Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiêu hóa ở ruột non

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Đào Thị Hồng Nhung
    Ngày gửi: 08h:56' 13-12-2010
    Dung lượng: 6.0 MB
    Số lượt tải: 213
    Số lượt thích: 0 người


    Câu 1: Trình bày sự biến đổi thức ăn trong dạ dày?
    *Biến đổi lí học:
    Tuyến vị tiết dịch vị  hoà loãng thức ăn.
    Các lớp cơ của dạ dày co bóp  đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị.
    *Biến đổi hoá học: enzim pepsin phân cắt prôtêin thành các chuỗi ngắn.
    Trả lời:
    Câu 2: Với khẩu phần thức ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hoá ở dạ dày thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá tiếp?
    Prôtêin, gluxit, lipit.
    Trả lời:
    Kiểm tra bài cũ
    Amilaza
    Pepsin
    Gluxit
    Lipit
    Prôtêin
    Đường đôi , Tinh bột
    Prôtêin chuỗi ngắn
    Lipit
    Sơ đồ các cơ quan tiêu hoá trong cơ thể người
    Lát cắt ruột non
    Hình 28-1. Tá tràng với gan tiết dịch mật và tụy tiết dịch tụy
    Hình 28-2. Ảnh tiêu bản lớp niêm mạc ruột non với các tuyến ruột và tế bào tiết chất nhày
    Hình 28.3. Biến đổi hóa học của thức ăn ở ruột non.
    THẢO LUẬN NHÓM TRẢ LỜI
    CÁC CÂU HỎI SAU (4phút):
    Câu1. Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ?
    Câu 2. Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện đối với những lọai chất nào trong thức ăn ? Biểu hiện như thế nào ?
    Câu 3. Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non là gì ?
    ĐÁP ÁN
    Câu 1. Thức ăn xuống tới ruột non vẫn còn chịu sự biến đổi lí học
    Biểu hiện:
    - Thức ăn được hòa loãng và trộn đều với các dịch tiêu hóa.
    - Các khối lipít được muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipít nhỏ biệt lập với nhau tạo dạng nhũ tương hóa

    Câu 2.Những chất trong thức ăn còn cần tiêu hoá ở ruột non là: Gluxit (Tinh bột và đường đôi), prôtêin, lipit.

    - Biến đổi tinh bột và đường đôi thành đường đơn
    Biểu hiện
    Tinh bột và đường đôi
    Enzim
    Enzim
    Đường đôi
    Đường đơn
    Câu 2.Những chất trong thức ăn còn cần tiêu hoá ở ruột non là: Gluxit (Tinh bột và đường đôi), prôtêin, lipit.

    Biểu hiện
    Prôtêin
    Enzim
    Enzim
    Peptit
    Axit Amin
    - Prôtên thành axit amin

    Câu 2.Những chất trong thức ăn còn cần tiêu hoá ở ruột non là: Gluxit (Tinh bột và đường đôi), prôtêin, lipit.

    Biểu hiện
    Dịch mật
    Enzim
    Lipit
    Các giọt lipit nhỏ
    Axit
    béo
    Glixêrin
    Glixêrin và Axit béo
    - Lipít thành: axít béo + Glyêrin

    Câu 2.Những chất trong thức ăn còn cần tiêu hoá ở ruột non là: Gluxit (Tinh bột và đường đôi), prôtêin, lipit.

    - Lipít thành: axít béo + Glyêrin

    - Prôtên thành axit amin

    - Biến đổi tinh bột và đường đôi thành đường đơn
    Biểu hiện
    Câu 3. Vai trò của lớp cơ trên thành ruột non là:
    - Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hóa.
    - Tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.
    Câu 1. Thức ăn xuống tới ruột non vẫn còn chịu sự biến đổi lí học
    - Thức ăn được hòa loãng và trộn đều với các dịch tiêu hóa.
    - Các khối lipít được muối mật len lõi vào và tách chúng thành những giọt lipít nhỏ biệt lập vói nhau tạo dạng nhũ tương hóa
    Câu 2. Những chất trong thức ăn còn cần tiêu hoá ở ruột non là: Gluxit (Tinh bột và đường đôi), prôtêin, lipit.
    - Biến đổi tinh bột thành đường đơn
    - Prôtên thành axit amin
    - Lipít thành: axít béo + Glyêrin
    Câu 3. Vai trò của lớp cơ trên thành ruột non là:
    - Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hóa.
    - Tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.
    KIỂM TRA - ĐÁNH GIÁ
    Trả lời các câu hỏi sau bằng cách chọn câu trả lời
    đúng nhất:
    Câu 1. Các chất trong thức ăn được biến đổi hoàn toàn ở ruột non là:
    a. Prôtêin.
    b. Lipit.
    c. Gluxit.
    d. Cả a, b, c.
    e. Chỉ có a và b
    Câu 2. ở ruột non thức ăn chủ yếu được:
    a. Biến đổi hóa học
    b. Biến đổi lí học
    c. Cả a và b
    Điền vào chỗ trống thích hợp các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được:
    Tinh bột và đường đôi  ……….
    Prôtêin  ……….
    Lipit  ……….
    (1)
    (2)
    (3)
    Đường đơn
    Axit amin
    Axit béo và glixêrin
    Bài tập 2: Điền từ (cụm từ) thích hợp vào chỗ trống

