Thư mục

Dành cho Quảng cáo

  • ViOLET trên Facebook
  • Học thế nào
  • Sách điện tử Classbook
  • Xa lộ tin tức

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 24: Thực hành: Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Anh Dũng
    Ngày gửi: 11h:59' 19-01-2008
    Dung lượng: 3.2 MB
    Số lượt tải: 1403
    Số lượt thích: 0 người

    I. Chuẩn bị
    - Chuẩn bị ít nhất hai giống vật nuôi khác nhau của cùng một loài trong số các vật nuôi phổ biến trong nước hay giống sẵn có ở điạ phương. (Có thể sử dụng tranh ảnh)
    - Một số tư liệu về nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng, khả n?ng sản xuất, hỡnh thức nuôi dưỡng các giống
    II. Quy trinh thực hành
    1. Quan sát
    - Các đặc điểm ngoại hỡnh đặc trưng dễ nhận biết của giống: màu sắc lông, da, đầu, cổ??
    - Hỡnh dáng tổng thể và chi tiết các bộ phận liên quân đến sản xuất của con vật để dự đoán hướng sản xuất của nó .
    Gà Ri
    Gà mía
    Gà tam hoàng
    Gà lương phượng
    Giống nội: gà ri
    Nguồn gốc
    được chọn và thuần hoá từ gà rừng, nuôi khắp nơi trong nước
    đặc điểm nhận dạng
    Màu lông: Gà mái màu vàng nhạt, điểm các đốm đen ở cổ cánh và chót đuôi. Gà trống lông sặc sỡ nhiều màu, phần lớn màu vàng đậm và đỏ tía ở cổ, đuôi, cánh và ngực, ở đuôi điểm xanh đen
    Mào: có nhiều khía r?ng cưa
    Mục đích
    Lấy thịt, lấy trứng
    Nguồn gốc
    xã đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Tây
    đặc điểm nhận dạng
    Gà mái lông màu vàng nhạt, pha lẫn phớt trắng ở phần bụng, điểm các đốm đen ở cổ và đuôi, thân hỡnh ngắn, ngực rộng nhưng không sâu, mào cờ
    Gà trống lông có 3 màu chính: nâu đậm, đỏ tía và xanh đậm. Thân hỡnh to chắc, cổ dài hơi cong, mào cời 5 khía có màu đỏ tươi
    Mục đích
    Lấy thịt, lấy trứng
    Giống nội: gà mía
    Nguồn gốc
    Hồng Kông, nhập nội n?m 1995
    đặc điểm nhận dạng
    Gà mái: Lông vàng đậm, chân vàng, da vàng, thân hỡnh cân đối, mào cờ, nhiều khía r?ng cưa
    Gà trống: lông vàng xen kẻ đỏ tía ở cổ và đuôi, mào cờ, nhiều khía r?ng cưa
    Mục đích
    Lấy trứng: 177quả/mái/n?m
    Lấy thịt: thịt thơm, ngon,
    Giống nhập nội:gà tam hoàng
    Giống nhập nội: gà lương phượng
    Nguồn gốc
    Quảng Tây, Trung Quốc
    đặc điểm nhận dạng
    Gà mái: Lông vàng nhạt, điểm các đốm đen ở cổ cánh. Da, mỏ, chân vàng. Mào và tích tai phát triển, màu đỏ tươi
    Gà trống: Lông sặc sỡ nhiều màu, sắc tía ở cổ, nâu cánh dán ở lưng, nâu xanh đen ở đuôi. Da, mỏ chân vàng. Mào yếm và tích tai phát triển, màu đỏ tươi
    Mục đích
    Lấy thịt, lấy trứng
    vịt cỏ
    vịt bầu
    vịt bạch tuyết
    vịt khaki
    vịt siêu thịt
    Nguồn gốc
    Việt Nam
    đặc điểm nhận dạng
    đầu to, mắt sáng, mỏ dẹtdài và khỏ. Cổ thanh, mỡnh thon, ngực lép. Vịt có nhiều nhóm màu lông khác nhau: sẻ sẫm, sẻ nhạt, xmá hồng, xám đá, khoang trắng đen, đen tuyền
    Mục đích
    Lấy trứng: 180-220 quả/mái /n?m
    60-65 g/quả

