Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Saccarozơ

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Phạm Quế Hằng
    Ngày gửi: 21h:38' 20-06-2008
    Dung lượng: 2.3 MB
    Số lượt tải: 495
    Số lượt thích: 0 người
    tiết 23 - bài 2
    saccarozơ
    I . Trạng thái thiên nhiên
    - Là loại đường phổ biến .
    - Có trong nhiều loài thực vật :
    + Có nhiều nhất trong cây mía .
    + Củ cải đường .
    + Cây thốt nốt .


    ii . tính chất vật lí
    -Là chất rắn kết tinh , không màu , không mùi .
    - Có vị ngọt .
    - Nóng chảy ở nhiệt độ 184 - 185 0C .
    - Tan tốt trong nước , ít tan trong rượu .
    * Saccarozơ có nhiều dạng sản phẩm khác nhau:
    + Đường phèn .
    + Đường kính .
    + Đường cát .
    + Đường phên .
    iii . tính chất hóa học
    * Đặc điểm cấu tạo phân tử
    - Công thức phân tử : C12H22O11
    - Phân tử saccarozơ được cấu tạo : Bởi 1 gốc ? glucozơ 1 gốc ? fructozơ 2 gốc này liên kết với nhau ở nguyên tử C1 của gốc glucozơ với C2 của gốc fructozơ qua 1 nguyên tử oxi .
    O
    O
    O
    Gốc ? glucozơ
    Gốc ? fructozơ
    ch2oh
    oh
    h
    oh
    oh
    oh
    oh
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    ch2oh
    ch2oh
    6
    1
    1
    2
    2
    3
    3
    4
    4
    5
    5
    6
    Dạng cấu tạo mạch vòng không có khả chuyển thành dạng mạch hở .
    * Tính chất hóa học
    1 . Phản ứng thủy phân
    C12h22o11 + h2o c6h12o6 + c6h12o6
    Axit , t0
    Glucozơ
    Fructozơ
    2 . Phản ứng với đồng (II) hiđroxit
    Dung dịch saccarozơ phản ứng với Cu(OH)2 cho dung
    dịch màu xanh lam .
    Saccarozơ
    Iv . ứng dụng
    Saccarozơ
    Thuốc viên ,
    Thức ăn
    Bánh,kẹo,
    thuốc nước
    nước giải khát
    Gương,
    phích
    Trong đời sống
    Công nghiệp
    Thực phẩm
    Công nghiệp
    dược
    Công nghiệp
    tráng gương phích
    V . Sản xuất đường saccarozơ từ mía
    Cây mía
    Nước mía ( 12-15% đường )
    (1)
    ép hoặc ngâm, chiết
    Dung dịch đường có canxi sacarat
    (5)
    (2)
    + Vôi sữa, lọc bỏ tạp chất
    Dung dịch đường có màu
    (3)
    + CO2 , lọc bỏ CaCO3
    Dung dịch đường ( không màu )
    (4)
    +SO2 (tẩy màu )
    Cô đặc để kết tinh, lọc
    Đường kính
    Nước rỉ đường
    Rượu
    Lên
    men
    Vi. đồng phân của saccarozơ : mantozơ
    - Công thức phân tử : C12h22o11

    - Phân tử mantozơ được cấu tạo : Bởi 2 gốc ? glucozơ ở nguyên tử C1 của gốc glucozơ thứ nhất với nguyên tử C4 của gốc thứ 2 qua 1 nguyên tử oxi .
    (6)
    ch2oh
    ch2oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    (1)
    (1)
    (2)
    (2)
    (3)
    (3)
    (4)
    (4)
    (5)
    (5)
    (6)
    o
    o
    o
    Gốc ? glucozơ
    Gốc ? glucozơ
    h

    (6)
    ch2oh
    ch2oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    oh
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    h
    (1)
    (1)
    (2)
    (2)
    (3)
    (3)
    (4)
    (4)
    (5)
    (5)
    (6)
    o
    o
    CH = o
    Gốc ? glucozơ
    Gốc ? glucozơ
    h
    * Trong dung dịch gốc glucozơ thứ hai của phân tử
    mantozơ có khả năng mở vòng tạo ra nhóm chức
    - C H = O ở nguyên tử C1 .
    - Tính chất :
    + Phản ứng thủy phân :
    C12h22o11 + h2o 2 c6h12o6
    Axit , t0
    Glucozơ
    Mantozơ
    + Dung dịch mantozơ phản ứng với Cu(OH)2 cho dung
    dịch màu xanh lam .
    + Phản ứng tráng gương và phản ứng khử Cu(OH)2 .
    - Điều chế bằng cách thủy phân tinh bột nhờ men
    amylaza làm xúc tác .
    củng cố
    SACCAROZƠ
    Phản ứng
    thủy phân
    glucozơ
    và fructozơ

    Phản ứng
    với đồng(II)
    hiđroxit
    ?d.d màu
    xanh lam .
    Mantozơ
    Phản ứng
    thủy phân
    mantozơ
    ? Glucozơ

    Phản ứng
    Với đồng(II)
    hiđroxit
    ?d.d màu
    xanh lam .
    Phản ứng tráng gương và phản ứng khử Cu(OH)2 ở nhiệt độ cao
    Bài tập trắc nghiệm
    Bài 1 : Giữa saccarozơ và glucozơ có đặc điểm giống nhau :
    A . Đều được lấy từ củ cải đường .
    B . Đều có trong biệt dược " huyết thanh ngọt" .
    C . Đều bị oxi hóa bởi Ag2O trong dung dịch
    aomoniac ở nhiệt độ cao .
    D . Đều hòa tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho
    dung dịch màu xanh lam .
    Hãy xác định câu đúng :
    D
    Bài 2 : Chỉ dùng một thuốc thử nào dưới đây phân biệt
    được các dung dịch : Saccarozơ, mantozơ,
    anđehit fomic, rượu etylic .
    A .Cu(OH)2 / OH-.
    B . Dung dịch AgNO3 / NH3 .
    C . Dung dịch brom .
    D . Na kim loại .
    Chọn phương án đúng :
    A
    Thảo luận nhóm
    -Viết phương trình của các phản ứng theo sơ đồ sau.
    Ghi rõ phương trình phản ứng nếu có
    Saccarozơ ? glucozơ ? rượu etylic ?axit axetic
    ? natri axetat ? metan ? anđehit fomic
    (1)
    (2)
    (6)
    (5)
    (4)
    (3)
    (3)
    đáp án
    C12H22O11 C6H12O6 + C6H12O6
    axit,t0
    C6H12O6 2 C2H5OH + 2 CO2 ?
    Men rượu
    C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O
    Men giấm
    2 CH3COOH + 2 Na 2 CH3COONa + H2 ?
    CH3COONa + NaOH CH4 + Na2CO3
    CaO, t0
    CH4 + O2 HCHO + H2O
    V2O5,3000C
    (2)
    (4)
    (5)
    (6)
    (1)
    DặN Dò
    - Học thuộc lý thuyết .
    - Làm bài tập 2 , 3 trong SGK trang 60 .
    - Làm bài tập 102 , 103 trong SBT trang 24 .
    Chúc các em học tốt!
     
    Gửi ý kiến
    print