    Enzim
    hoá học
    hấp thu
    tuyến tiêu hóa
    Thức ăn xuống đến ruột non được biến đổi tiếp về mặt………………………là chủ yếu. Nhờ có nhiều………….……… .hỗ trợ như gan, tụy, các tuyến ruột nên ở ruột non có đủ các loại……………………..phân giải các phân tử phức tạp của thức ăn (gluxit, lipit, prôtêin) thành các chất dinh dưỡng có thể……………………….. được (đường đơn, glixêrin và axít béo, axit amin).




    (1)
    (2)
    (3)
    (4)
    P

    P
    L
    P
    Á
    C6: Ở ruột non, protein được biến đổi thành axit béo và glyxerin, đúng hay sai?
    C4: Ở ruột non hoạt động tiêu hóa diễn ra được nhờ sự tham gia của các dịch tiêu hóa nào?
    C2: Ở ruột non, tinh bột và đường đôi được biến đổi thành chất gì?
    C1: Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là gì?
    C5: Với khẩu phần ăn đầy đủ, kết quả hoạt động tiêu hóa ở ruột non thí các chất dinh dưỡng được tạo thành là: đường đơn, các axit amin, axit béo, glyxerin, vitamin, các muối khoáng, đúng hay sai?
    C3: Lớp cơ ở thành ruột non có vai trò: nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột. Đúng hay sai?
    6
    1
    2
    3
    4
    5
    P

    P
    Ô
    L
    P
    1. Trả lời: Chủ yếu là biến đổi hóa học dưới tác dụng của 3 dịch: mật, ruột và tụy.
    2. Trả lời: Tinh bột và đường đôi biến đổi thành đường đơn.
    3. Trả lời: Đúng.
    4. Trả lời: Dưới tác dụng của 3 dịch: ruột, tụy và mật.
    5. Trả lời: Đúng.
    6. Trả lời: Sai. Protein biến đổi thành axit amin, còn lipit mới biến đổi thành axit béo và glyxêrin.
    LUẬT CHƠI
    - Mỗi đội lần lượt lựa chọn 1 bông hoa được đánh số để trả lời 1 câu hỏi.
    Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai đội bạn được quyền trả lời, nếu đúng được 5 điểm.
    Sau mỗi câu trả lời đúng ta được 1 chữ cái. Từ chìa khóa là từ gồm các chữ cái đã tìm được. Tìm đúng từ chìa khóa được 20 điểm.
    ĐÁP ÁN CHÌA KHÓA
    DẶN DÒ
    Về nhà:
    Học kĩ bài 28.
    Trả lời các câu hỏi trong SGK trang 92
    Đọc trước bài 29. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân
    XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN
    QUÝ THẦY CÔ!
    No_avatar

    Mong cô trả lời giúp em các câu hỏi sau vì thứ 2 tuần tới là bọn em đã kt học kì rồi mà em ko biết làm những câu này ntn cả :

    CÂU 1: Nêu cấu tạo và hoạt động của tim ? Tại sao tim hoạt động cả đời mà ko mệt mỏi ?

    CÂU2: Thực chất của quá trình tiêu hóa là gì ? Gan đóng vai trò gì trên con đường vận chuyển các chất về tim ?

    CÂU 3: Với khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng , sau quá trình tiêu hóa ở dạ dày những chất nào bị biến đổi ?

    CÂU 4: Những đặc điểm cấu tạo của cơ quan trong đường dẫn khí có tham gia bảo vệ phổi tránh các tác nhân có hại ?

    Mong cô trả lời thật kĩ cho em những câu hởi trên. Em chân thành cảm ơn !Cười

     
    Gửi ý kiến
    print