    Giống nội: vịt cỏ
    Nguồn gốc
    Việt Nam
    đặc điểm nhận dạng
    - Thân hỡnh ch? nhật v?ng chắc
    - đầu to, hơi dài, cổ ngắn, ngực sâu
    - Mỏ, chân, màng chân có nhiều màu, phổ biến nhất là màu vàng nhạt
    - Lmàu không thuần khiết, có nhiều nhóm màu khác nhau, phổ nhất là màu cà cuống, xám
    Mục đích
    Lấy thịt: 150-160 quả/mái/n?m
    Lấy thịt

    Giống nội: vịt bầu
    Nguồn gốc
    Việt Nam (lai gi?a vịt Anh đào và vịt Việt Nam)
    đặc điểm nhận dạng
    - Tầm vóc trung bỡnh, đầu to vừa phải, ngực sâu rộng
    - Cổ thanh, mắt tinh
    - Lông toàn thân màu trắng. Mỏ, chân, màng chân màu vàng
    Mục đích
    Lấy trứng: 140-150 quả/mái/n?m
    Lấy thịt

    vịt lai: vịt bạch tuyết
    Nguồn gốc:
    Vương quốc Anh, nhập vào Việt Nam n?m 1990 từ Thái Lan
    đặc điểm nhận dạng
    - Tầm vó nhỏ vừa phải, nhanh nhẹn, thân hỡnh có dáng thẳng đứng, cân đối
    - Ngực sâu, rộng, phẳng hơi dốc về phía sau
    - đuôi: ngắn nhỏ, hơi vênh lên
    - Màu lông: 3 nhóm: Nhóm lông trắng, nhóm lông xám, nhóm lông Khaki
    Mục đích
    Lấy trứng: 250-300 quả/mái/n?m
    65-75 g/quả

    Giống nhập nội: vịt ka ki
    Nguồn gốc
    Vương quóc Anh, nhập vào Việt Nam nhiều đợt bắt đầu từ n?m 1989
    đặc điểm nhận dạng
    - Có ngoại hỡnh đặc trưng cho vịt hướng thịt
    - Thân hỡnh ch? nhật, ngực sâu rộng
    - đầu to, lưng thẳng, cổ to dài
    - Chân v?ng chắc
    - Lông toàn thân màu trắng
    - Chân, màng chân, mỏ màu vàng
    Mục đích
    Lấy thịt là chủ yếu, ngoài ra còn lấy trứng
    Giống nhập nội: vịt siêu thịt
    Ngan Việt nam
    Ngan Pháp
    Giống nội: ngan Việt Nam
    Nguồn gốc
    Việt Nam
    đặc điểm nhận dạng
    - đầu nhỏ, thân phẳng, mắt sáng, thân dài nằm ngang
    - Mào phát triển, con trống mào to hơn con cái
    - Con trống d? tợn, con cái hiền lành
    - Màu sắc: 3 nhóm: Trắng ? Ngan Dé, Loang ? Ngan Sen, đen- Ngan Trâu
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nhập nội: ngan pháp
    Nguồn gốc
    Cộng hoà Pháp, nhập và Việt Nam n?m 1996, hiện có 3 dòng R31, R51, R71
    đặc điểm nhận dạng
    - Cơ thể lớn, thân hỡnh v?ng chắc.
    - Màu lông: R31 lang trắng đen, R51 và R71 trắng tuyền hoặc trắng có đốm đầu
    Mục đích
    Lấy thịt
    Cá rô phi
    Cá ba sa
    Cá tra
    Giống nhập nội: cá rô phi
    Nguồn gốc
    Châu Phi
    đặc điểm nhận dạng
    Cá rô có thân màu hơi tím, vẩy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng. Vỉ đuôi có màu sọc đen đậm song song từ phía trên xuống phía dưới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi lưng có nh?ng sọc trắng chạy song song trên nền xám đên. Viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt
    Mục đích
    Lấy thịt: Thịt thơm ngon, không xương d?m
    Nguồn gốc
    Việt Nam
    đặc điểm nhận dạng
    Là cá da trơn, không vẩy, thân dài, lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có hai đôi râu dài
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nội: cá tra
    Nguồn gốc
    Việt Nam
    đặc điểm nhận dạng
    Là cá da trơn (không vẩy) còn được gọi là cá bụng. Thân dài, chiều dài chuẩn bằng 2,5 lần chiều cao thân. đầu cá ba sa ngắn, hơi tròn, dẹp bằng, trán rộng. Miệng hẹp, dải r?ng hàm trên to và rộng. Có 2 đôi râu, mắt to, bụng to, phần sau thân dẹp bên, lưng và đầu màu xám xanh, bụng trắng bạc
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nội: cá ba sa
    Lợn mường khương
    Lợn yóoc sai
    Lợn lan đơ rát
    Lợn móng cái
    Nguồn gốc
    Huyện Móng Cái, Quảng Ninh
    đặc điểm nhận dạng
    - đầu đen, có đốm trắng hỡnh tam giác hoặc hỡnh thoi ở gi?a trán
    - Mõm trắng, bụng và bốn chân trắng. Phần trắng này có nối với nhau bằng một vành trắng vắt qua vắt lại, làm cho phần đen còn lại trên lưng và mông như yên ngựa
    - Lưng võng, bụng sệ
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nội: lợn móng cái
    Nguồn gốc
    Mường Khương, huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
    đặc điểm nhận dạng
    - Lông đen tuyền, có con có đốm trắng ở trán và 4 chân
    - Có khúc đuôi tai to che kín hai mắt
    - Tầm vóc trung bỡnh, thân dài, mỡnh lép
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nội: lợn mường khương
    Nguồn gốc
    Vùng Yorkshire ở Anh
    đặc điểm nhận dạng
    - Dáng đi linh hoạt
    - Lông toàn thân màu trắng, có ánh vàng
    - Nuôi con khéo, chịu đựng kham khổ, thích nghi với khí hậu Việt Nam
    Mục đích
    Lấy thịt
    Giống nhập nội: Lợn yóoc sai
    Nguồn gốc
    Từ đan Mạch, có nguồn gốc lai tạo từ heo Youtland đức và Yorkshire
    đặc điểm nhận dạng
    - Lông da màu trắng hơi vàng, tai to, cụp về phía trước che lấp mặt
    - Dài đòn, mông nở, mỡnh thon
    Mục đích
    Lấy thịt

