Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày


    Nguồn:
    Người gửi: Phùng Thị Mai Hương
    Ngày gửi: 19h:54' 13-03-2008
    Dung lượng: 2.7 MB
    Số lượt tải: 863
    Số lượt thích: 0 người

    NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ THAO GIẢNG MÔN SINH HỌC

    LỚP 8C
    TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN - BỈM SƠN
    Trình bày quá trình tiêu hoá lý học
    và hoá học ở khoang miệng?
    TIẾT 28:
    1. Cấu tạo ở dạ dày
    Tâm vị
    Niêm mạc
    Tế bào tiết chất nhày
    Tế bào tiết pepsinôgen
    Tế bào tiết HCl
    Môn vị
    Tuyến vị
    3 lớp cơ
    Bề mặt bên trong dạ dày
    Trình bày các đặc điểm cấu tạo của dạ dày?
    1
    2
    Hình dạng, kích thước dạ dày
    Cấu tạo thành dạ dày.
    Các lỗ trên bề mặt
    lớp niêm mạc
    Hình 27.1: Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
    - Dạ dày hình túi, dung tích khoảng 3 lít
    - Thành dạ dày có 4 lớp
    + Lớp màng ngoài.
    cơ dọc
    + Lớp cơ dày và khoẻ cơ vòng
    cơ chéo
    + Lớp dưới niêm mạc
    + Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị

    Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán
    xem ở dạ dày có thể diễn ra các
    hoạt động tiêu hoá nào?

    2. Tiêu hoá ở dạ dày
    Hình 27.3: Thí nghiệm bữa ăn giả của chó
    Tế bào tiết HCl
    Tế bào tiết pepsinôgen
    Tế bào tiết chất nhày
    Niêm mạc
    Tuyến vị
    Các lỗ trên bề mặt lớp niêm mạc
    Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
    - Sự tiết dịch vị
    Sự co bóp của
    dạ dày
    - Hoạt động của enzim pepsin
    - Tuyến vị
    Các lớp cơ của
    dạ dày
    - Enzim pepsin
    - Hoà loãng thức ăn
    Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    - Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 đến 10 axit amin
    Pepsinôgen
    Pepsin
    HCl
    HCl (pH = 2-3)
    Prôtêin
    (Chuỗi dài gồm nhiều axit amin)
    Prôtêin chuỗi ngắn
    (Chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin)
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?

    Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày như thế nào?






    Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân huỷ?
    Nhờ hoạt động co của các cơ dạ dày và sự co cơ vòng ở môn vị.

    +Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzim amilaza (trộn đều ở khoang miệng) tạo thành được mantôzơ ở giai đoạn đầu khi thức ăn chưa trộn đều với dịch vị.
    + Lipit không tiêu hoá trong dạ dày.

    Nhờ chất nhầy được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhầy ở cổ tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin.

    - Sự tiết dịch vị
    Sự co bóp của
    dạ dày
    - Hoạt động của enzim pepsin
    - Tuyến vị
    Các lớp cơ của
    dạ dày
    - Enzim pepsin
    - Hoà loãng thức ăn
    Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    - Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 đến 10 axit amin
    - Các loại thức ăn khác chỉ biến đổi về mặt lí học.
    Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 đến 6 tiếng,
    tuỳ loại thức ăn.
    1. Biến đổi lí học ở dạ dày gồm:
    A. Sự tiết dịch vị.
    B. Sự co bóp của dạ dày.
    C. Nhào trộn thức ăn.
    D. Cả A, B, C đều đúng
    2. Loại chất không được tiêu hoá hoá học ở dạ dày là:
    A. Prôtêin.
    B. Gluxit
    C. Lipit
    D. Cả B, C đều đúng
    3. Enzim tiêu hoá dịch vị là:
    A. Pepsin
    B. Mantaza
    C. Tripsin
    D. Cả A, B, C đều đúng
    No_avatar
    cac cau hoi trong sach giao khoa con thieu xin co bo sung them
    No_avatar

    cho em xin loi co tai lieu nay rat la du co dung de long cau noi hoi nay nha

     

    5039715

    tks nhiu nhoa

     

    No_avatar
    cam on co bai giang rat hay
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print