Thư mục

Dành cho Quảng cáo

  • ViOLET trên Facebook
  • Học thế nào
  • Sách điện tử Classbook
  • Xa lộ tin tức

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Quy phạm vệ sinh SSOP

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Viết Thông
    Ngày gửi: 13h:29' 24-04-2010
    Dung lượng: 615.0 KB
    Số lượt tải: 225
    Số lượt thích: 0 người

    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    1
    qui phạm vệ sinh - Ssop

    VAI TRò CủA Ssop
    Ssop Là Gì
    Tại sao phải áp dụng SSOP
    các lĩnh vực KIểM SOáT CủA SSOP
    PHƯƠNG PHáP XÂY DựNG Ssop
    HìNH THứC CủA CáC QUI PHạM vệ sinh
    xây dựng BIểU MẫU GIáM SáT
    Tổ CHứC THựC HIệN
    nội dung sẽ xem xét
    SSOP
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    2
    HACCP
    GMP
    SSOP
    SSOP : Là một chương trình tiên quyết!
    qui phạm vệ sinh - Ssop









    Ssop = Sanitation Standard Operating Procedures

    Là qui trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh tại xí nghiệp
    SSOP là gì?
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    3
    qui phạm vệ sinh - Ssop
    Giúp thực hiện mục tiêu duy trì các GMP.
    Giảm số lượng các điểm kiểm soát tới hạn trong kế hoạch HACCP.
    Tăng hiệu quả của kế hoạch HACCP
    Cần thiết ngay cả khi không có chương trình HACCP
    Tại sao phải áp dụng SSOP ?
    SSOP
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    4
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    *CÁC LĨNH VỰC CẦN XÂY DỰNG
    AN TOÀN NGUỒN NƯỚC
    AN TOÀN CỦA NƯỚC ĐÁ
    CÁC BỀ MẶT TIẾP XÚC VỚI SẢN PHẨM
    NGĂN NGỪA SỰ NHIỄM CHÉO
    VỆ SINH CÁ NHÂN
    BẢO VỆ SẢN PHẨM KHÔNG BỊ NHIỄM BẨN
    SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT
    SỨC KHỎE CÔNG NHÂN
    KIỂM SOÁT ĐỘNG VẬT GÂY HẠI
    CHẤT THẢI
    Nội dung SSOP ?
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    5
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Nhà sản xuất phải kiểm soát đầy đủ các lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh

    Có thể thiết lập nhiều quy phạm cho một lĩnh vực hoặc một quy phạm cho nhiều lĩnh vực
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    6
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước
    Nước an toàn phải đạt yêu cầu theo:
    28TCN130:1998

    Tiêu chuẩn 1329/BYT

    - Chỉ thị 98/83/ EEC) đối với các doanh nghiệp sản xuất thuỷ sản xuất khẩu vào EU.
    Nước tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh.
    Yêu cầu !
    Các yếu tố cần xem xét trước khi xây dựng quy phạm
    1. Nguồn cung cấp nước
    - Nước thuỷ cục (Nguồn công cộng).
    - Tự khai thác:
    + Nước giếng khoan.
    + Nước bề mặt.
    2. Hệ thống Xử lý nước:
    + Xử lý về mặt hoá lý: Lắng, lọc, trao đổi ion...
    + Xử lý về mặt vi sinh : Tia cực tím, màng lọc khuẩn, Ozon, Chlorine
    3. cáCh Kiểm soát chất lượng nước hiện nay
    - Kế hoạch lấy mẫu nước kiểm tra
    kiểm tra chất lượng nước
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    7

    1. Sơ đồ hệ thống cung cấp nước
    Thể hiện đầy đủ hệ thống
    Có số hiệu nhận diện các điểm lấy mẫu nước và từng vòi nước sử dụng. kể cả vòi nước rửa tay...
    Không có sự nối chéo giữa hệ thống dẫn nước uống được và không uống được.
    Đảm bảo sự nhất quán giữa sơ đồ và trên thực tế.
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước
    kiểm tra chất lượng nước
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    8
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước
    2.Lập kế hoạch và lấy mẫu nước kiểm tra

