Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm Bài giảng

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

HSG Bài tập tính giờ

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: TrầnThìn
Ngày gửi: 16h:27' 11-11-2012
Dung lượng: 3.5 MB
Số lượt tải: 2090
Số lượt thích: 2 người (Bùi Trung Kiên, vi thị hạnh)
CÔNG THỨC TÍNH GIỜ VÀ MÚI GIỜ
Tm =To+ m


1) Công thức tính giờ:
Trong đó:Tm: giờ múi M
To: giờ GMT
m: số thứ tự của múi giờ
2) Công thức tính múi giờ:
- Ỏ Đông bán cầu: m= (kinh tuyến Đông):15 độ
- Ở Tây bán cầu: 2 cách
+ Cách 1: m =[ 360 - kinh tuyến Tây]:15 độ
+ Cách 2: m = 24 - (kinh tuyến tây:15 độ).
* Chú ý:
- Đi từ Tây sang Đông (qua kinh tuyến 180 độ) lùi 1 ngày
- Đi từ Đông sang Tây (qua kinh tuyến 180 độ) tăng 1 ngày
1. Giờ địa phương.
- Trái đất có hình khối cầu và tự quay quanh trục, nên ở mỗi địa điểm quan sát trong 1 ngày đêm chỉ nhìn thấy mặt trời lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 12h trưa.
- Do trái đất quay từ T -> Đ nên ở phía đông địa điểm quan sát thấy mặt trời ngã về phía tây, còn ở phía tây thấy mặt trời sắp tròn bóng.
- Cùng 1 thời điểm mỗi địa phương có 1 giờ riêng, giờ địa phương thống nhất ở tất cả các địa điểm nằm trên 1 KT.
- Để tiện cho việc tính toán, bề mặt trái đất được chia làm 24 khu vực giờ, giờ chính xác của KT đi qua chính giữa khu vực được tính là giờ chung của toàn khu vực đó (giờ địa phương)
Các múi giờ được đánh thứ tự từ 0 -> 24, khu vực đánh 0 gọi là khu vực giờ gốc (có đường kinh tuyến gốc đi qua đài thiên văn Green uyt nước Anh).
Nước ta nằm ở khu vực giờ thứ 7.
Giờ phía Đông sớm hơn giờ phía Tây.
CT tính giờ: - Giờ phía Đông = Giờ gốc + kv giờ địa phương (múi giờ)
- Giờ phía Tây = Kv địa phương (múi giờ) – giờ gốc.
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở nước ta là 19 giờ (12 + 7 = 19)
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở Niu Iooc là 7 giờ (19 - 12 = 7)
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở Mat-xcơ-va là 15 giờ (12 + 3 = 15)
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở Niu đê li là 17 giờ (12 + 5 = 17)
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở Bắc Kinh là 20 giờ (12 + 8 = 20)
Khi ở kv giờ gốc là 12 giờ thì lúc đó ở Tô ki ô là 21 giờ (12 + 9 = 21)
19 giờ (12 + 7 = 19)
19 giờ (12 + 7 = 19)
19 giờ (12 + 7 = 19)
19 giờ (12 + 7 = 19)
19 giờ (12 + 7 = 19)
19 giờ (12 + 7 = 19)
2. Đường đổi ngày quốc tế
- Do trái đất có hình khối cầu nên khu vực giờ gốc số 0 trùng với khu vực 24, vì vậy trên trái đất bao giờ cũng có 1 khu vực có 2 ngày khác nhau.
- Trên trái đất quy ước lấy KT 180 ở giữa múi giờ 12 trên TBD làm đường chuyển ngày quốc tế, nếu đi từ T-> Đ qua KT này phải cộng thêm 1 ngày, ngược lại thì phải trừ đi 1 ngày
* Do trái đất hình cầu nên khu vực gốc 0 đối diện khu vực 12: Nếu kv giờ gốc (0) là 8h sáng ngày 2/ 3 thì từ kv giờ 12 phía Đ là 20h chiều 2/ 3, nhưng tính giảm dần về phía Tây kv 12 là 20h chiều 1/3.
Dù tính tăng hay giảm thì 12 vẫn là 20h thuộc 2 ngày khác nhau ( 1/3 hoặc 2/3 ), nếu tính từ khu vực nào thì tình hình xẩy ra cũng tương tự, tức là trên trái đất bao giờ cũng có 1 khu vực (2 địa phương) cùng giờ nhưng khác ngày.
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
2) Công thức tính múi giờ:
- Ỏ Đông bán cầu: m= (kinh tuyến Đông):15 độ
- Ở Tây bán cầu: m = 24 - (kinh tuyến tây:15 độ).
0
3
16
20
2
23
8
21
7
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
0
3
16
20
2
23
8
21
7
5h45
1/3
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
