Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    b27,10cb, các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật


    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Hiền
    Ngày gửi: 15h:56' 30-03-2008
    Dung lượng: 196.5 KB
    Số lượt tải: 842
    Số lượt thích: 0 người
    Kiểm tra bài cũ:
    1) Hãy trình bày các hình thức sinh sản ở vi sinh vật nhân sơ?
    2) Hãy phân biệt hai hình thức sinh sản bằng bào tử và bằng cách phân đôi, nảy chồi ở vi sinh vật nhân thực?
    BÀI 27:
    CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT.
    GVGD: Đỗ Thị Trường
    SVTH : Tán THị Nữ
    Lớp : 04SM.
    Có bao nhiêu yếu tố
    ảnh hưởng đến
    sinh trưởng của VSV?
    Hãy kể tên một số
    chất dinh dưỡng?
    I – CHẤT HÓA HỌC:
    1. Chất dinh dưỡng:
    Là các chất hữu cơ: cacbonhiđrat, prôtêin, lipit....

    Nhân tố sinh trưởng là chất hữu cơ quan trọng với hàm lượng rất ít nhưng cần cho sự sinh trưởng của VSV song chúng không tự tổng hợp được từ các chất vô cơ. Ví dụ: bazơnitơ, vitamin, axitamin…
    Nhân tố sinh
    trưởng là gì?
    VSV khuyết dưỡng: Không tự tổng hợp được các nhân tố sinh trưởng.

    I – CHẤT HÓA HỌC:
    1. Chất dinh dưỡng:
    VSV nguyên dưỡng: Tự tổng hợp được các nhân tố
    sinh trưởng
    Gồm
    Dựa vào khả năng tự tổng
    hợp được nhân tố sinh trưởng
    chia VSV làm mấy loại?
    Vì sao có thể dùng VSV khuyết
    dưỡng (Ecoli tritophan âm) để kiểm tra
    thực phẩm có tritophan hay không?
    I – CHẤT HÓA HỌC:
    1. Chất dinh dưỡng:
    Hãy kể tên chất hóa học
    dùng ức chế sinh trưởng VSV?
    2. Chất ức chế sự sinh trưởng:
    Biến tính pr, các loại màng
    tế bào
    Thay đổi khả năng cho đi qua của lipit ở MSC
    Ôxi hoá các thành phần TB
    Sinh O2 có tác dụng oxh mạnh
    Gắn vào nhóm SH của prôtêin làm chúng bất hoạt
    Bất hoạt prôtêin
    Oxh các thành phần tế bào
    Diệt khuẩn có tính chọn lọc
    Khử trùng bệnh viện
    Thanh trùng trong y tế
    Diệt khuẩn trên da
    Thanh trùng
    Diệt bào tử đang nảy mầm
    Thanh trùng
    Khử trùng
    Dùng trong y tế, thú y

    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    Các yếu tố vật lí
    Nhiệt độ
    pH
    Độ ẩm
    Ánh sáng
    Áp suất thẩm thấu
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến sinh trưởng của VSV?
    Ảnh hưởng tốc độ phản ứng sinh hoá học trong TB.
    Biến tính các loại prôtêin , axit nuclêic
    Phân loại:
    Căn cứ vào khă năng chịu nhiệt chia VSV 4 nhóm
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    VSV ưa lạnh
    VSV ưa ẩm
    VSV ưa nhiệt
    VSV ưa siêu nhiệt
    Gồm
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    2. Độ ẩm:

    Vai trò của nước?
    * Vai trò của nước:
    Là dung môi - Tham gia các quá trình thuỷ phân các chất
    *Mỗi loài VSV sinh trưởng trong một giới hạn độ ẩm nhất định.
    *Nước dùng để khống chế từng nhóm VSV.
    Nước ảnh hưởng như thế
    nào đến sinh trưởng của VSV?
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    2. Độ ẩm:

    3. pH:
    - Độ pH ảnh hưởng đến : tính thấm qua màng, hoạt động chuyển hoá vật chất trong tế bào, hoạt tính enzim, sự hình thành ATP..
    - Dựa vào độ pH của môi trường chia VSV làm làm 3 nhóm: Nhóm ưa axit, ưa kiềm, ưa trung tính.
    Dựa vào độ pH của môi trường có
    thể chia VSV thành mấy nhóm?
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    2. Độ ẩm:

    3. pH:
    4. Ánh sáng:
    Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào
    đến sự sinh trưởng của VSV?

    - Ánh sáng tác động đến sự hình thành bào tử, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sáng.
    - Bức xạ có thể tiêu diệt hoặc ức chế VSV.
    II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
    1. Nhiệt độ:
    2. Độ ẩm:

    3. pH:
    4. Ánh sáng:
    5. Áp suất thẩm thấu:
    * Nguyên nhân gây áp suất thẩm thấu: sự chênh lệch nồng độ của một chất hai bên màng sinh chất
    Củng cố
    1.Chất nào sau đây có tác dụng diệt khuẩn có chọn lọc?
    a. Phênol
    b.Phôcmanđêhit
    c. Cồn iốt
    d. Chất kháng sinh
    2. Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm khuẩn?
    3. Vì sao trong sữa chua hầu như không có VSV gây bệnh?
    4. Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?
    Về nhà:
    Học bài, trả lời câu hỏi SGK.
    Chuẩn bị bài mới.
    Kẻ bảng trang 106 SGK vào vở.
    No_avatar

    vì sao có thể dùng vi sinh vật khuyết dưỡng  (ví dụ E.coli triptophan âm) để kiểm tra thực phẩm có triptophan hay không?

     

    335831
    vì vi khuẩn E.coli triptophan âm là vsv khuyết dưỡng nên không có khả năng tổng hợp triptophan.Nên khi thực phẩm có triptophan thì vi khẩn này sống được. còn nếu thực phẩm này không có thì vi khuẩn này chết.Bằng phương pháp nhuộm gram âm hay dương người ta biết được vi khuẩn này có tồn tại trong môi trường đó hay không(vi khuẩn gram âm có màu đỏ)
    No_avatar
    bai viet dk dayMỉm cười
    No_avatar
    vậy hãy cho em biết một vài tên vsv ưa ẩm và ưa siêu ẩm 
     
    Gửi ý kiến
    print