuổi, ông mới có dịp về thăm vợ con. Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt ông Sáu làm ông không giống như người cha trong bức ảnh chụp chung với má mà em biết. Em đã đối xử với cha như người xa lạ. Ông Sáu muốn âu yếm con mà bất lực trước tính ương bướng của con bé. Nhờ bà ngoại giảng giải, bé Thu đã nhận ra cha và tình cha con thức dậy mãnh liệt ở trong em vào đúng lúc ông Sáu phải lên đường, cuộc chia tay đã diễn ra thật cảm động ở khu căn cứ, ông Sáu dồn hết tình yêu quý, nhớ thương con vào việc
  làm một chiếc lược ngà cho con. Chiếc lược ngà đã làm xong, chưa kịp gửi về cho con thì ông Sáu hi sinh trong một trận càn của giặc. Trước lúc nhắm mắt ông kịp trao cây lược lại cho người bạn ? bác Ba, người kể lại câu chuyện này. Bác Ba trong một chuyến đi công tác đã tình cờ gặp Thu tại một trạm
  giao liên ở vùng Đồng Tháp Mười. Thu đã trở thành một cô giao liên dũng cảm, dẫn đoàn cán bộ vượt qua đoạn đường nguy hiểm. Bác Ba đã thực hiện được nguyện vọng cuối cùng của người đồng đội cũ, trao tận tay cho Thu chiếc lược ngà. Một tình cảm giông như tình cha con đã nảy nở giữa bác Ba với Thu.
  Phần 1: Từ ?Các bạn! ... không muốn bắt nó về? Cuộc gặp gỡ của cha con ông Sáu (Những ngày ông Sáu về thăm nhà)
  Phần 2: Từ ?Sáng hôm sau ... từ từ tu?t xuống.? Cuộc chia tay của cha con ông Sáu (Ngày ông Sáu lên đường)
  Phần 3: phần còn lại, từ ?Sau đó hai chúng tôi? ... hết Câu chuyện về chiếc lược ngà (Những ngày ông Sáu ở chiến khu)
  Phần 1: từ “Các bạn!... vừa từ từ tụôt xuống” Cuộc gặp gỡ và chia tay của cha con ông Sáu (trong không gian: nhà ông Sáu - ở Cù Lao Giêng, quận Chợ Mới, tỉnh Long Châu Sa)
  Phần 2: phần còn lại, từ “Sau đó chúng tôi trở lại miền Đông”... hết Câu chuyện về chiếc lược ngà (trong không gian: chiến khu miền Đông)
  Trong những ngày hoà bình vừa lập lại, tôi cùng về thăm quê với một người bạn. Nhà chúng tôi ở cạnh nhau gần vàm kinh nhỏ đổ ra sông Cửu Long. Chúng tôi cùng thoát ly đi kháng chiến, đầu năm 1946, sau khi tỉnh nhà bị chiếm. Lúc đi, đứa con gái đầu lòng của anh - và cũng là đứa con duy nhất của anh, chưa đầy một tuổi. Anh thứ sáu và cũng tên là Sáu. Suốt mấy năm kháng chiến, chị Sáu có đến thăm anh mấy lần. Lần nào anh cũng bảo chị đưa con đến. Nhưng cái cảnh đi thăm chồng ở chiến trường miền Đông không đơn giản. Chị không dám đưa con qua rừng. Nghe chị nói có lý anh không trách được. Anh chỉ thấy con qua tấm ảnh nhỏ thôi. Đến lúc được về, cái tình người cha cứ nôn nao trong người anh. Xuồng vào bến, thấy một đứa bé độ tám tuổi tóc cắt ngang vai, mặc quần đen, áo bông đỏ đang chơi nhà chòi dưới bóng cây xoài trước sân nhà, đoán biết là con, không thể chờ xuồng cặp lại bến, anh nhún chân nhảy thót lên, xô chiếc xuồng tạt ra, khiến tôi bị chới với. Anh bước vội vàng với những bước dài, rồi dừng lại kêu to: - Thu! Con. Vừa lúc ấy, tôi đã đến gần anh. Với lòng mong nhớ của anh, chắc anh nghĩ rằng, con anh sẽ chạy xô vào lòng anh, sẽ ôm chặt lấy cổ anh. Anh vừa bước, vừa khom người đưa tay đón chờ. Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác, lạ lùng. Còn anh, anh không ghìm nổi xúc động. Mỗi lần bị xúc động, vết thẹo dài bên má phải lại đỏ ửng lên, giần giật, trông rất dễ sợ. Với vẻ xúc động ấy và hai tay vẫn đưa về phía trước, anh chầm chậm bước tới, giọng lặp bặp run run: - Ba đây con! - Ba đây con! Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên: "Má! Má". Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương, và hai tay buông xuống như bị gãy.

  Giây phút gặp gỡ đầu tiên của hai cha con ông Sáu
  Ông Sáu
  nôn nao, không thể chờ, nhún chân nhảy, xô xuồng, bước vội vàng, bước dài, kêu to: “Thu! Con”. Nghĩ rằng con sẽ đến với mình, vừa bước vừa khom người đưa tay chờ đón.
  Không ghìm nổi xúc động,vết thẹo đỏ ửng, giần giật, đưa 2 tay về phía trước, bước tới, giọng lặp bặp, run run: “Ba đây con! Ba đây con!”
  Đứng sững, mặt sầm lại, 2 tay buông xuống như bị gãy

  Bé Thu
  giật mình, tròn mắt nhìn, ngơ ngác, lạ lùng
  Thấy lạ, chớp mắt nhìn, muốn hỏi, tái mặt, vụt chạy, kêu thét: “Má! Má!”

  No_avatar

  Đở ec gớm ko thể tưởng nổi . soạn ko dc j cả bực mình quá đi mất. chu mi nga. hahahahaha                                                                                                                                                                      Khóc 

   
  Gửi ý kiến
  Nhấn ESC để đóng