Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    glucozơ và fructozơ (thay sách 08) thay thế cho bài gluxit mới

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: bài soạn
    Người gửi: Phạm Sí Lựu
    Ngày gửi: 23h:26' 03-07-2008
    Dung lượng: 1.3 MB
    Số lượt tải: 80
    Số lượt thích: 0 người
    GLUXIT
    Gluxit là gì?
    Gluxit là các hợp chất hữu cơ tạp chức, có chứa nhiều nhóm hidroxil (-OH) và có nhóm cacbonyl (-CHO, -CO-) trong phân tử, có công thức chung Cn(H2O)m.

    Gluxit có những loại nào?
    Glucozơ
    Monosaccarit: C6H12O6
    Fructozơ
    Saccarozơ
    Disaccarit: C12H22O11
    Mantozơ
    Tinh bột
    Polisaccarit: (C6H10O5)n
    Xenlulozơ
    không bị thuỷ phân
    thuỷ phân cho nhiều phân tử monosaccarit
    thuỷ phân cho 2 phân tử monosaccarit
    MONOSACCARIT
    Bài 1.
    GLUCOZƠ
    I. Tính chất vật lý. Trạng thái tự nhiên.
    hoa

    Nồng độ glucozơ không đổi trong máu người là 0,1%
    40% fructozơ
    Đường nho
    Quả chín

    Trong tự nhiên, glucozơ và fructozơ có ở đâu?
    30% glucozơ
    Rễ
    Cho biết một số tính chất vật lý của glucozơ và fructozơ?
    Glucozơ (đường nho): chất kết tinh, không màu, t0nc=1460C(dạng α) và 1500C(dạng ), dễ tan trong nước, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía.
    Fructozơ (đường mật ong) là chất kết tinh dễ tan trong nước, có vị ngọt hơn đường mía
    I. Tính chất vật lý. Trạng thái tự nhiên.
    II. Cấu trúc phân tử
    AgNO3/NH3
    Cu(OH)2
    (CH3CO)2O
    HI
    -CHO
    -(CHOH)n-
    5 nhóm -OH
    mạch thẳng
    Công thức cấu tạo dạng mạch hở
    a) Dạng mạch hở của glucozơ
    α) Dữ kiện thực nghiệm
    HOCH2[CHOH]4CH=O
    ) Kết luận
    II. Cấu trúc phân tử
    Công thức cấu tạo dạng mạch hở
    b) Dạng mạch hở của fructozơ
    Fructozơ (C6H12O6) đồng phân của glucozơ cũng là hợp chất hữu cơ tạp chức loại polihidroxi xeton
    HOCH2[CHOH]3COCH2OH
    Glucozơ kết tinh tạo 2 dạng tinh thể có nhiệt độ nóng chảy khác nhau
    Chỉ có 1 trong 5 nhóm OH của glucozơ khi tác dụng với CH3OH có xúc tác HCl tạo ete metyl glucozit
    2. Cấu tạo dạng mạch vòng
    a) Dạng mạch vòng của glucozơ
    α) Dữ kiện thực nghiệm
    II. Cấu trúc phân tử
    ) Kết luận
    -OH ở C5 cọng vào nhóm C=O tạo 2 dạng vòng 6 cạnh α và .
    Nhóm OH ở C1 của vòng được gọi là OH hemiaxetal
    Trong dung dịch glucozơ tồn tại chủ yếu ở 2 dạng vòng 6 cạnh α và . Hai dạng vòng luôn chuyển hóa lẫn nhau theo một cân bằng qua dạng mạch hở.
    1
    1


    2. Cấu tạo dạng mạch vòng
    b) Dạng mạch vòng của fructozơ

    II. Cấu trúc phân tử
    2. Cấu tạo dạng mạch vòng
    b) Dạng mạch vòng của fructozơ

    II. Cấu trúc phân tử
    Trong dung dịch, fructozơ tồn tại chủ yếu ở dạng vòng  (5 cạnh hoặc 6 cạnh). Ở trạng thái tinh thể, fructozơ ở dạng  vòng 5 cạnh
    Dạng  fructozơ
    Lưu ý : fructozơ glucozơ
    Glucozơ và fructozơ có tính chất của rượu đa chức, andehit (hoặc xeton). Trong môi trường kiềm có tinh chất tương tự nhau do fructozơ đồng phân hoá thành glucozơ.
    III. Tính chất hóa học

    a) Trong dung dịch ở nhiệt độ thường glucozơ và Fructozơ đều hòa tan được Cu(OH)2 tạo phức đồng màu xanh lam
    1. Tính chất của ancol đa chức

