Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

    Nguồn:
    Người gửi: Đào Quang Việt
    Ngày gửi: 01h:34' 05-02-2008
    Dung lượng: 1.4 MB
    Số lượt tải: 1698
    Số lượt thích: 0 người
    Giáo viên : Trần Thị Thu Hồng
    Trường THCS Phú Thượng ? Quận Tây Hồ
    Thành phố Hà Nội
    ? Sau tiêu hoá ở dạ dày còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá tiếp?
    ? Đặc điểm cấu tạo của dạ dày? Các hoạt động tiêu hoá ở dạ dày?
    Kiểm tra bài cũ
    Tiết 29- tiêu hoá ở ruột non
    Xác định vị trí của ruột non?
    Tá tràng
    Gan
    Mật
    Tuỵ
    Dạ dày
    1) Cấu tạo ruột non
    + Thành ruột có 4 lớp nhưng mỏng: lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng
    + Lớp niêm mạc có tuyến ruột tiết dịch ruột và chất nhày
    + Tá tràng có gan, tuỵ mật
    - Các lớp cơ: cơ vòng, cơ dọc mỏng
    - Lớp niêm mạc có tuyến tiết dịch ruột và chất nhày
    -Tá tràng(đoạn đầu của ruột non) nơi có ống dẫn chung dịch tuỵ và dịch mật
    Với đặc điểm cấu tạo ruột non như thế, các nhóm hãy thử dự đoán hoạt động tiêu hoá diễn ra ở ruột non như thế nào?

    Xem đoạn băng, quan sát tranh và đọc thông tin SGK hoàn thành nội dung bảng sau:
    - Gan, tuyến tuỵ, tuyến ruột
    -Tiết dịch
    -Thức ăn hoà loãng trộn đều dịch
    -Phân nhỏ thức ăn
    -Muối mật tách lipit thành giọt nhỏ biệt lập tạo nhũ tương hoá
    - Lớp cơ
    Co bóp
    -Nhào trộn thức ăn; tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột
    2) Tiêu hoá ở ruột non
    a) Biến đổi lí học: thức ăn được phân nhỏ và trộn đều dịch
    Enim tác động lên tinh bột và đường đôi
    enzim amilaza( tuyến nước bọt)
    Biến đổi tinh bột thành đường đơn
    Enzim tác động lên Prôtêin
    Enzim pepsin, tripsin, êrepsin
    Biến đổi prôtêin thành axit amin
    Muối mật, lipaza
    Enzim và dịch mật tác động lên Lipit
    Biến đổi Lipit thành axit béo và glixerin
    b) Biến đổi hoá học
    Tại sao nói : sự tiêu hoá được hoàn toàn ở ruột non?Các sản phẩm cuối cùng của sự tiêu hoá ở ruột non là gì?

     
    Gửi ý kiến
    print

    Nhấn Esc để đóng