Thư mục

Dành cho Quảng cáo

  • ViOLET trên Facebook
  • Học thế nào
  • Sách điện tử Classbook
  • Xa lộ tin tức

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Bài 26. Thực hành tìm hiểu hoạt động của enzim Amilaza

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Phạm Minh Đoàn
    Ngày gửi: 08h:41' 24-10-2008
    Dung lượng: 224.5 KB
    Số lượt tải: 797
    Số lượt thích: 0 người

    Soạn giáo án sinh học 8
    Người soạn : Đặng Thị Huê
    Võ Thị Hồng
    Bài 26 thực hành: tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt
    I. Mục Tiêu Bài Học:
    Sau khi học xong bài này học sinh phải đạt được:
    1.Kiến thức:
    -Biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động.
    -Biết rút ra kết luận từ kết quả so sánh giữa thí nghiệm với đối chứng.
    2.Kỹ năng

    -Rèn kỹ năng thao tác tiến hành thí nghiệm khoa học :Đong,đo, nhiệt độ, thời gian.
    -Rèn kỹ năng nghiên cứu SGK
    3.Thái độ:
    Giáo dục ý thức học tập nghiêm túc.
    Kiểm tra bài cũ
    Thực chất biến đổi lí học củathức ăn trong khoang miệng là gì?
    đáp án:
    Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong
    khoang miệng là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm
    nhuyễn và đảo trộn cho thức ăn thấm đẫm
    nước bọt.
    Giới thiệu bài
    Tại sao khi ta nhai cơm lâu lại thấy có vị ngọt?Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ học bài 26Thực hành:Tìm hiểu hoạt động của eznim trong nước bọt.
    Bài 26: thực hành tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt
    I.Mục tiêu
    II.Phương tiện dạy học
    III.Nội dung và cách tiến hành
    IV.Thu hoạch
    I.Mục tiêu
    -Biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động.
    -Biết rút ra kết luận từ kết quả so sánh giữa thí nghiệm với đối chứng.

    II.Phương tiện dạy học

    Hãy kể tên dụng cụ và vật liệu cần cho bài thực hành?
    1.Dụng cụ:
    -12 ống nghiệm nhỏ
    -2giá để ống nghiệm
    -2đèn cồn và giá đun
    -2ống đong chia độ
    -1cuộn giấy đo pH
    -2phễu nhỏ và bông lọc
    -1bình thủy tinh(4?5lít) đũa thủy tinh, nhiệt kế,cặp ống nghiệm.


    2.Vật liệu
    -Nước bọt hòa loãng 25% lọc qua bông lọc
    -Hồ tinh bột 1%
    -Dung dịch HCl 2%
    -Dung dịch iốt 1%
    -Thuốc thử Strômme(3ml dung dịch NaOH 10%+3ml dung dịch CuSO4 2%)
    III.Nội dung và cách tiến hành
    Bước 1:Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm
    -ống A:2ml hồ tinh bột+2ml nướclã
    -ống B:2ml hồ tinh bột+2ml nước bọt
    -ống C:2ml hồ tinh bột+2ml nước bọt đã đun sôi
    -ống D:2ml hồ tinh bột+2ml nước bọt+vài giọt HCl 2%
    Bước 2:Tiến hành thí nghiệm
    Đo độ pH trong ốngnghiệm làm gì?
    Đáp án: Đo độ pH trong ống nghiệm để xác định môi trường trong ống nghiệm
    Đặt ống nghiệm như hình vẽ
    Hình 26.Thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
    Bảng 26:Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
    Không đổi
    Tăng lên
    Không đổi
    Không đổi
    Nước lã không có enzim
    biến đổi tinh bột
    Nước bọt có enzim
    biến đổi tinh bột
    Do HCl đã hạ thấp pH nên
    Enzim trong nước bọt không
    Hoạt động, không làm biến đổi tinh bột
    Nước bọt đun sôiđã làm
    mất hoạt tính của enzim
    biến đổi tinh bột
    Không đổi
    Nước lã không có enzim
    biến đổi tinh bột
    Bước 3
    Kiểm tra đánh giá kết quả thí nghiệm như sau
    -Chia dung dịch trong các ống A B C D thành 2 phần bằng nhau
    +ống A:-ống A1
    -ống A2
    +ống B:-ống B1
    -ống B2
    +ống C:-ống C1
    -ống C2
    +ống D:-ống D1
    -ống D2






    Dùng thuốc thử để kiểm tra sự biến đổi trong các ống nghiệm sau
    lô1: +ống A1
    +ống B1
    +ống C1
    +ống D1
    Thêm vào mỗi ống vài giọt dung dịch iốt

    lô2: +ống A2
    +ống B2
    +ống C2
    +ống D2
    Thêm vào mỗi vài giọt dung dịch Strômme
    Đun sôi mỗi ống trên ngọn lửa đèn cồn
    --Quan sát kết quả bước 3 rồi ghi nhận xét vào bảng 26-2






    Bảng 26-2:Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
    Có màu xanh
    Không có màu xanh
    Có màu đỏ nâu
    Không có màu đỏ nâu
    Nước lã không có enzim biến đổi tinh bột thành
    đường
    Nước bọt có enzim biến đổi tinh bột
    thành đường
    Enzim trong nước bọt bị đun sôi không còn
    khả năng biến đổi tinh bột thành đường

    Enzim trong nước bọt không hoạt động ở
    pH axít?Tinh bột không bị biến đường
    Không có màu đỏ nâu
    Có màu xanh
    Không có màu đỏ nâu
    Có màu xanh
    IV.Thu Hoạch
    1.Kiến thức:
    -Enzim trong nước bọt có tên là gì?
    -Enzim trong nước bọt có tác dụng gì với tinh bột?
    -Enzim trong nước bọt hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH và nhiệt độ nào?
    2.Kỹ năng:
    -Trình bày lại các bước trong thí nghiệm xác định vai trò và điều kiện hoạt động của enzim trong nước bọt.
    -So sánh kết quả giữa những ống nghiệm nào cho phép ta khẳng định enzim trong nước bọt có tác dụng biến đổi tinh bột thành đường?
    -So sánh kết quả giữa những ống nghiệm nào cho phép ta nhận xét về một vài đặc điểm hoạt động của enzim trong nước bọt?
    Về nhà
    1. Viết bài thu hoạch
    2. Chuẩn bị bài 27.Tiêu hoá ở dạ dày
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print