Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    rat hay


    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Bao Chau
    Ngày gửi: 12h:13' 27-10-2011
    Dung lượng: 10.5 MB
    Số lượt tải: 52
    Số lượt thích: 0 người

    KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU VIỆT GAP
    NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA SẢN XUẤT KHÔNG AN TOÀN

    Tình trạng ngộ độc thực phẩm thường xuyên xảy ra.
    Môi trường sống, môi trường canh tác (đất, nước) bị ô nhiễm lâu dài, khó khắc phục.
    Chi phí sản xuất tăng, hiệu quả đầu tư giảm…
    NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM RAU TRỒNG

    Thảo luận nhóm:
    “Những nguyên nhân nào gây ô nhiễm rau trồng?”
    Ô nhiễm do hóa chất bvtv
    Sử dụng nhiều hóa chất BVTV.
    Sử dụng không đúng thuốc, thường chỉ sử dụng 1 loại thuốc theo thói quen.
    Sử dụng thuốc có độ độc cao.
    Không đảm bảo thời gian cách ly lần phun thuốc cuối.
    Ô nhiễm do hàm lượng Nitrat cao
    Tác hại của Nitrat (NO3) lên cơ thể người
    Nitrat
    Nitrit + Axit amin
    Nitrosamin
    oxyhemoglobin
    methaemoglobin
    Đột biến tế bào
    Ung thư
    Nguyên nhân làm tăng hàm lượng Nitrat (NO3) trong rau

    Bón nhiều phân, nhất là đạm.
    Bón sát ngày thu hoạch.
    Bón mất cân đối N:P:K
    Các yếu tố môi trường (đất, nước...)
    Ô nhiễm kim loại nặng
    Tác hại của Kim loại nặng:
    Chì (Pb): trẻ em chậm lớn, trí tuệ kém phát triển, người lớn tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu
    Thủy ngân (Hg): tác động mạnh tới hệ thần kinh trung ương, rối loạn tiêu hóa, gẫy nhiễm sắc thể
    Cadimi (Cd): rối loạn trao đổi chất, rối loạn sinh tổng hợp Protein, gluxit
    Nguyên nhân
    Do nguồn nước ô nhiễm
    Do đất bị ô nhiễm
    Ô nhiễm do vi sinh vật
    Các tác nhân gây hại
    E- Coli
    Salmonella
    Coliform
    Nguyên nhân
    Tưới nước phân tươi
    Sử dụng nguồn nước thải công nghiệp để tưới rau
    Nước cống sinh hoạt cũng dùng để…tưới rau
    Phân hữu cơ ủ ngay tại máng nước tưới
    Kẻ phun, kẻ thu hoach, viêc ai người ấy làm
    Sau khi thu hoạch về, rau
    còn được “tắm” bằng nước…ao tù
    Tập kết rau …ra phố
    Người tiêu dùng sao biết
    được đâu là rau sach, rau bẩn.
    CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN
    GIẢI PHÁP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
    GIẢI PHÁP KINH TẾ
    GIẢI PHÁP XÃ HỘI.
    GIẢI PHÁP QUẢN LÝ
    Một số giải pháp quản lý trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Rau an toàn
    KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU VIỆTGAP
    Thời vụ
    Đảm bảo thời vụ là đảm bảo điều kiện tự nhiên của rau.

    Đảm bảo thời vụ, chủ yếu là đảm bảo chế độ nhiệt và ánh sáng thích hợp để rau sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất.
    Làm đất
    - Bộ rễ các loại rau ăn nông ở tầng mặt trong phạm vi 25-30 cm.

    - Rau chịu hạn, chịu úng kém nên đất phải được làm cẩn thận, lên luống h?p lý.
    Giống
    Chỉ gieo những hạt giống tốt và cây con khoẻ mạnh, không có mầm bệnh. Đối với một số loài rau, phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống.
    Canh tác
    - Tận dụng triệt để các biện pháp canh tác, tạo điều kiện thuận lợi cho cây rau phát triển, hạn chế dịch hại.
    - Cần chú ý có chế độ luân canh cây trồng để giảm bớt áp lực của dịch hại.
    Bón phân
    - Rau có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lại cho sản lượng rất cao.

