Dành cho Quảng cáo

Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bài 22. Quy trình tổ chức bữa ăn

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Võ Hồng Hạnh
Ngày gửi: 21h:04' 22-04-2011
Dung lượng: 3.9 MB
Số lượt tải: 375
Số lượt thích: 0 người
LỚP 6a1
Về dự giờ
Nhiệt liệt chào mừng quí thầy cô
TRƯỜNG THCS BÌNH THÀNH
GIÁO VIÊN DẠY: VÕ HỒNG HẠNH
Chuẩn bị tổ chức bữa ăn hợp lí
1
2
3
4
Kiểm tra bài cũ:
Câu 1:
a) Quan sát hình bên và nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? (8đ)
b) Trong bữa cơm thường ngày em thường ăn những món nào? Hãy nhận xét ăn như vậy đã hợp lí chưa? (2đ)
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải thực hiện theo quy trình:
Xây dựng thực đơn
Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn
Chế biến món ăn
Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
Nếu các công việc này bị xáo trộn thì quy trình tổ chức bữa ăn có thực hiện được không? Vì sao?
Qua quan sát hình ảnh các bữa tiệc. Em hãy cho biết để tổ chức bữa ăn chu đáo ta cần phải làm gì?
Xây dựng thực đơn
Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn
Chế biến món ăn
Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
1. Thực đơn là gì?
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
1. Thực đơn là gì?
Em hãy quan sát và kể tên các món ăn trong bữa tiệc?
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
Qua quan sát các mẫu thực đơn em hãy cho biết thực đơn là gi?
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…
1. Thực đơn là gì?
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…
2. Xôi chiên
3.Chả cá Lã Vọng
THỰC ĐƠN
1. Súp cua
2. Đồ nguội
3. Cá linh chiên bột
4. Canh chua bông điên điển
5. Cơm gói lá sen
6. Trái cây
Thực đơn miền Nam
Thực đơn miền Bắc
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…
Thực đơn có tác dụng gì trong công việc tổ chức bữa ăn?
Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
1. Thực đơn là gì?
Trình tự sắp xếp các món ăn trong thực đơn phản ánh điều gì?
Phản ánh phần nào phong tục tập quán về ăn uống của từng vùng, miền thể hiện sự dồi dào, phong phú về thực phẩm
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
Khi xây dựng thực đơn ta cần căn cứ theo các nguyên tắc nào?
1. Thực đơn là gì?
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
Bữa ăn thường ngày trong gia đình thường có mấy món?
 - Bữa ăn thường ngày có 3-4 món
Bữa cỗ hoặc liên hoan, chiêu đãi có từ 5 món trở lên
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1. Thực đơn là gì?
Em có nhận xét gì về số lượng, cách trình bày món ăn của bữa ăn thường ngày và bữa tiệc?
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1. Thực đơn là gì?
 a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
Dựa vào phương pháp chế biến: các món ăn được chia thành những loại nào?
Các món ăn được chia thành các loại:
+ Các món canh
+ Các món rau, củ, quả
+ Các món nguội
+ Các món xào, rán
+ Các món mặn
+ Các món tráng miệng
Hãy kể tên một số món ăn của bữa ăn thường ngày và bữa tiệc mà em đã dự?
- Các món ăn được chia thành các loại sau:
+ Các món canh
(hoặc Súp ).
+ Các món rau, củ, quả
(tươi hoặc trộn
hay muối chua )
+ Các món xào, rán.
+ Các món nguội

+Các món mặn.
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Trong bữa ăn thường ngày có những món ăn chính nào?
Bữa ăn thường ngày gồm các món chính: canh, mặn, xào (hoặc luộc) và dùng với nước chấm
Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:
+ Món Canh
+ Món mặn
+ Món xào
(hoặc luộc )
và nước chấm.
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi có những loại món ăn nào?
Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường gồm đủ các loại món.
Bữa ăn liên hoan,chiêu đãi thường đủ các loại món.
+ Các món canh
+ Các món rau, củ, quả
+ Các món nguội
+ Các món xào, rán
+ Các món mặn
+ Các món tráng miệng
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
 a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Theo em bữa ăn có người phục vụ và dọn lên bàn từng món thì cơ cấu bữa ăn được thể hiện như thế nào?
Qua quan sát hình ảnh em hãy cho biết nguyên tắc thứ 2 trong xây dựng thực đơn là gì?
b) Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
Món khai vị
Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn,
các loại món ăn được cơ cấu như sau:
- Món sau khai vị
* Món ăn chính ( món mặn )
* Món ăn thêm
Món rau
Món trộn
Món canh
* Tráng miệng
* Đồ uống
Trái cây
Rau cau
Chè
Nước trái cây, nước suối, rượu, bia, nước ngọt…
Thảo luận nhóm: 3phút
Em hãy phân tích cơ cấu các loại món ăn trong thực đơn sau:
a. Món khai vi ……….
b. Món sau khai vị ……….
c. Món ăn chính ……..
d. Món ăn thêm ……..
e. Món tráng miệng ……
f. Đồ uống ……..
Cột A
Cột B
Tiết 58 – Bài 22:
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
 a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
b) Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
Theo em khi xây dựng cơ cấu món ăn trong thực đơn ta cần chú ý điều gì?
Cần đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng và xem xét điều kiện tài chính
c)Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
Xây dựng thực đơn như thế nào để đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế?
Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm
Cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn
- Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…
Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đòi hỏi có tốn nhiều tiền hay không?
Kiểm tra đánh giá:
Hãy đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4 vào quy trình tổ chức bữa ăn theo một trình tự hợp lí: (4đ)
Xây dựng thực đơn
Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn
Chế biến món ăn
Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
2
4
1
3
Nguyên tắc xây dựng thực đơn gồm những nguyên tắc nào sau đây:
1. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
2. Thực đơn có 1 đến 2 món ăn
3. Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn
4. Thực đơn chỉ có chất khoáng và vitamin
5. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
6. Thực đơn chỉ có chất đạm và chất béo.

Hãy điền chữ Đ (đúng) vào câu đúng và chữ S (sai) vào câu sai: (6đ)
Đ
Đ
Đ
S
S
S
Chúc các em học tập tốt!
 
Gửi ý kiến