    Dựa trên sơ đồ hệ thống cung cấp nước, Xác định các điểm lấy mẫu nước phân tích theo tần suất thích hợp trong năm.
    Nguyên tắc
    Lập kế hoạch hàng năm
    Tần suất phù hợp
    Lấy mẫu (đại diện) các vị trí có cùng tần suất trong tháng giáp vòng trong năm
    Nêu rõ các chỉ tiêu cần kiểm cho từng vị trí lấy mẫu
    Đối với các doanh nghiệp đăng ký xuất hàng vào thị trường EU, kế hoạch lấy mẫu phải phù hợp theo qui định trong Chỉ thị 98/83/EEC và thực hiện theo đúng yêu cầu qui định của chỉ thị về cách lấy mẫu kiểm tra.
    Tiến hành lấy mẫu phân tích đúng kế hoạch và theo chu kỳ thống nhất.
    Kiểm tra chất lượng nước
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    9
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước
    Sơ đồ hệ thống cung cấp nước.
    Kế hoạch lấy mẫu nước.
    Kết quả phân tích mẫu nước.
    Các sự cố, các vi phạm và hành động sữa chữa.
    Biểu mẫu theo dõi giám sát vệ sinh hệ thống nước
    Hồ sơ chất lượng nước
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    10
    Nước đá tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh.
    Nguồn nước dùng để sản xuất nước đá
    Điều kiện sản xuất bảo quản vận chuyển nước đá
    Yêu cầu !
    các yếu tố cần xem xét trước khi xây dựng
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước đá
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    11
    Kiểm soát chất lượng nước đá
    Kiểm soát chất lượng nước sản xuất nước đá theo SSOP về nước
    Điều kiện sản xuất bảo quản vận chuyển
    Nước đá cây phải đảm bảo yêu cầu về:
    Nhà xưởng, thiết bị , phương tiện sản xuất
    Nồng độ Chlorine dư trong nứơc đá
    Tình trạng hoạt động và điều kiện vệ sinh của máy đá vảy
    Điều kiện chứa đựng và bảo quản nước đá
    Phương tiện và điều kiện vận chuyển, xay nước đá
    Lập kế hoạch lấy mẫu kiểm tra
    Quy phạm vệ sinh - SSOP An toàn nguồn nước đá
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    12
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    các Bề mặt tiếp xúc với sản phẩm
    Vật liệu và cấu trúc của các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm kể cả vật liệu bao gói sản phẩm, gang tay, yếm và BHLĐ
    Phương pháp làm vệ sinh và khử trùng các bề mặt tiếp xúc sản phẩm
    Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm không là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm trong quá trình chế biến
    các yếu tố cần xem xét trước khi xây dựng quy phạm:
    Yêu cầu!
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    13
    1. Làm vệ sinh và khử trùng
    Hoá chất, tác nhân thích hợp
    Phương pháp phù hợp
    Tần suất
    2. Bảo quản, sử dụng
    Bảo quản đúng cách
    Sử dụng đúng mục đích
    3. Lấy mẫu thẩm tra việc làm vệ sinh và khử trùng
    Các thủ tục thực hiện
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    các Bề mặt tiếp xúc với sản phẩm
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    14
    Ngăn ngừa được sự nhiễm chéo từ
    những vật thể không sạch vào thực
    phẩm, và các bề mặt tiếp xúc với sản
    phẩm
    Yêu cầu
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Ngăn ngừa sự nhiễm chéo

    Nồng độ chất tẩy rửa và khử trùng.
    Tình trạng vệ sinh trước khi sử dụng.
    Kết quả phân tích
    Hồ sơ giám sát
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    các Bề mặt tiếp xúc với sản phẩm
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    15
    Nhận diện khả năng nhiễm chéo do :

    Đường đi của sản phẩm, nước đá, bao bì, phế liệu, công nhân, khách...
    Lưu thông không khí (hút gió, cấp gió)
    Hệ thống thoát nước thảI
    sự lưu thông của nguyên liệu, sản phẩm, nước đá, phế liệu, công nhân, bao bì ...
    Các hoạt động, các khu vực có khả năng nhiễm chéo
    - Ngăn cách nghiêm ngặt (không gian, thời gian) khi sản xuất các sản phẩm có độ rủi ro khác nhau
    - Phân biệt dụng cụ ở từng khu vực có độ sạch khác nhau.
    6. Hoạt động của công nhân.