    2C6H12O6 + Cu(OH)2
    (C6H11O6)2Cu +2H2O
    Phức đồng glucozơ
    b) Glucozơ và Fructozơ đều tạo thành este có 5 gốc axit axetic C6H7O(OCOCH3)5 khi tác dụng với (CH3CO)2O
    1. Tính chất của ancol đa chức

    III. Tính chất hóa học

    2. T/c của andehit
    III. T/c hóa học
    a) Oxi hóa glucozơ
    α) Phản ứng tráng bạc
    HOCH2[CHOH]4COONH4 +2Ag+3NH3+H2O
    HOCH2[CHOH]4CH=O + 2[Ag(NH3)2]OH
    Amoni gluconat
    2. T/c của andehit
    III. T/c hóa học
    Trong dd kiềm thì fructozơ chuyển hóa thành glucozơ nên glucozơ và fructozơ tạo thành cùng một sản phẩm trong các phản ứng này
    ) Khử Cu(OH)2 trong dd kiềm khi đun nóng nhẹ
    III. T/c hóa học
    2. T/c của andehit
    a) Oxi hóa glucozơ
    γ) Glucozơ làm mất màu dd brom
    Glucozơ làm mất màu nước brom, fructozơ không làm mất màu nước brom vì môi trường phản ứng là môi trường axit nên fructozơ không chuyển hóa thành glucozơ
    HOCH2[CHOH]4CH=O + Br2 + H2O
    HOCH2[CHOH]4COOH + 2HBr
    b) Khử glucozơ
    Khử frutozơ cũng thu được sobitol




    3. Phản ứng lên men và phản ứng oxi hóa chậm glucozơ
    a. Lên men lactic:
    b. Lên men rượu
    (Axit lactic)
    c.Phản ứng oxi hoá chậm glucozơ
    III. T/c hóa học
    III. T/c hóa học
    4. Tính chất riêng của dạng vòng

    + CH3OH
    H2O +
    III. T/c hóa học
    4. Tính chất riêng của dạng vòng
    Glucozơ làm thức ăn có giá trị, làm thuốc bồi dưỡng tăng lực, tráng gương và là nguyên liệu trung gian sản xuất rượu etylic.

    Trong công nghiệp glucozơ được điều chế từ phản ứng thủy phân tinh bột hoặc xenlulozơ có HCl đặc xúc tác:
    (C6H10O5)n + nH2O  nC6H12O6

    Trong phòng thí nghiệm thu được glucozơ khi đun nóng CH2=O có Ca(OH)2 ở 1000C:
    6CH2O  C6H12O6

    IV. Ứng dụng và điều chế
    Bài tập 1
    a-Glucozơ có công thức cấu tạo là:

    BÀI TẬP
    Vì sao ở nhiệt độ phòng glucozơ, fructozơ có M=180 đều là chất rắn, trong khi đó axit oleic có M=282 lại là chất lỏng ?

    Bài tập 2
    Trong máu người bình thường có hàm lượng glucozơ không đổi là:
    1%
    0,1%
    0,01%
    0,001%

    Bài tập 3
    Bài tập 4
    Để phân biết các chất sau: glucozơ, glyxerin (glyxerol), etanal , etanol ta dùng một thuốc thử nào trong số các chất sau:
    Dung dịch AgNO3/NH3
    Cu(OH)2/OH-
    Dung dịch Br2
    Dung dịch KMnO4

    Hỗn hợp X gồm glucozơ và fructozơ, trong đó glucozơ chiếm 25% về khối lượng. Cho 0,2 mol X tác dụng hết với dung dịch AgNO3 (dư) trong NH3. Khối lượng Ag thu được là:
    10,8 gam
    21,6 gam
    43,2 gam
    5,4 gam

    Bài tập 5
    a) Dạng mạch hở glucozơ là hợp chất tạp chức: rượu đa chức-andehid
    b) Dạng mạch hở fructozơ là hợp chất tạp chức: rượu đa chức-xeton
     
    Gửi ý kiến
    print

    Nhấn Esc để đóng