Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    xác định hàm lượng chất khô và chất béo trong sữa


    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Kim Ngân
    Ngày gửi: 16h:02' 11-11-2010
    Dung lượng: 405.8 KB
    Số lượt tải: 577
    Số lượt thích: 0 người


    BỘ CÔNG THƯƠNG
    TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM

    KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
    (((







    Đề tài:
    Xác định hàm lượng chất khô và chất béo trong sữa














    GVHD: Th.S Trương Bách Chiến
    SVTH: Nguyễn Thị Kim Ngân – 3005080167
    Niên khóa: 2008 – 2011
    Lớp: 08CĐTP5
    LỜI CẢM ƠN

    Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng: Sữa là nguồn cung cấp các yếu tố thiết yếu cho sinh trưởng và phát triển của con người. Mỗi người chúng ta ngay từ lúc sinh ra đều cần đến sữa để bắt đầu sự sống. Và tất cả chúng ta đều biết rằng bò sữa có thể sản xuất ra sữa phục vụ nhu cầu của con người. Nhưng trong chúng ta ai biết được thực sự trong sữa có những gì? Sữa rất giàu năng lượng, đạm, khoáng, béo và các loại vitamin. Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng trong sữa có đến hơn 100 loại thành phần khác nhau.

    Các nhà máy chế biến sữa thu gom sữa từ hàng ngàn con bò, qua các công đoạn chế biến, họ tạo ra các sản phẩm thơm ngon. Nhưng có phải là sữa từ tất cả con bò đều giống nhau? Sự thật không phải vậy. Có rất nhiều thay đổi về thành phần và chất lượng sữa đối với các cá thể bò khác nhau. Thế nhưng khi sản xuất ra sữa đáp ứng người tiêu dùng cần phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó, chất béo cũng là một trong những thành phần cũng không kém phần quan trọng. Vì thế, cũng có những quy định về hàm lượng chất béo cũng như hàm lượng chất khô trong sữa.

    Chính nhờ học môn phân tích thực phẩm này, đã giúp em hiểu biết thêm kiến thức về các phương pháp xác định hàm lượng các chất trong sữa nói riêng cũng như trong thực phẩm nói chung, trang bị thêm kiến thức bổ ích cho bản thân mình.

    Không gì có thể quý bằng kiến thức hay bổ ích, thầy là người đã hướng dẫn tạo cho em có cái suy nghĩ khác đi về cách tự học, cách tìm tòi, học hởi kiến thức từ thực tế đời thường cũng như qua những trang sách lặng buồn nhưng nó như là một kho báo kiến thức. Em chân thành cảm ơn Thầy Trương Bách Chiến giảng viên phụ trách môn phân tích thực phẩm của trường đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM đã hướng dẫn em môn này.

    Chân thành cảm ơn Thầy!

    MỤC LỤC

    Trang

    CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ SỮA 4
    1.1 GIỚI THIỆU VỀ SỮA 4
    1.2 ĐỊNH NGHĨA 5
    1.2.1 SỮA 5
    1.2.2 HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO CỦA SỮA GẦY 5
    1.2.3 PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH KHỐI LƯỢNG (HAY CÒN GỌI LÀ PHƯƠNG PHÁP CÂN) 5
    1.2.4 PHƯƠNG PHÁP GERBER 5
    1.2.5 PHƯƠNG PHÁP SHOCKLESH 5
    1.2.6 PHƯƠNG PHÁP ADAM ROZO GOTLIEP 5
    1.2.7 VẬT CHẤT KHÔ 5
    1.3 THÀNH PHẦN SỮA 6
    1.3.1 PROTEIN SỮA 6
    1.3.2 LIPIT SỮA 7
    1.3.3 ĐƯỜNG LACTOSE 8
    1.3.4 CHẤT KHOÁNG 8
    1.3.4.5 VITAMIN 8
    1.4 TÍNH CHẤT CHẤT BÉO 8
    1.5 CÁC LOẠI CHẤT BÉO 9
    1.6 VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO, CHẤT KHÔ TRONG SỮA 10
    CHƯƠNG II: CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO, CHẤT KHÔ TRONG SỮA 11
    2.1 CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TRONG SỮA 11
    2.1.1 XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHOCKLESSH 11
    2.1.1.1 NGUYÊN TẮC 11
    2.1.1.2 CÁCH TIẾN HÀNH 11
    2.1.1.2.1 HÓA CHẤT, DỤNG CỤ, THIẾT BỊ 11
    2.1.1.2.2 TIẾN HÀNH THỬ 11
    2.1.1.2.3 TÍNH KẾT QUẢ 12
    2.1.2 XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO BẰNG PHƯƠNG PHÁP GERBER (PHƯƠNG PHÁP THÔNG DỤNG) 13
    2.1.2.1 NGUYÊN TẮC 13
    2.1.2.2 CÁCH TIẾN HÀNH 13
    2.1.2.2.1 HÓA CHẤT, DỤNG CỤ, THIẾT BỊ 13
    2.1.2.2.2 LẤY MẪU VÀ CHUẨN BỊ MẪU 17
    2.1.2.2
     
     
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print