Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

    Nguồn:
    Người gửi: Huỳnh Kim Điệp
    Ngày gửi: 12h:52' 02-03-2008
    Dung lượng: 5.1 MB
    Số lượt tải: 728
    Số lượt thích: 1 người (bùi thị hiếu )
    @
    Kiểm tra bài cũ:
    1/ Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người là gì?.



    ?
    Tiết 26:
    TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG
    I-Tiêu hoá ở khoang miệng:

    Quan sát H 25.1. Chú thích trên hình câm. Khoang miệng gồm các cơ quan nào?

    Răng cửa
    Răng nanh
    Răng hàm
    Lưỡi
    Tuyến nước bọt
    Nơi tiết nước bọt
    ?

    - Khi thức ăn vào miệng sẽ có những
    hoạt động nào xảy ra?
    - Khi thức ăn được đưa vào trong miệng sẽ diễn ra 5 hoạt động sau:
    - Tiết nước bọt
    - Nhai
    - Đảo trộn thức ăn
    - Hoạt động của enzim ( men ) amilaza trong nước bọt
    - Tạo viên thức ăn


    Dựa vào H 25.2.
    Giải thích tại sao khi nhai cơm lâu trong miệng ta thấy có vị ngọt?

    Tinh bột
    Đường mantôzơ
    pH = 7,2
    to = 37o C
    Amilaza
    Hoạt động nhóm (5 phút)
    Dựa vào các thông tin trên hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng vào bảng sau:

    Biến đổi
    lý học
    Biến đổi hoá học
    Tiết nước bọt

    Nhai

    Đảo trộn thức ăn
    - Tạo viên thức ăn
    - Hoạt động của enzim amilaza
    Các tuyến nước bọt
    Răng

    Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má
    Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má


    - Làm ướt, mềm thức ăn
    Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn
    Thấm nước bọt

    - Tạo kích thước vừa phải dễ nuốt

    Enzim amilaza
    Làm tinh bột chín ? đường mantozơ
    I-Tiêu hoá ở khoang miệng: Gồm:
    Biến đổi lý học: Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức thức ăn.
    + Tác dụng: làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
    Biến đổi hoá học: hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
    + Tác dụng: biến đổi một phần tinh bột chín ? đường mantôzơ.

    Tìm hiểu thông tin mục II và quan sát H25.3.
    II- Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    Giải thích H25.3 :
    Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    - Làm bài tập 2 / 66 vở bài tập.
    1/ Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    2/ Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
    3/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lý học và hoá học không?
    1/ Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    - Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu có tác dụng đẩy viên thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.
    2/ Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
    Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.
    3/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lý học và hoá học không?

    - Thời gian đi qua thực quản rất nhanh ( chỉ 2 - 4 giây ) nên có thể coi như thức ăn không bị biến đổi gì về mặt lý học và hoá học.

    II- Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    - Nhờ hoạt động của lưỡi thức ăn được đẩy xuống thực quản.
    -Thức ăn qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.

    Củng cố và luyện tập:
    1/ Loại thức ăn được biến đổi về mặt hoá học trong khoang miệng là:
    a- Prôtêin, tinh bột, lipit.
    b- Tinh bột chín.
    c- Prôtêin, tinh bột, hoa quả.
    d- Bánh mì, dầu thực vật.
    2/ Điền vào chỗ trống cho câu sau:

    Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của..... và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các...............

    3/ Đọc mục em có biết.

    lưỡi
    các cơ thực quản
    Lớp men răng




    Răng bình thường Răng bị sâu
    Vết thức ăn còn dính Vi khuẩn sinh sôi Vi khuẩn phá lớp
    Ơ nơi khó làm sạch nơi vết thức ăn men răng, ngà răng
    gây viêm tuỷ răng
    Lớp ngà răng

    Các mạch máu

    Xương hàm

    Các mạch máu

    ?
    DẶN DÒ:
    -Bài cũ : Học bài và làm bài tập
    -Bài mới: Thực hành TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG TUYẾN NƯỜC BỌT
    -Mỗi nhóm chuẩn bị
    +Nước bọt hoà loãng , lọc qua bông lọc
    +Hồ tinh bột
    +Lập bảng 26-1. Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt (bước 2)
    + Lập bảng 26-2 Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt (bước3
     
    Gửi ý kiến
    print