Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Google

Thư mục

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Bài 4. An toàn lao động trong nấu ăn

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Dương Thị Tuyết Vân
    Ngày gửi: 19h:12' 22-09-2010
    Dung lượng: 4.5 MB
    Số lượt tải: 665
    Số lượt thích: 1 người (Võ Oanh)
    BÀI 4:
    AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn
    Công việc nấu ăn được thực hiện trong nhà bếp, đây là nơi rất dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc trong nhà bếp được triển khai trong mỗi ngày rất nhiều và dồn dập như:
    CHUẨN BỊ THỨC ĂN
    NẤU NƯỚNG
    BÀY DỌN
    Những công việc làm trong bếp thường phải sử dụng thiết bị , dụng cụ chuyên dụng dễ gây nguy hiểm.
    Một vài dụng cụ như:
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    DAO SẮC, NHỌN
    KÉO SẮC NHỌN
    Cần phải đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, để tránh xảy ra tai nạn nguy hiểm như
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    ĐỨT TAY
    ĐIỆN GIẬT
    BỎNG NƯỚC SÔI
    NỔ BÌNH GAS
    PHỤT BẾP
    2. Những dụng cụ, thiết bị dễ gây ra tai nạn
    Dụng cụ, thiết bị cầm tay


    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    DAO SẮC NHỌN
    ÁM NƯỚC SÔI
    Dụng cụ, thiết bị dùng điện

    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
     LÒ NƯỚNG
    BẾP GA 
    NỒI CƠM ĐIỆN
    PHÍCH NƯỚC ĐIỆN
    Ấm điện
    MÁY ĐÁNH TRỨNG
    3. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
    Dùng dao, các dụng cụ sắc nhọn để cắt gọt xiên, hoặc đặt không đúng vị trí thích hợp;
    Dao được xếp theo vị trí hợp lý:
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    3. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
    - Sử dụng soong nồi, chảo có tay cầm không siết chặt hoặc đặt ở vị trí không thích hợp;
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    - Để thức ăn rơi vãi làm trơn trượt;
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    3. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
    - Khi đun nước, đặt vòi ấm ở vị trí không thích hợp;
    - Để vật dụng ở trên cáo quá tầm với;
    I. AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    3. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
    - Sử dụng bấp điện ,bấp gas, lò điện, lò gas, nồi điện , ấm điện….không đúng yêu cầu.
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay
    - Khi sử dụng:
    * Các dụng cụ sắc, nhọn: cẩn thận , để xa tầm tay trẻ em
    * Các dụng cụ, thiết bị có tay cầm: tránh để tay cầm bị hư
    * Các vật dụng dễ cháy: để xa bếp lửa
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    1. Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay
    - Lấy những vật dụng trên cao: cần phải bắc ghế hoặc nhờ người khác lấy hộ, không nên cố với lấy.
    - Bê những đồ dùng nấu sôi: dùng găng tay bê để không bị nóng , cẩn thận khi bê
    - Rơi vãi thức ăn trơn trượt trên nền nhà: phải quét , lau ngay để khọng bị trượt té
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    2. Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện

    a) Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện , phích cắm
    b) Trong khi sử dụng: sử dụng nguồn điện thích hợp để tránh làm đồ dùng bị hỏng,không để đồ dùng làm việc quá công suất định mức.
    c) Sau khi sử dụng: lau sạch bằng khăn mềm, kiểm tra ổ điện dây dẫn.
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    Bếp điện: tránh để bếp làm việc quá công suất
    Nồi cơm điện: sau khi nấu xong phải rút phích cắm
    Ấm điện: sau khi sử dụng lau bằng khăn mềm
    Lò nướng điện: Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    Khi nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng (trứng, khoai lang, xúc xích, đồ đựng trong hộp), cần phải xăm lỗ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do thực phẩm bên trong tăng thể tích khi tăng nhiệt độ.
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    Máy đánh trứng: Tránh tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng. Đồng thời khi đã tăng, bạn không được giảm tốc độ.
    Máy xay thực phẩm: tránh để điện quá lớn.
    MÁY ĐÁNH TRỨNG
    MÁY XAY / NGHIỀN THỊT
    II. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
    3. Biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, gas , dầu , điện
    - Không nên để các vật dễ bén lửa gần bếp gas , sau khi dùng xong nên khóa gas cẩn thận
    - Khi sử dụng các thiết bị điện không nên rửa bằng nước để tránh làm hỏng thiết bị , sử dụng đúng nguồn điện vd (điện 220V ,110V tùy theo máy…)

    No_avatar

    Dĩ nhiên là cần chú ý rồi
    cách làm món bánh tai heo

     
    Gửi ý kiến

    Nhấn ESC để đóng