    - Nhu cầu về dinh dưỡng lớn vượt quá khả năng cung cấp của đất, vì vậy phải trông vào nguồn phân bón cho đất.
    Phân bón

    - Phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh
    Tuyệt đối không dùng phân chuồng chưa hoai mục.
    - H?n ch? phõn hoỏ h?c (d?c bi?t l D?m), tuy?t d?i khụng bún sỏt ngy thu ho?ch
    Tưới nước
    TƯỚI TỰ CHẢY
    TƯỚI NGẦM
    PHUN MƯA
    TƯỚI PHUN
    Bảo vệ Thực vật
    - áp dụng IPM, giống tốt;
    - Ch? s? d?ng cỏc lo?i thu?c cho phộp s? d?ng trờn cõy rau, uu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, thảo mộc, thưốc có độc tính thấp, thời gian phân huỷ nhanh, ít độc
    Tập quán sản xuất

    Luân canh cây trồng là việc làm cần thiết và có ý nghĩa (luân canh cây khác họ)
    Xen canh hợp lý các loại rau, giảm áp lực sâu bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao
    Một số mô hình xen canh
    Bí xanh, mướp: các cây này trồng giàn, các cây trồng xen là Cải, Giền bằng cách gieo khắp luống hoặc cũng có thể trồng xen cải giữa các hàng bí, mướp.
    Cải xanh, cải trắng: xen Hành hoa, Xà lách vào hai bên mé luống cải.
    Đậu đũa, đậu côve, dưa chuột: cây trồng xen là rau giền, cải, gieo khắp luống hoặc trồng cải, giền giữa các hàng đậu, dưa.
    Xà lách: xen hành hoa. Mỗi hàng Xà lách xen một hàng Hành hoa.
    GIẢI PHÁP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
    Sản xuất rau an toàn dùng nhà có mái che
    Ưu điểm:
    Tránh cho rau khỏi bị giập nát (các loại rau cải, rau gia vị)
    Che nắng cho các loại các ít ưa sáng
    Nhược điểm
    Tốn tiền, tốn công
    Dùng lưới chắn côn trùng
    Ưu điểm:
    Hạn chế được nhiều loại sâu hại nhất là trái vụ
    Hạn chế mưa to và nắng gắt
    Đơn giản, dễ làm, ít tốn kém
    Nhược điểm
    Khó thực hiện với cây leo giàn và cần côn trùng thụ phấn
    Nếu thực hiện sớm có thể gây khó khăn cho việc chăm sóc, bón phân, làm cỏ…
    Trồng rau thủy canh
    Ưu điểm
    Thích hợp cho sản xuất rau an toàn
    Dễ quản lý, ít sâu bệnh hại
    Chủ động nước, tiết kiệm phân bón
    Tận dụng được các diện tích trống, diện tích đất ô nhiễm
    Nhược điểm:
    Cần nhiều vốn
    Dùng màng phủ đất để trồng rau an toàn
    Ưu điểm:
    Tiết kiệm nước tưới, phân bón, chống rửa trôi mùn
    Hạn chế cỏ dại
    Hạn chế nhiều loại sâu bệnh truyền từ đất
    Nhược điểm
    Nhiệt độ đất trong màng phủ cao, ảnh hưởng tới sinh trưởng của một số cây trồng
    Nylon phế thải gây ô nhiễm môi trường
    Trồng rau trên nền giá thể sạch
    Ưu điểm
    Thích hợp cho việc sản xuất rau hữu cơ
    Dễ quản lý môi trường đất, nước và dịch hại
    Tiết kiệm vật tư phân bón, nước tưới và thuốc BVTV
    Nhược điểm
    Đầu tư lớn
    Trồng rau kiểu cổ truyền
    Ưu điểm
    Theo tập quán quen thuộc nên dễ làm
    Ít tốn kém chi phí đầu tư
    Tiết kiệm vật tư phân bón, nước tưới và thuốc BVTV
    Nhược điểm
    Dễ bị sâu bệnh hại tấn công
    Nếu dùng thuốc không đúng rau sẽ không an toàn
    MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP TỐT (GAP)
    Rau quả an toàn theo hướng GAP
    Rau quả GAP không chỉ kiểm tra mức độ ô nhiễm (hóa chất, kim loại nặng, nitrat, vi sinh vật…) mà còn đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khép kín được công nhận bởi một tổ chức quốc tế hay tổ chức trong nước được ủy quyền thực hiện.
    Sản phẩm phải được truy nguyên xuất xứ khi cần thiết.
    GAP MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?
    An toàn: vì dư lượng các chất gây độc (thuốc BVTV, phân bón…) không vượt ngưỡng cho phép đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
    Chất lượng cao (ngon, đẹp) nên giá cao hơn, được người tiêu dùng chấp nhận.
    Môi trường được bảo vệ và an toàn cho người lao động khi làm việc
    GAP: CON ĐƯỜNG TẤT YẾU THỜI KINH TẾ HỘI NHẬP
    No_avatarf

    dở ẹc La hét La hét

     
     
     
    Gửi ý kiến
    print