    Giống nhập nội: lợn Lan đơ rát
    Bò Hà lan
    Bò nhập nội: Bò Hà lan
    Nguồn gốc
    Hà Lan
    đặc điểm nhận dạng
    - Màu sắc: trắng lang đen
    - Tầm vóc lớn, dáng thanh, hỡnh nêm
    - Bầu vú phát triển
    - Sinh sản tốt, tính hiền lành
    Mục đích:
    Lấy s?a
    No_avatar
    cho hỏi: thông tin về "gà hai lai" và "gà Hu bát" có gì thì cho hết giùm ok???????
    No_avatar
    cam on vi da chia se !
    No_avatar

    Thank you very much !!!

     

     

    No_avatar
    Cảm ơn bài chia sẻ của các bạn. Mình xin có thêm một ý kiến thế này. Hiện nay, việc phân loại gà ngoài việc dựa vào các đặc điểm như bài của bạn, các nhà khoa học còn sử dụng một số chỉ thị sinh học phân tử bằng cách sử dụng các cặp mồi. Đây là kiến thức sinh học phân tử và cũng khá gần gũi. Nếu các bạn có thời gian tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, mình hy vọng đó cũng là một điều thú vị.
    No_avatar
      @_@ Cảm ơn các bạn nhiều!
    No_avatar
    co dung` ko za^y tro*i`??????????????????ne^u ma` sai thj o^ng che^t vs tui......................................TuyệtNgây thơ
     
    No_avatarf

    cám ơn các bạn nhìu lắm. nhưng sao còn vài giống mà lại k thêm vào? nếu làm đầy đủ chắc tốt hơn!!!!!!!Thè lưỡi

     

    No_avatar

    OH TKSS NHJU NHA!!!

     

    No_avatar

    Mỉm cười

     

    No_avatarf

    Tuyệt

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     
     
     
    Gửi ý kiến
    print