Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    tiet 26 tieu hoa o khoang mieng


    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Trung Thành
    Ngày gửi: 22h:44' 01-12-2010
    Dung lượng: 3.7 MB
    Số lượt tải: 180
    Số lượt thích: 0 người

    NHIệT LIệT CHàO MừNG CáC THầY CÔ GIáO Về Dự HộI GIảNG
    Trường THCS Hải Phú
    Kiểm tra bài cũ
    Câu 1: Quá trình tiêu hoá gồm những hoạt động nào?
    Câu 2: Nêu các cơ quan trong hệ tiêu hoá?
    Trả lời
    Câu 1:
    Quá trình tiêu hoá gồm các hoạt động:ăn, đẩy thức ăn trong ống tiêu hoá,tiêu hoá thức ăn ,hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân.
    Câu 2:Cơ quan tiêu hoá gồm:ống tiêu hoá (miệng ,hầu ,thực quản ,dạ dầy ,ruột non ,ruột già,hậu môn)và tuyến tiêu hoá (tuyến gan ,tuyến nước bọt,tuyến tụy,tuyến ruột,tuyến vị).
    Bài 25 - Tiết 26
    Giáo viên: Nguyễn Trung Thành
    tiêu hoá ở khoang miệng
    sinh học 8
    Bài 25-Tiết 26: Tiêu hóa ở khoang miệng
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    Lưỡi
    Răng cửa
    Răng nanh
    Răng hàm
    Tuyến nước bọt
    Nơi tiết nước bọt
    Hình 25.1. Các cơ quan trong khoang miệng
    Quan sát hình và nhớ lại khi em ăn cơm đã có những cơ quan nào trong khoang miệng tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn?Nêu chức năng của các cơ quan đó?
    Răng
    Môi

    Câu 1:Qua phần cấu tạo, em nhắc lại khi thức ăn đưa vào miệng sẽ diễn ra các hoạt động nào?Các cơ quan tham gia vào hoạt động đó?
    Bài 25 - Tiết 26: Tiêu hoá ở khoang miệng
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    Câu 2:Khi nhai cơm lâu trong miệng ta có cảm giác ngọt là vì sao?
    Thảo luận nhóm trong 3 phút trả lời 2 câu hỏi sau.``
    Thức ăn
    Khoangmiệng
    Tiết nước bọt
    Nhai
    Đảo trộn thức ăn
    Tạo viên thức ăn
    +Tuyến nước bọt
    + Răng
    +Răng ,lưỡi
    Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
    Biến đổi lí học
    Biến đổi hoá học
    , cơ môi và má
    lu
    Tinh bột chín
    Đường mantôzơ
    Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tăng lên nhiều lần. Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định.
    Amilaza
    pH = 7,2
    to = 37oC
    Enzim Amilaza
    Bài 25 - Tiết 26: Tiêu hoá ở khoang miệng
    Quan sát đoạn hình sau
    Bài 25 - Tiết 26: Tiêu hoá ở khoang miệng
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    trò chơi tiếp sức.
    hoàn thành bảng
    -Tiết nước bọt
    Nhai
    Đảo trộn thức ăn
    -Tạo viên thức ăn
    Hoạt động của
    Enzim Amilaza
    trong nước bọt
    ?
    ?
    ?
    ?
    Khi hiệu lệnh bắt đầu bạn số một chạy lên chọn và ghép 1 thông tin vào bảng của đội mình. Bạn tiếp theo chỉ được tiếp tục khi bạn trước đã về vị trí.
    *Chú ý: Người lên sau có quyền điều chỉnh phần ghép của người lên trước trong đội mình.
    Sau 2 phút đội nào ghép được chính xác và nhanh hơn là đội chiến thắng .
    trò chơi tiếp sức.
    Luật chơi:





    -Tiết nước bọt

    Nhai

    Đảo trộn thức
    ăn

    -Tạo viên thức
    ăn
    Hoạt động của
    Enzim Amilaza
    trong nước bọt
    -Răng
    -Răng, lưỡi,các
    cơ môi và má
    -Răng, lưỡi,các
    cơ môi, má.
    - Các tuyến nước bọt
    Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đườngmantozơ
    Enzim Amilaza
    - Làm uớt và mềm thức ăn
    Làm mềm và
    nhuyễn thức ăn
    - Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt
    -Tạo viên thức ăn vừa nuốt
    Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng
    Bài 25 - Tiết 26: Tiêu hoá ở khoang miệng
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    -Biến đổi lý học:
    + Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
    +Tác dụng: làm ướt,làm mềm và nhuyễn thức ăn giúp thức ăn thấm đẫm nước bọt, tạo viên vừa nuốt.
    -Biến đổi hoá học:
    + Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
    + Tác dụng: Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ.
    Bài 25 -Tiết 26: Tiêu hóa ở khoang miệng
    Trong 2 quá trình biến đổi lí học và hoá học, ở khoang miệng sự biến đổi nào là quan trọng hơn, tại sao?
    Biến đổi lí học là quan trọng hơn vì ở đây thức ăn được nhai ,nghiền nhỏ thấm đều nước bột và tạo viên thức ăn còn biến đổi hoá học ít hơn,chỉ có một phần tinh bột chín dưới tác dụng của enzim amilaza biến đổi thành đường mantozơ .
    .
    II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    Thảo luận nhóm trong 2 phút hoàn thành phiếu học tập:
    Bài 25 - Tiết 26: Tiêu hoá ở khoang miệng
    - Khi nào phản xạ nuốt bắt đầu?
    - Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    - Cơ quan nào giúp thức ăn không` lên khoang mũi hoặc lọt vào thực quản khi nuốt?
    Tại sao khi ăn uống không nên cười đùa,nói chuyện?
    Vì nắp thanh quản không đậy kịp, khẩu cái mềm chưa kịp nâng lên, thức ăn lên khoang mũi hoặc rơi vào khí quản -> sặc.
    Quan sát hình và cho biết:lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
    Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.
    Thức ăn qua thực quản có được biến
    đổi gì về mặt lí học và hoá học không?
    Thức ăn qua thực quản không bị biến đổi
    về mặt lí học và hoá học .
    I. Tiêu hoá ở khoang miệng
    Thức ăn được nuốt xuống thực quản là nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi
    Thức ăn được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.
    II.Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    Bài 25-Tiết 26: Tiêu hóa ở khoang miệng

