Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiết 64: PROTEIN


    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Đinh Thị Thanh Xuân (trang riêng)
    Ngày gửi: 15h:12' 03-04-2009
    Dung lượng: 1.9 MB
    Số lượt tải: 252
    Số lượt thích: 0 người

    PHÒNG GIÁO DỤC KRÔNG NĂNG
    TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN
    Giáo án điện tử môn Hóa học
    Tiết 64
    Bài 53 : PROTEIN
    GV : Trần thị Hòang Điệp
    Tổ : Hóa - Sinh
    Kiểm tra bài cũ
    Nêu đặc điểm cấu tạo phân tử của tinh bột và xenlulozơ
    Tinh bột và xen lulozơ có phân tử khối rất lớn, được tạo thành do nhiều nhóm do nhiều nhóm -C6H10O5- liên kết với nhau.
    Công thức chung (-C6H10O5-)n
    - Nhóm -C6H10O5- được gọi là mắt xích của phân tử.
    + Phân tử tinh bột : n khỏang từ 1.200-6.000
    + Phân tử xenlulozơ : n khỏang từ 10.000-14.000
    Protein là những chất hữu cơ có vai trò đặc biệt trong các quá trình sống. Vậy Protein có thành phần, cấu tạo và tính chất như thế nào ?
    PROTEIN
    Bài 53
    Nắm được protein là chất cơ bản không thể thiếu được của cơ thể sống.
    Nắm được protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo phân tử rất phức tạp do nhiều amino axit tạo nên.
    Nắm đuợc hai tính chất quan trọng của protein đó là phản ứng thủy phân và sự đông tụ.
    Mục tiêu :
    protein
    ĐỘNG VẬT
    THỰC VẬT
    Thịt, cá

    Trứng
    Tóc, móng, sừng, máu, sữa …
    Rễ, thân, lá, quả, hạt
    Protein cĩ trong co th? ngu?i, d?ng v?t v th?c v?t.
    I/ Trạng thái tự nhiên :
    Protein có ở đâu?

    II/ Thành phần và cấu tạo phân tử :
    1. Thành phần nguyên tố :
    Gồm : C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim lọai …
    Giống : đều có C, H, O
    Về thành phần nguyên tố giữa tinh bột và protein có điểm gì giống và khác nhau ?

    Khác : protein còn có các nguyên tố : N, S, P …
    2. Cấu tạo phân tử :
    Phân tử protein có cấu tạo rất phức tạp, phân tử khối rất lớn, từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon.
    Quan sát cấu tạo một protein đơn giản, hãy cho biết cấu tạo protein ?
    Protein dược tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.
    Khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit aminoaxetic H2N-CH2-COOH. Ngược lại, bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau, người ta đã tạo ra được lọai protein đơn giản nhất.
    III/ Tính chất :
    1. Phản ứng thủy phân :
    Khi đun nóng dung dịch protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit.
    Minh họa
    NaOH
    III/ Tính chất :
    1. Phản ứng thủy phân :
    Khi đun nóng dung dịch protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit.
    Sự thủy phân protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường.
    Minh họa
    Nêu quá trình hấp thụ protein trong cơ thể người và động vật ?
    Nếu đốt các lọai protein khác ta cũng thấy có mùi khét tỏa ra .
    Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét.
    Tóc cháy có mùi khét
    2. Sự phân hủy bởi nhiệt :
    Nêu hiện tượng xảy ra khi đốt cháy một ít tóc ?
    3. Sự đông tụ :
    Thí nghiệm : Cho 1 ít lòng trắng trứng vào 2 ống nghiệm
    Ống thứ nhất : thêm một ít nước, lắc nhẹ rồi đun nóng.
    Ống thứ hai : Cho thêm một ít rượu và lắc đều
    Hiện tượng xuất hiện kết tủa trắng trong 2 ống nghiệm.
    Nhận xét : Khi đun nóng hoặc cho thêm rượu etylic, lòng trắng trứng bị kết tủa.
    Nêu hiện tượng xảy ra trong 2 ống nghiệm ?
    Lòng trắng trứng bị đông tụ
    Riêu cua nổi lên khi đun nóng
    Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào các dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ.
    Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngòai ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt(len, tơ tằm), da, mĩ nghệ(sừng, ngà)…
    Protein là thực phẩm quan trọng của người và động vật.
    IV/ Ứng dụng :
    Protein có những ứng dụng gì ?
    Củng cố
    3. Protein là thực phẩm quan trọng của người và động vật.
    Ghi Nhớ :
    1. Protein có phân tử khối rất lớn, có cấu tạo phân tử rất phức tạp, được tạo thành từ nhiều lọai amino axit.
    2. Protein có các tính chất sau : phản ứng thủy phân, bị phân hủy bởi nhiệt, bị đông tụ.
    Kiểm tra đánh giá
    Câu hỏi 1 : Nêu hiện tượng xảy ra khi cho giấm hoặc chanh vào sữa bò hoặc sữa đậu nành ?
    Có xuất hiện kết tủa(do protein bị đông tụ)
    Câu hỏi 2 : Có 2 mảnh lụa bề ngòai giống nhau : một được dệt bằng sợi tơ tằm và một được dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng ?
    Đốt 2 mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét mảnh đó là sợi tơ tằm.
    Hướng dẫn giải bài tập :
    Bài tập 4 (trang 160 SGK)
    a) -Về thành phần nguyên tố :
    * Giống : đều chứa các nguyên tố C, H, O
    * Khác : Phân tử amino axetic ngòai 3 nguyên tố trên còn chứa nguyên tố N
    - Về cấu tạo phân tử :
    * Giống : đều có nhóm –COOH
    * Khác : amino axetic còn chứa nhóm – NH2
    b) Phương trình phản ứng giữa 2 phân tử axit amino axetic :
    H2N-CH2-COOH + H2N-CH2-COOH
    Xúc tác
    H2N-CH2-CO-NH-CH2-COOH
    + H2O
    Học bài cũ .
    Bài tập về nhà : 1, 2, 3, 4 (trang 160)
    Dặn dò
    CHÂN THÀNH CẢM ƠN THẦY CÔ VÀ CÁC EM
     
     
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print