Dành cho Quảng cáo

Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Nguyễn (trang riêng)
Ngày gửi: 18h:35' 19-03-2008
Dung lượng: 601.5 KB
Số lượt tải: 675
Số lượt thích: 0 người
Khoang miệng
Họng
Lưỡi
Tuyến nước bọt
Thực quản
Gan
Mật
Tuỵ
Tá tràng
Dạ dày
Ruột non
Ruột già
Ruột thẳng
BÀI 25:
TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
00
15
14
13
12
10
11
09
08
07
I. CẤU TẠO KHOANG MIỆNG
Răng cửa
Răng nanh
Răng hàm
Lưỡi
Các hoạt động tiêu hoá:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Đảo trộn thức ăn
+Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
+Tạo viên thức ăn
6
7
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
00
15
14
13
12
10
11
09
08
07
I. CẤU TẠO KHOANG MIỆNG
Enzim amilaza (pH=7,2 / tº= 37ºC)
Enzim amilaza
Tinh bột
Đường mantozơ
ENZIM:
- Chất xúc tác sinh học
-Hoạt tính mạnh
- Đ/kiện pH và nhiệt độ nhất định
Khi nhai cơm lâu trong miệng có cảm giác ngọt là vì sao?
Điền các cụm từ phù hợp vào bảng 25-SGK.
6
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
00
15
14
13
12
10
11
09
08
07
BẢNG 25: Hoạt động biến đổi thức ăn trong khoang miệng
-Tiết nước bọt
-Nhai
-Đảo trộn thức ăn
-Tạo viên thức ăn
-Tuyến nước bọt
-Răng
-Răng, lưỡi, cơ môi, má
-Răng, lưỡi, các cơ môi , má
-Ướt và mềm thức ăn
-Mềm nhuyễn thức ăn
-Thức ăn thấm nước bọt
--Tạo viên thức ăn

Hoạt động của enzim
amilaza trong nước bọt
Enzim amilaza
Biến đổi tinh bột → đường mantôzơ
4
5
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
00
15
14
13
12
10
11
09
08
II/ NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
Thức ăn
Khẩu cái mềm
Nắp thanh quản
Lưỡi
Khí quản
THẢO LUẬN:
1/ Nuốt diến ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
2/ Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
3/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi về mặt lý học và hoá học không?
ĐÁP ÁN:
1/ Nuốt thực hiện nhờ hoạt động của lưỡi đẩy viên thức ăn từ miệng xuống thực quản
2/ Thức ăn từ thực quản xuống dạ dày nhờ sự co dãn nhịp nhàng của các cơ thực quản
3/ Ở thực quản ( 2-3 giây) nên thức ăn hầu như không bị biến đổi
Thực quản
4
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
00
15
14
13
12
10
11
09
08
07
TRÒ CHƠI Ô CHỮ
1
2
3
5
6
7
Gợi ý
7 chữ cái : Trong thịt cá trứng sữa có nhiều loại thức ăn này .
1
2
3
6
7
5
4
5 chữ cái: Trong dầu mỡ có nhiều chất này
5 chữ cái: Chất xúc tác sinh học hoạt động trong đ.kiện pH và tº nhất định
7 chữ cái: Nơi biến đổi và hấp thụ thức ăn chủ yếu của ống tiêu hoá
4
4 chữ cái: Nơi giao nhau giữa khoang mũi, khoang miệng, thực quản và khí quản
Enzim amilaza có trong dung dịch này
3 chữ cái: Tuyến tiêu hoá lớn nhất
8: ô hàng dọc
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

print