- Khoảng cách chênh lệch giữa Braxin và VN là (24 – 21) + 7 = 10 .
- Vì giờ Braxin lúc đó là 19 giờ 45 phút ngày 28/2/2006
Giờ của VN là 19h45 +10 = 29h45 = 5h45 ngày 1/3/2006 .
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
0
3
16
20
2
23
8
21
7
- Khoảng cách chênh lệch giữa Braxin và Anh là 24 – 21 = 3 .
- Vì giờ Braxin lúc đó là 19 giờ 45 phút ngày 28/2/2006
Giờ của Anh là 19h45 + 3 = 22h45 ngày 28/2/2006 .
5h45
1/3
22h45
28/2
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
0
3
16
20
2
23
8
21
7
- Khoảng cách chênh lệch giữa Braxin và Nga là (24 – 21) + 3 = 6
- Vì giờ Braxin lúc đó là 19 giờ 45 phút ngày 28/2/2006
Giờ của Nga là 19h45 + 6 = 25h45 (ngày 28/2)= 1h45 ngày 1/3/2006 .
5h45
1/3
22h45
28/2
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
1h45
1/3
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
0
3
16
20
2
23
8
21
7
- Khoảng cách chênh lệch giữa Braxin và Mỹ là 21 – 16 = 5 .
- Vì giờ Braxin lúc đó là 19 giờ 45 phút ngày 28/2/2006
Giờ của Mỹ là 19h45 - 5 = 14h45 ngày 28/2/2006 .
5h45
1/3
22h45
28/2
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
1h45
1/3
14h45
28/2
3. Cách tính giờ: VD1: Một trận bóng đá giao hữu giữa 2 đội Pháp và Braxin diễn ra lúc 19h 45’ ngày 28/2/ 2006 tại Braxin.Các nước đều có truyền hình trực tiếp trận đấu này, hãy tính giờ truyền hình trực tiếp tại các nước sau:
0
3
16
20
2
23
8
21
7
5h45
1/3
22h45
28/2
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
1h45
1/3
14h45
28/2
13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
VD2: Một máy bay cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 1/3/2006 đến Luân Đôn sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại Luân Đôn thì tương ứng là mấy giờ và ngày nào tại các địa phương sau: Tokyo, Niudeli, Xit ni, Oasington, Lot ăngiơ let lần lượt có các kinh độ: 135Đ, 75Đ,150Đ, 75T, 120T
Bài làm: - Giờ cất cánh tại VN là 6h ngày 1/ 3/ 2006
Lúc đó ở Anh đang là 23h ngày 28/2.
Sau 12h bay ( 23 + 12 = 35h – 24h = 11h ngày 1/3 ) máy bay đến Anh lúc 11h ngày 1/3/2006.
Bài làm:
- Hà Nội thuộc múi giờ thứ 7 (105 : 15)
Xeun thuộc múi giờ : 120:15= 8
Khoảng cách chênh lệch giữa Xeun và HN là 8 – 7 = 1 .
- Vì giờ HN lúc đó là 19 giờ ngày 5.12.2003
Giờ của Xeun 19 + 1 =20h ngày 5.12.2003 .
- Pari thuộc múi giờ 0 (=24h). Kc chênh lệch từ HN và Pari :7 – 0 =7.
Giờ của Pari 19 - 7 =12h ngày 5.12.2003
- Matxcơva thuộc múi giờ : 30 : 15 = 2
Kc chênh lệch từ HN đến Matxcơva :7 – 2 = 5 .
Giờ của Matxcơva 19 - 5 =14h ngày 5.12.2003
- Lot Angiơ let thuộc múi giờ : (360- 120) : 15 = 16
Kc chênh lệch từ HN đến Lot Angiơ let:16 – 7 = 9 .
Giờ của Lot Angiơ let 19 + 9 =28h – 24h = 4h ngày 6.12.2003
VD 3 : Vào lúc 19h ngày 15.2.2003 tại Hà Nội khai mạc SEAGAME 22. Hỏi lúc đó là mấy giờ, ngày bao nhiêu tại các địa điểm sau: Xeun:120oĐ
Matxcơva : 300Đ ; Pari : 20Đ; Lot Angiơ let : 1200T (Biết Hà Nội :1050Đ)

No_avatar

cho em hỏi tính giờ theo giờ GMT như thế nào ạ?Kín miệngKhócSáng mắt vì $

No_avatar

Hay quá nhờ bài này giải đáp đc nhiều thắc mắc

No_avatar

Sai cái quy tắc đổi ngày rồi nhé. Đi từ Tây sang Đông phải Tăng 1 ngày, còn đi từ Đông sang Tây phải Lùi 1 ngày nhé. Sai ở cái Chú ý ngay trang 1 ý. Cái này là sai hệ thống rồi do giáo trình cao đẳng cũng viết sai. Việt Nam nằm ở bán cầu Đông nên bao giờ cũng sớm hơn giờ của Mỹ ở bán cầu Tây. Do đó đi từ Đông sang Tây phải lùi 1 ngày và đi từ Tây sang Đông phải tăng 1 ngày

No_avatar
thông tin trong bài bị sai
 
Gửi ý kiến

Nhấn ESC để đóng