Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    TIEU HOA O KHOANG MIENG


    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lê Xuân Toàn (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:56' 15-11-2010
    Dung lượng: 2.4 MB
    Số lượt tải: 944
    Số lượt thích: 0 người

    SINH HỌC 8
    Giáo viên: Lê Xuân Toàn
    Chào mừng Quý thầy cô Tổ đến dự tiết học Sinh học lớp 8/D
    Trường THCS Nguyễn Du
    Hệ tiêu hóa ở người gồm các cơ quan nào, kể ra?
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    Khoang miệng
    Răng
    Lưỡi
    Họng
    Tuyến nước bọt
    Thực quản
    Dạ dày
    Tụy
    Ruột non
    Gan
    Ruột già
    Hậu môn
    (tuyến vị)
    (tuyến ruột)
    (Tuyến tụy)
    (Tuyến gan)
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Hình 25-1. Cấu tạo khoang miệng
    Răng cửa
    Tuyến
    nước bọt
    Nơi tiết
    nước bọt
    Răng hàm
    Răng nanh
    Lưỡi
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    TUYẾN NƯỚC BỌT
    RĂNG NGƯỜI 
    CẤU TẠO CỦA LƯỠI
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ?
     Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantô, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt.
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Tinh bột
    Đường mantôzơ
    pH=7,2
    t0 = 370C
    Amilaza
    HOẠT
    ĐỘNG
    CỦA
    ENZIM
    AMILAZA
    TRONG
    NƯỚC
    BỌT
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Từ những thông tin trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25 -T82 (SGK)“Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng”?
    Thảo luận nhóm:
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    - Tiết nước bọt
    Hoạt động của
    enzim Amilaza
    trong nước bọt
    - Răng
    - Răng, lưỡi,
    các cơ môi má
    - Răng, lưỡi,
    các cơ môi má
    -Tuyến nước bọt
    Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơ
    Enzim Amilaza
    - Làm ướt, mềm thức ăn
    Làm mềm,
    nhuyễn thức ăn
    - Làm thức ăn
    thấm nước bọt
    - Tạo viên vừa
    nuốt
    Nhai
    - Đảo trộn thức ăn
    - Tạo viên thức ăn
    Hỏi: Tại sao khi ăn cần nhai kĩ thức ăn?
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Vì khi nhai kĩ sẽ thúc đẩy qúa trình tiêu hóa tốt hơn ở các giai đoạn tiếp theo trong qúa trình tiêu hóa.
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Hình 25-3. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    - Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    - Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
    - Thức ăn qua thực quản có biến đổi gì về mặt lí học và hóa học hay không? Vì sao?
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Qua quan sát hình H25.3 thảo luận nhóm trả lời 3 câu hỏi sau:
    - Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu và có tác dụng đẩy viên và có tác dụng đẩy viên thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.
    - Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.
    - Thời gian thức ăn đi qua thực quản rất nhanh 3s nên chỉ coi như thức ăn không được biến đổi về mặt lí học và hóa học trong quá trình tiêu hóa.
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Hãy nêu hoạt động nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản?
    Hỏi: Vì sao chúng ta không nên ăn kẹo, chất đường vào ban đêm?
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Hỏi: Vì sao trong khi ăn không nên cười đùa?
    Hỏi: Khi nuốt nước quá trình nuốt có giống quá trình nuốt thức ăn không?
    Hãy chọn đáp án đúng nhất:
    Tiêu hóa ở khoang miệng,
    chất nào sau đây bị biến đổi?
    ĐÁP ÁN
    Enzim tiêu hóa
    của dịch nước bọt là?
    ĐÁP ÁN
    Về nhà:
    * Lm cc bi tập SGK.
    * Xem bi 26: "TH. Tìm hiểu hoạt động của enzim trong tuyến nước bọt"
    II/ Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    I/ Tiêu hóa ở khoang miệng:
    Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    5039715
    con thieu nhiu choa w
    No_avatar
    Bối rốiKhóc
    No_avatar
    thiếu nhju we ak, hok dug dc
     
    No_avatar

    cung tam dc thoi

     

    4144485

    thanksMỉm cười

     

     
     
     
    Gửi ý kiến
    print