Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 50 : Môi trường nuôi thủy sản

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Nguyễn Hoài Thu _ Trường THCS Lạc Viên
    Người gửi: Trường Lạc Viên
    Ngày gửi: 08h:27' 18-04-2008
    Dung lượng: 16.8 MB
    Số lượt tải: 589
    Số lượt thích: 0 người
    TRƯỜNG THCS LẠC VIÊN
    LỚP 7
    ------------ @ --------------
    Giáo viên : Nguyễn Hoài Thu
    QUY ĐỊNH
    Phần phải ghi vào vở :
    - Các đề mục.
    - Khi nào xuất hiện các biểu tượng
    - Khi hoạt động nhóm, các thành viên phải
    thực hiện và giữ trật tự.


    kiểm tra bài cũ
    Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội ?
    Cung cấp thức phẩm cho xã hội.
    Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.
    Làm sạch môi trường.
    Thức ăn cho gia súc , gia cầm.
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    1. Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ.
    2. Khả năng điều hòa chế độ nhiệt của nước.
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học :
    a) Nhiệt độ :
    Nguyên nhân : - Sự phân hủy các chất hữu cơ.
    - Sự tỏa nhiệt của đất ở đáy ao.
    - Nguyên nhân chính là cường độ chiếu sáng của mặt trời.
    * Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm cá.
    b) Độ trong :
    - Độ trong là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.
    - Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
    c) Màu nước :
    - Màu nõn chuối hoặc vàng lục.
    - Màu tro đục, xanh đồng.
    - Màu đen, mùi thối.
    d) Sự chuyển động của nước :
    Chuyển động dòng chảy
    ( thác , suối , sông )
    Chuyển động sóng
    ( biển, mặt hồ , mặt ao )
    H.1
    H.2
    Hình thức chuyển động của nước
    H.3
    Chuyển động đối lưu
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học :
    a) Nhiệt độ :
    Nguyên nhân : - Sự phân hủy các chất hữu cơ.
    - Sự tỏa nhiệt của đất ở đáy ao.
    - Nguyên nhân chính là cường độ chiếu sáng của mặt trời.
    * Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm cá.
    b) Độ trong :
    - Độ trong là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.
    - Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
    c) Màu nước :
    - Màu nõn chuối hoặc vàng lục.
    - Màu tro đục, xanh đồng.
    - Màu đen, mùi thối.
    d) Sự chuyển động của nước :
    - Có 3 hình thức chuyển động : sóng, đối lưu, dòng chảy.
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học :
    2. Tính chất hóa học :
    a) Các chất khí hòa tan :
    phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất, nồng độ muối …
    Khí oxi.
    Khí cacbonic.
    b) Các muối hòa tan :
    có nhiều muối hòa tan như đạm nitơrat, lân, sắt…
    c) Độ pH :
    độ pH thích hợp cho tôm, cá là từ 6 đến 9.
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học :
    2. Tính chất hóa học :
    3. Tính chất sinh học :
    Trong vùng nước nuôi thủy sản có nhiều sinh vật sống như :
    +) Sinh vật phù du
    +) Thực vật bậc cao
    +) Động vật đáy
    Thực vật phù du
    Động vật phù du
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47
    Quan sát hình ảnh để phân biệt các loại sinh vật sau đây thuộc nhóm : sinh vật phù du, thực vật bậc cao, động vật đáy ?
    a) Tảo khuê
    b) Tảo dung
    d) Cyclops
    e) Trùng 3 chi
    c) Tảo ba góc
    g) Rong mái chèo
    h) Rong tôm
    i) Ấu trùng muỗi
    k) Ốc , ngao , hến…
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47
    a) Tảo khuê
    b) Tảo dung
    c) Tảo ba góc
    d) Cyclops
    e) Trùng 3 chi
    g) Rong mái chèo
    h) Rong tôm
    i) Ấu trùng muỗi
    k) Ốc , ngao , hến…
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học :
    2. Tính chất hóa học :
    3. Tính chất sinh học :
    Trong vùng nước nuôi thủy sản có nhiều sinh vật sống như :
    +) Sinh vật phù du
    +) Thực vật bậc cao
    +) Động vật đáy
    Thực vật phù du
    Động vật phù du
    : tảo khuê, tảo dung tảo 3 góc…
    : cyclops, trùng 3 chi…
    : rong mái chèo, rong tôm…
    : ấu trùng muỗi, ốc, ngao, hến…
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47

    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    III. Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao :
    1. Cải tạo nước ao :
    - Mục đích : tạo điều kiện thuận lợi về thức ăn , oxi , nhiệt độ … cho thủy sản sinh trưởng phát triển tốt.
    - Biện pháp : thiết kế ao có chỗ nông sâu khác nhau để điều hòa nhiệt độ, diệt côn trùng, vệ sinh mặt nước, hạn chế sự phát triển quá mức của thực vật thủy sinh…
    2. Cải tạo đất đáy ao :
    - Mục đích : nâng cao chất lượng ao hồ nuôi thủy sản.
    - Biện pháp : tăng cường bón phân hữu cơ, vét bớt bùn đảm bảo lớp bùn 5 – 10 cm là vừa.
    Đ 50 : Mụi tru?ng nuụi th?y s?n
    Tiết 47
    I. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản :
    1. Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ.
    2. Khả năng điều hòa chế độ nhiệt của nước.
    II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :
    1. Tính chất lí học .
    2. Tính chất hóa học .
    3. Tính chất sinh học .
    III. Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao :
    1. Cải tạo nước ao .
    2. Cải tạo đất đáy ao .
    HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
    - Học thuộc ghi nhớ trong SGK trang 137.
    - Làm các bài tập trong vở bài tập.
    - Trả lời các câu hỏi cuối bài.
    Xin chân thành cám ơn các thầy cô giáo và các em học sinh
    kiểm tra bài cũ
    Câu 1 : Trình bày đặc điểm của nước nuôi thủy sản ?
    1. Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ.
    2. Khả năng điều hòa chế độ nhiệt của nước.
    Câu 2 : Em hãy tóm tắt tính chất lí học của nước nuôi thủy sản ?
    a) Nhiệt độ
    b) Độ trong
    c) Màu nước
    d) Sự chuyển động của nước
    Đ 51 : TH?C HNH
    Xỏc d?nh nhi?t d?, d? trong v d? pH
    c?a nu?c nuụi th?y s?n
    Tiết 48

    I. Mẫu nước và dụng cụ cần thiết :
    Nhiệt kế.
    Đĩa sếch xi.
    Thang màu pH chuẩn.
    2 thùng nhựa đựng mẫu nước nuôi cá có chiều cao tối thiểu là 60 – 70 cm.
    Giấy đo pH.
    II. Quy trình thực hành :
    Đo nhiệt độ nước .
    Đo độ trong .
    Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản .
    No_avatarf
    cug dz day nhung van thieu 
    No_avatar

    Mấy chữ đè lên nhau nên khó đọc quá!!!Chán thật

     

    No_avatarf

    Bài hay ak

     

     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print

    Nhấn Esc để đóng