Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản


    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Võ Thị Ái Mỹ
    Người gửi: Võ Thị Ái Mỹ (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:27' 12-03-2009
    Dung lượng: 4.2 MB
    Số lượt tải: 338
    Số lượt thích: 0 người
    Em hãy kể một số phương pháp chế biến thịt, cá? trình bày quy trình công nghệ làm ruốc cá từ cá tươi?

    TIẾT 31:
    CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY
    CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN
    I. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP (CHÈ, CÀ PHÊ…)
    II. MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ LÂM SẢN
    I. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNGNGHIỆP (CHÈ, CÀ PHÊ…)
    1. Chế biến chè:
    - Chế biến chè đen
    - Chế biến chè đỏ
    - Chế biến chè vàng
    - Chế biến chè xanh
    a. Một số phương pháp chế biến chè
    Câu1:Vì sao chè có các tên gọi khác nhau?
    A. Có màu nước khác nhau
    B. Có cách sử dụng khác nhau
    C. Có thời gian sử dụng khác nhau
    D. Có lợi ích khác nhau
    Câu2:Người ta cần làm gì để tạo ra các loại chè có màu sắc khác nhau?
    A. Tác động lên enzym có trong lá chè.
    B. Tác động lên quá trình chăm sóc cây chè.
    C. Thu hoạch chè ở các lứa tuổi khác nhau.
    D. Trộn phẩm màu vào sản phẩm.
    Câu3:Loại lá nào của cây chè được dùng để chủ yếu để chế biến chè?
    A. Lá già.
    B. Lá khô.
    C. Lá bánh tẻ.
    D. Lá non (búp chè).
    b) QTCN chế biến chè xanh quy mô công nghiệp:
    Nguyên liệu
    Làm héo
    Diệt men trong lá chè
    Làm khô
    Phân loại, đóng gói
    Sử dụng
    Vò chè
    Câu4:Vì sao phải tiến hành diệt men trong lá chè?
    A. Loại bỏ độc tố.
    B. Loại bỏ sâu bệnh.
    C. Giữ màu xanh lá chè.
    D. Giữ vitamin trong lá chè.
    Câu5:Men trong lá chè có ảnh hưởng gì đến màu sắc của nước chè?
    A, Làm nước có màu đỏ.
    B, Làm nước có màu vàng.
    C, Làm nước có màu đen.
    D, Làm nước có màu đỏ, đen, vàng tuỳ ý.
    2.Chế biến cà phê nhân:
    a.Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
    P.P chế biến khô
    P.P chế biến ướt.
    Sự khác nhau cơ bản của PP chế biến khô và ướt là gì?
    PP chế biến ướt là xát vỏ quả tươi sau khi đã ngâm ủ. PP chế biến khô là xát vỏ quả sau khi đã phơi khô quả.
    b.QTCN CB cà phê nhân theo PP ướt.

    Thu hái quả cà phê
    Phân loại,làm sạch
    Bóc vỏ quả
    Rửa nhớt
    Ngâm ủ(lên men)
    Làm khô
    Cà phê thóc.
    Bảo quản
    Xát bỏ vỏ trấu
    S dụng
    Đóng gói
    Cà phê nhân











    Câu1:Vì sao phải tiến hành công đoạn ngâm ủ quả cà phê?
    A. Tạo mùi thơm.
    D.Phân huỷ VSV.
    B. Phân huỷ lớp vỏ thịt.
    C.Tạo nước chiết xi rô.
    Câu2:Vì sao phải tiến hành rửa nhớt, làm khô cà phê thóc?
    A. Để tránh bị xâm nhập của vi khuẩn.
    B. Để dễ xát bỏ vỏ trấu.
    C. Để hạn chế sức nảy mầm.
    D. Để loại bỏ mùi chua khi ngâm.
    Câu3:Cà phê nhân có đặc điểm gì?
    A. Không còn vỏ quả.
    B. Không còn vỏ thịt.
    C. Không còn vỏ quả và vỏ thịt.
    D. Không còn phôi hạt.
    Chú ý:
    Để có cà phê nhân có chất lượng cao cần loại bỏ cà phê còn xanh,rửa sạch nhớt và sấy cà phê thóc.
    Độ ẩm an toàn là từ 12,5% đến 13%.
    II. MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ
    LÂM SẢN
    Gỗ
    Tre
    - Ván gỗ, gỗ xẻ phục phụ xây dựng.
    Đồ mộc dân dụng.
    Đồ trang trí nội thất.
    - Bột gỗ dùng sản xuất giấy
    Điền vào dấu … cho đúng với quy trình:
    Câu 1:
    Làm héo  ………
     Vò chè
    Diệt men trong lá chè
    Câu 2:
    Vò chè  ………  Phân loại,
    đóng gói
    Làm khô
    CỦNG CỐ
    Câu 5:
    Rửa nhớt  …………  Cà phê thóc
    Làm khô
    Bóc vỏ quả …………………..  Rửa nhớt
    Câu 4:
    Ngâm ủ (lên men)
    Câu 3:
    Thu hái cà phê ………………..  Bóc vỏ quả
    Phân loại, làm sạch
    Câu 6:
    Cà phê thóc  …………  Cà phê nhân
    Xát bỏ vỏ trấu
    Câu 7:
    Cà phê nhân  …………  Bảo quản
    Đóng gói
    Dặn dò:
    Bài cũ:
    b. Bài mới:
    - Phân biệt các QTCN chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp và cà phê nhân theo PP ướt
    - Trình bày các phương pháp chế biến chè, cà phê nhân
    - Ôn tập chương
    Chè Tuyết
    Chè Thái Nguyên
    MỘT SỐ LOẠI CHÈ
    Thông tin bổ sung
    MỘT SỐ LOẠI CÀ PHÊ
    Cà phê Mít
    Cao 6-15m,thường chất lượng kém, ít trồng hơn
    Cà phê Vối
    Cao 3-8 m ,hoa màu trắng, hạt hình bầu dục hoặc tròn. Quả chín rải rác từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau, chín rộ từ tháng 3 đến tháng 5
    Cà phê Chè
    Cao 3-10 m ,hoa màu trắng,quả nạc, hạt có lưng cong, bụng phẳng Hoa nở tháng 10 Quả chín tháng 4 năm sau

     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print