Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 19: Thực hành: Quan sat tế bào; Thí nghiệm co và phản co nguyên sinh

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Văn Quang (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:43' 28-10-2008
    Dung lượng: 622.5 KB
    Số lượt tải: 262
    Số lượt thích: 0 người
    Chào mừng các thầy cô và các em học sinh tham dự tiết học
    Hoàng Văn Quang
    Sinh học 10

    Bài 12: Thực hành
    Quan sT T? BO DU?I KNH HI?N VI
    Thí Nghiệm co và phản co nguyên sinh






    GV: Hoàng Văn Quang
    I - Quan sát tế bào dưới kính hiển vi
    1. Chuẩn bị:
    - Quả cà chua chín.
    - Dao cạo, kim mũi mác, lá kính, phiến kính, ống nhỏ giọt, kính hiển vi, nước cất.
    2. Cách tiến hành:
    - Dùng dao cạo cắt một lắt mỏng thịt quả cà chua.
    - Đặt lát cắt lên phiến kính, dùng mũi mác ép lát cắt vỡ ra.
    - Đậy là kính và đưa tiêu bản lên kính hiển vi.
    - Quan sát từ bội giác nhỏ đến bội giác lớn.
    II. Thớ nghi?m co v ph?n co nguyờn sinh:
    1. Mẫu vật:
    Lá thài lài tía.
    2. Dụng cụ:
    Kính hiển vi quang học với các thị kính.
    lưỡi dao cạo râu, phiến kính, lá kính, giấy thấm.
    3. Hoá chất:
    Nước cất, dung dịch nước muối loãng.
    4. Cách tiến hành:
    a. Thí nghiệm co nguyên sinh ở tế bào biểu bì lá thài lài tía:
    Thí nghiệm đối chứng:
    Bước 1:
    Dùng lưỡi dao cạo râu tách lớp biểu bì của lá cây thài lài tía. Đặt lên phiến kính đã nhỏ giọt nước cất. Đặt lá kình lên và dùng giấy thấm hút hết nước thừa.
    Bước 2:
    Đặt phiến kính lên kính hiển vi, chọn chỗ rễ quan sát, quan sát từ bội giác nhỏ đến lớn.

    Khí khổng lúc này đóng hay mở?
    ?
    Giải thích:
    Lúc đầu tế bào được ngâm trong nước cất nên nước thấm vào tế bào làm tế bào trương nước, dẫn đến khí khổng mở.
    Khí khổng mở
    Thí nghiệm co nguyên sinh.

    Bước 1:
    Lấy tiêu bản ra khỏi kính hiển vi, dùng ống pipét hút và nhỏ từng giọt nước muối loãng vào một đầu của lá kính đầu bên kia dùng giấy thấm hút nước thừa.

    Bước 2:
    Đặt phiến kính lên kính hiển vi, chọn chỗ dễ quan sát, quan sát từ bội giác nhỏ đến lớn.
    Tế bào lúc này có gì khác so với trước khi nhỏ nước muối?
    ?
    Giải thích:
    Khi cho dung dịch muối vào tiêu bản, môi trường bên ngoài trở nên ưu trương nên nước thấm từ tế bào ra ngoài làm cho tế bào mất nước nên tế bào chất co lại. Lúc này màng sinh chất tách khỏi thành tế bào (hiện tượng co nguyên sinh). Khí khổng đóng.
    Khí khổng đóng
    b. Thí nghiệm phản co nguyên sinh và việc điều khiển sự đóng mở khí khổng.

    Bước 1:
    Lấy tiêu bản ra khỏi kính hiển vi, dùng ống pipét hút và nhỏ từng giót nước cất vào một đầu của lá kính đầu bên kia dùng giấy thấm hút nước thừa.
    Bước 2:
    Đặt phiến kính lên kính hiển vi, chọn chỗ dễ quan sát, quan sát từ bội giác nhỏ đến lớn.
    Giải thích tại sao lúc này khí khổng lại mở?
    ?
    Giải thích: Sau khi tế bào bị co nguyên sinh chất, nếu lại cho nước cất vào tiêu bản làm cho bên ngoài trở thành nhược trương vì thế nước lại thấm vào trong tế bào nên tế bào từ trạng thái bị co nguyên sinh chất lại trở về trạng thái bình thường ( phản co nguyên sinh ) dẫn đến khí khổng mở trở lại.
    Khí khổng mở
     
    Gửi ý kiến
    print

    Nhấn Esc để đóng