    Trò chơi "Ô chữ bí ẩn"
    Luật chơi:
    Lớp chia 2 đội:
    đội này chọn ô chữ và đọc câu hỏi cho đội kia trả lời.
    Trả lời đúng 1 ô chữ được 1 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.
    Giải đúng ô chữ bí mật được 2 điểm.
    Sau khi kết thúc, đội nào được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.
    Ô chữ bí ẩn hôm nay là một câu thành ngữ trong ăn uống
    Ô CHữ
    3
    1
    2
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    10
    11
    T H ự C Q U ả N
    M a N t o z ơ
    A m i l a z a
    L í h ọ c
    T i n h b ộ t
    C o d ã n
    s â u r ă n g
    ô chữ bí ẩn
    k H ẩ u c á i m ề m
    k H o a n g m i ệ n g
    L ư ỡ i
    B a
    â
    i
    N
    l
    h
    N
    i
    o
    k
    u
    a
    Trong khoang miệng có bao nhiêu đôi tuyến nước bọt?
    Cơ quan có chức năng đảo trộn và tạo viên thức ăn?
    2 chữ cái
    4 chữ cái
    7 chữ cái
    7 chữ cái
    8 chữ cái
    5 chữ cái
    7 chữ cái
    5 chữ cái
    7 chữ cái
    10 chữ cái
    11 chữ cái
    11 chữ cái
    Cơ quan dẫn thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày?
    Sản phẩm tạo ra từ biến đổi hoá học ở khoang miệng?
    Tên loại enzim tiêu hoá có trong nước bọt?
    ở khoang miệng thức ăn chủ yếu bị biến đổi này?
    Enzim trong nước bọt có khả năng biến đổi chất này?
    Thực quản đã làm gì để tống thức ăn xuống dạ dày?
    Nếu ăn nhiều đồ ngọt vào buổi tối và lười chải răng sẽ mắc bệnh này?
    Cơ Quan giúp thức ăn không bị lọt vào khoang mũi khi nuốt?
    Nơi đầu tiên diễn ra quá trình tiêu hoá thức ăn?
    n H a i k ĩ n o l â u
    câu 1: Giải thích nghĩa đen sinh học của câu thành ngữ "nhai kĩ no lâu"?
    câu2:Nếu ăn vội có thể sẽ bị nghẹn, giải thích tại sao?
    Khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hoá càng cao cơ thể càng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn .
    Do các cơ ở thành thực quản không kịp co dãn ,thức ăn chưa đủ độ trơn ,nhu động thực quản kém.
    Dặn dò
    - Học bài và làm bài trong vở bài tập
    + Đọc trước bài mới
    + Xem lại cấu tạo chung thành ống tiêu hóa để so sánh với thành dạ dày.
    Xin cảm ơn các thầy cô giáo cùng toàn thể các em !
    No_avatar
    ôi bài này tuyêt quá nhất là có giải thích câu tục ngữ nhai kĩ no lâuTuyệtHôn
    No_avatar

    "Nhai kĩ no lâu" là chính xác (Tự điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam - Nguyễn Lân, trang 228).

    Ban Nguyễn Trung Thành hoàn toàn đúng, bạn Que Lan nên cẩn thận nhé. 

    No_avatarf

    Huỳnh Thanh Long nên cẩn thận thì hơn, câu này phải là ăn kĩ... mới đúng

    Thứ nhất cách đây 40 năm hồi tôi còn học cấp 1, đã được học câu nảy. tôi nhớ rất rõ là từ ăn.... như vậy hồi đó học sinh tiểu học đã thuộc lòng câu này

    thứ 2, Câu này gồm 2 vế hoàn chỉnh, nói về kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp chứ không phải nói về việc ăn, vế đầu chỉ là cách nói ví von, một cách thường thấy trong tục ngữ

    thứ 3, bạn viện dẫn tự điển của ông nguyễn lân nào đó thì cũng cần biết rằng không phải học giả nào cũng không bao giờ sai và trong trường hợp này rõ ràng là không đúng

    bạn hãy suy nghĩ thêm nhé  

    33512
    Quán mắc cỡ em mở bên đường, mua đi bán lại cái văn chương ( không biết dùng từ chính xác chưa, mong các bạn thông cam ).
    390193

    =.=" tục ngữ và dị bản! đã nghe bao h chưa nhỉ? cái này y như chuyện cãi nhau giữa 2 câu "hông nhan bạc phận" và "hồng nhan bạc mệnh"

    ok ok! tui xin rút kinh nghiệm sẽ ăn nói cẩn thận hơn nếu có ai yêu cầu....nhưng ai đó  cũng cần cân nhắc những suy nghĩ của mình trước khi phê bình nhau 

    No_avatar

    Cau nay có 3 di ban tuy theo tung vung nhung chỉ la tu cuoi lua / dat/ ruong con chu dau phai la ăn. co le Thanh Long can hoc lai tieu hoc, nho ru ca ông Lân cung di nhe

     
     
     
    Gửi ý kiến
    print