Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Nguyễn (trang riêng)
    Ngày gửi: 18h:35' 19-03-2008
    Dung lượng: 601.5 KB
    Số lượt tải: 666
    Số lượt thích: 0 người
    Khoang miệng
    Họng
    Lưỡi
    Tuyến nước bọt
    Thực quản
    Gan
    Mật
    Tuỵ
    Tá tràng
    Dạ dày
    Ruột non
    Ruột già
    Ruột thẳng
    BÀI 25:
    TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    00
    15
    14
    13
    12
    10
    11
    09
    08
    07
    I. CẤU TẠO KHOANG MIỆNG
    Răng cửa
    Răng nanh
    Răng hàm
    Lưỡi
    Các hoạt động tiêu hoá:
    + Tiết nước bọt
    + Nhai
    + Đảo trộn thức ăn
    +Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
    +Tạo viên thức ăn
    6
    7
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    00
    15
    14
    13
    12
    10
    11
    09
    08
    07
    I. CẤU TẠO KHOANG MIỆNG
    Enzim amilaza (pH=7,2 / tº= 37ºC)
    Enzim amilaza
    Tinh bột
    Đường mantozơ
    ENZIM:
    - Chất xúc tác sinh học
    -Hoạt tính mạnh
    - Đ/kiện pH và nhiệt độ nhất định
    Khi nhai cơm lâu trong miệng có cảm giác ngọt là vì sao?
    Điền các cụm từ phù hợp vào bảng 25-SGK.
    6
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    00
    15
    14
    13
    12
    10
    11
    09
    08
    07
    BẢNG 25: Hoạt động biến đổi thức ăn trong khoang miệng
    -Tiết nước bọt
    -Nhai
    -Đảo trộn thức ăn
    -Tạo viên thức ăn
    -Tuyến nước bọt
    -Răng
    -Răng, lưỡi, cơ môi, má
    -Răng, lưỡi, các cơ môi , má
    -Ướt và mềm thức ăn
    -Mềm nhuyễn thức ăn
    -Thức ăn thấm nước bọt
    --Tạo viên thức ăn

    Hoạt động của enzim
    amilaza trong nước bọt
    Enzim amilaza
    Biến đổi tinh bột → đường mantôzơ
    4
    5
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    00
    15
    14
    13
    12
    10
    11
    09
    08
    II/ NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
    Thức ăn
    Khẩu cái mềm
    Nắp thanh quản
    Lưỡi
    Khí quản
    THẢO LUẬN:
    1/ Nuốt diến ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    2/ Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
    3/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi về mặt lý học và hoá học không?
    ĐÁP ÁN:
    1/ Nuốt thực hiện nhờ hoạt động của lưỡi đẩy viên thức ăn từ miệng xuống thực quản
    2/ Thức ăn từ thực quản xuống dạ dày nhờ sự co dãn nhịp nhàng của các cơ thực quản
    3/ Ở thực quản ( 2-3 giây) nên thức ăn hầu như không bị biến đổi
    Thực quản
    4
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    BÀI 25: Tiêu hoá ở khoang miệng #
    00
    15
    14
    13
    12
    10
    11
    09
    08
    07
    TRÒ CHƠI Ô CHỮ
    1
    2
    3
    5
    6
    7
    Gợi ý
    7 chữ cái : Trong thịt cá trứng sữa có nhiều loại thức ăn này .
    1
    2
    3
    6
    7
    5
    4
    5 chữ cái: Trong dầu mỡ có nhiều chất này
    5 chữ cái: Chất xúc tác sinh học hoạt động trong đ.kiện pH và tº nhất định
    7 chữ cái: Nơi biến đổi và hấp thụ thức ăn chủ yếu của ống tiêu hoá
    4
    4 chữ cái: Nơi giao nhau giữa khoang mũi, khoang miệng, thực quản và khí quản
    Enzim amilaza có trong dung dịch này
    3 chữ cái: Tuyến tiêu hoá lớn nhất
    8: ô hàng dọc

     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print

    Nhấn Esc để đóng