    các yếu tố cần xem xét trước khi xây dựng:
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    các Bề mặt tiếp xúc với sản phẩm
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    16
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    vệ sinh cá nhân
    Trước khi xây dựng quy phạm cần xem xét những yếu tố sau:
    - Hiện trạng hệ thống rửa và khử trùng tay, phòng thay BHLĐ, nhà vệ sinh
    - Các quy định hiện có về hoạt động vệ sinh cá nhân
    Xây dựng các thủ tục về:
    - Hoạt động bảo trì và kiểm tra tình trạng hoạt động thực tế
    - Quản lý và sử dụng BHLĐ
    - Thực hiện rửa và khử trùng tay, vệ sinh
    - Lấy mẫu kiểm chứng hiệu quả việc thực hiện
    Hồ sơ
    - Kiểm tra vệ sinh hàng ngày
    Công nhân phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh cá nhân khi sản xuất
    Yêu cầu
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    17
    Trước khi xây dựng quy phạm
    cần xem xét các yếu tố sau:
    Sự ngưng tụ hơi nước ở các cấu trúc phía
    trên sản phẩm
    Khả năng kiểm soát vệ sinh của các bề
    mặt không tiếp xúc với sản phẩm
    Khả năng ảnh hưởng của các chất độc hại
    như dầu bôi trơn...
    4. Các hoạt động có thể tạo sự lây nhiễm
    Xây dựng các thủ tục về:
    Hoạt động bảo trì
    Thực hiện và kiểm soát việc làm vệ sinh -
    Lấy mẫu thẩm tra (nếu cần)
    Hồ sơ - Kiểm soát vệ sinh hàng ngày
    Không để thực phẩm, bao bì và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân gây nhiễm
    Yêu cầu
    Quy phạm vệ sinh - SSOP Bảo vệ sản phẩm tránh các tác nhân gây nhiễm
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    18
    các yếu tố cần xem xét
    - Kho bảo quản - Quy định sử dụng
    Xây dựng thủ tục
    1. Lập danh mục các hoá chất sử dụng
    2. Bảo quản
    - Điều kiện bảo quản, vận chuyển
    - Dụng cụ chứa đựng - Ghi nhãn
    3. Sử dụng
    - Đào tạo về cách sử dụng
    - Phân công người chuyên trách
    Hồ sơ
    - Danh mục hoá chất
    - Theo dõi nhập, xuất
    - Theo dõi sử dụng hàng ngày
    Đảm bảo việc sử dụng và bảo quản hoá chất để không gây hại cho sản phẩm
    Yêu cầu
    Quy phạm vệ sinh - SSOP Sử dụng, bảo quản các hoá chất độc hại.
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    19
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Kiểm soát sức khoẻ công nhân
    các yếu tố cần xem xét
    - Cơ sở y tế
    - Chế độ kiểm tra
    Các thủ tục thực hiện
    - Kiểm tra sức khoẻ định kỳ
    - Kiểm tra hàng ngày
    Kiểm soát sức khoẻ, vệ sinh
    - Trước khi vào và trong quá trình sản xuất
    Thông tin, nhắc nhở
    Hồ sơ
    Theo dõi vệ sinh hàng ngày
    Phiếu kiểm tra sức khoẻ ban đầu và định kỳ.
    Các trường hợp bệnh lý và biện pháp xử lý.
    Kết quả phân tích
    Đảm bảo công nhân không là nguồn lây nhiễm vào thực phẩm

    Yêu cầu
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    20
    các yếu tố cần xem xét
    - Hệ thống ngăn chặn (màn, lưới
    chắn)
    - Hoạt động tiêu diệt
    Các thủ tục thực hiện
    Ngăn chặn !

    Bảo trì hệ thống
    Loại bỏ các khu vực dẫn dụ hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho động vật gây hại kiếm ăn, sinh sản hoặc ẩn náu.
    Phải ngăn ngừa và tiêu diệt hiệu quả động vật gây hại
    Yêu cầu
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Kiểm soát động vật gây hại
    Động vât gây hại
    Côn trùng
    Gia súc gia cầm
    Gậm nhấm
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    21

    2. Tiêu diệt

    Lập sơ đồ và kế hoạch đặt bẫy, bả

    Lập kế hoạch phun thuốc diệt côn trùng

    Thực hiện diệt, bẫy theo kế hoạch.

    3.Hồ sơ.

    Sơ đồ, kế hoạch đặt bẫy, bả Theo dõi việc ngăn chặn và tiêu diệt
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Kiểm soát động vật gây hại
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    22
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Kiểm soát chất thải
    Chất thải lỏng
    Kiểm soát hoạt động của hệ thống thoát nước
    Làm vệ sinh và bảo trì
    Kiểm soát sự chảy ngược
    Đảm bảo hệ thống xử lý nước thải không gây nhiễm vào sản phẩm
    Chất thải rắn
    * có Thủ tục thu gom, vận chuyển, chứa đựng phế liệu:
    Đảm bảo chuyên dùng, phù hợp đối với từng loaị phế liệu và mục đích sử dụng của dụng cụ.
    Tần suất và các thao tác
    Người thực hiện
    Hoạt động của hệ thống thu gom, xử lý chất thải không gây nhiễm cho sản phẩm
    Yêu cầu
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    23
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    hành động sửa chữa
    Phải khắc phục ngay các tình trạng và hoạt động chưa đạt yêu cầu
    Khi phát hiện sự không phù hợp trong quá trình giám sát 10 lĩnh vực an toàn vệ sinh nói trên phải thực hiện ngay các hành động sửa chữa phù hợp
    Các hành động sửa chữa có thể nêu ra trước hoặc tuỳ theo các vi phạm thực tế để đưa ra
    Để thực hiện hiệu quả các hành động sửa chữa cần làm tốt vấn đề đào tạo và phân công thực hiện
    Ghi chép hồ sơ về hành động giám sát và sửa chữa các vi phạm.
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    24

    1. SSOP được thể hiện dưới dạng văn bản.
    2. Một qui phạm của SSOP gồm phần:
    Yêu cầu (hay mục tiêu).
    Căn cứ chủ trương của công ty về chất lượng và các qui định của cơ quan có thẩm quyền.
    Điều kiện hiện nay:
    Mô tả điều kiện thực tế hiện nay của xí nghiệp ( các tài liệu gốc, sơ đồ minh hoạ nếu có).
    Các thủ tục cần thực hiện.
    Phân công thực hiện và giám sát
    + Biểu mẫu ghi chép.
    + Cách giám sát.
    + Phân công người giám sát.
    + Tần suất giám sát.
    + Thực hiện và ghi chép hành động sửa chữa
    3. Phê duyệt của người có thẩm quyền.
    Hình thức của SSOP
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Xây dựng chương trình
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    25
    Tên xí nghiệp
    Địa chỉ xí nghiệp
    Tên qui phạm - SSOP số :
    Yêu cầu/ mục tiêu
    Điều kiện hiện nay
    3. Các thủ tục cần thực hiện
    4. Phân công thực hiện và giám sát
    5. Vi phạm và hành động sữa chữa.
    Ngày tháng năm
    Người phê duyệt:
    Trình bày SSOP ( chỉ để tham khảo)
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Xây dựng chương trình
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    26
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Xây dựng biểu mẫu giám sát
    Hiệu quả của việc giám sát phụ thuộc:
    Biểu mẫu giám sát
    Phân công giám sát
    - Xem xét, thẩm tra
    Nội dung của biểu mẫu giám sát cần có:
    - Tên và địa chỉ xí nghiệp
    - Tên biểu mẫu
    - Thời gian
    - Tên người thực hiện.
    - Các chỉ tiêu cần giám sát.
    - Tiêu chuẩn/mục tiêu phải đạt:
    Ghi cụ thể thông số hoặc ghi điều khoản
    tham chiếu trong quy phạm liên quan
    Tần suất giám sát.
    Ngày thẩm tra và chữ ký của người thẩm tra.
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    27
    Giám sát chất lượng nước (tình trạng hoạt động của hệ thống, vệ sinh bể chứa, phiếu kiểm nghiệm)
    Báo cáo kiểm tra bẫy, bả diệt chuột.
    Báo cáo phun thuốc diệt côn trùng xung quanh phân xưởng.
    Báo cáo giám sát sức khoẻ và vệ sinh cá nhân.
    Báo cáo giám sát vệ sinh nhà xưởng, thiết bị.
    Báo cáo giám sát nhập, xuất vật liệu bao gói.
    Báo cáo giám sát nhập, xuất hoá chất, chất phụ gia.
    ...
    biểu mẫu giám sát SSOP ( để tham khảo)
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Xây dựng biểu mẫu giám sát
    Lecture3.3 (QC) - SSOP
    28
    Quy phạm vệ sinh - SSOP
    Tổ chức thực hiện
    Tập hợp tài liệu cần thiết
    Xây dựng qui phạm.
    phê duyệt.
    đào tạo nhân viên.
    Giám sát việc thực hiện.
    Lưu trữ hồ sơ.
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print