Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiết28:Tiêu hoá ở dạ dầy


    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Cô Ngân
    Người gửi: Trần Thị Hải
    Ngày gửi: 16h:49' 17-03-2009
    Dung lượng: 8.2 MB
    Số lượt tải: 68
    Số lượt thích: 0 người
    Các chất trong thức ăn đã được biến đổi hóa học ở khoang miệng như thế nào?
    Biến đổi hóa học thức ăn ở khoang miệng:
    Một phần tinh bột trong thức ăn được enzim amilaza biến đổi thành đường mantôzơ.
    Tiết 28- bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
    I. Cấu tạo dạ dày
    1).Vị trí, hình dạng:
    1). Vị trí, hình dạng :
    Hình túi, thắt hai đầu
    Dung tích 3l
    Tiết 28- bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
    I. Cấu tạo dạ dày
    Nối liền giữa thực quản và tá tràng của ruột non
    Tâm vị
    Niêm mạc
    Tế bào tiết chất nhày
    Tế bào tiết pepsinôgen
    Tế bào tiết HCl
    Môn vị
    Tuyến vị
    3 lớp cơ
    Bề mặt bên trong dạ dày
    Các lỗ trên bề mặt
    lớp niêm mạc
    Hình 27.1: Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
    2) Cấu tạo trong:
    Cá nhân học sinh tìm hiểu thông tin mục I quan sát hình 27.1 trả lời câu hỏi sgk (1 phút)

    Cấu tạo của dạ dày
    Lớp cơ dày và khỏe (3 lớp)
    Màng bao bọc
    Lớp niêm mạc tiết dịch vị
    Lớp dưới niêm mạc
    2) Cấu tạo trong:
    Thành dạ dày gồm 4 lớp:
    + Lớp màng
    + Lớp cơ dày và khỏe (3 lớp: dọc, vòng, chéo )
    + Lớp dưới niêm mạc (mạch máu và dây thần kinh).
    + Lớp niêm mạc (có nhiều tuyến tiết dịch vị).
    I. Cấu tạo dạ dày
    1) Hình dạng ngoài:
    Tiết 28- bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
    Tiết 28- bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
    Dịch vị
    1) Thí nghiệm “bữa ăn giả” của I.P.Paplop
    Thức ăn
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Tìm hiểu thông tin, quan sát đoạn phim và cho biết:
    Dạ dày tiết dịch vị khi nào? Cho biết thành phần của dịch vị.
    * Thành phần dịch vị
    5%
    - Axit clohidric (HCl)
    - Chất nhày
    - Nước : 95%.
    Dịch vị của dạ dày tiết ra khi thức ăn chạm vào lưỡi sau 3 phút.
    - Enzim pepsin.
    - Enzim pepsin.
    2). Quá trình biến đổi thức ăn ở dạ dày:
    Tìm hiểu thông tin mục II quan sát đoạn phim hoàn thành bảng 27.
    Thảo luận nhóm 4 học sinh (3 phút).
    Đoạn phim mô tả quá trình
    tiêu hóa trong dạ dày
    Bảng 27: Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
    Sự tiết dịch vị
    - Sự co bóp của dạ dày.
    - Tuyến vị
    - Các lớp cơ của dạ dày.
    - Hòa loãng thức ăn, thấm dịch vị.
    - Nghiền nát, đảo trộn thức ăn.
    - Enzim pepsin
    - Phân cắt protein chuỗi dài thành protein chuỗi ngắn ( 3- 10 axit amin)
    Biển đổi thức ăn ở dạ dày
    Các hoạt động tham gia
    Tế bào hay cơ quan thực hiện hoạt động
    Tác dụng của hoạt động
    Biến đổi lý học
    Biển đổi hóa học
    Sự tiết dịch vị
    - Sự co bóp của dạ dày.
    - Tuyến vị
    - Các lớp cơ của dạ dày.
    - Hòa loãng thức ăn, thấm dịch vị.
    - Nghiền nát, đảo trộn thức ăn.
    - Hoạt động của enzim
    - Enzim pepsin
    - Phân cắt protein chuỗi dài thành protein chuỗi ngắn ( 3- 10 axit amin)
    - Hoạt động của enzim

    Hoạt động phân cắt protein chuỗi dài thành protein chuỗi ngắn.
    I. Cấu tạo dạ dày
    Tiết 28- bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    Biến đổi lí học:
    Sự tiết dịch vị.
    Sự phối hợp co bóp của các cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.
    Biến đổi hóa học:
    Gluxit được tiếp tục tiêu hóa ở giai đoạn đầu
    Một phần prôtêin chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cắt thành các prôtêin chuỗi ngắn (gồm 3 -10 axit amin)
    1). Thí nghiệm của Paplop
    2). Quá trình biến đổi thức ăn
    2). Quá trình biến đổi thức ăn
    Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?
    Giải thích tại sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân hủy còn prôtêin trong lớp niêm mạc lại được bảo vệ không bị phân hủy?
     Nhờ các chất nhày được tiết ra ở cổ tuyến vị.Các chất này phủ lên bề mặt niêm mạc ngăn cách các tế bào với pepsin.`
    Học sinh tìm hiểu thông tin trả lời các câu hỏi sau:
     Gluxit tiếp tục được tiêu hóa một phần nhỏ ở giai đoạn đầu. Thức ăn lipit không được tiêu hóa trong dạ dày
    Axit HCl
    pepsinôgen
    chất nhày
    Tuyến vị
    Tế bào tiết chất nhày
    Tế bào tiết pepsinôgen
    Tế bào tiết HCl
    Cơ chế tiết dịch của các tế bào ở niêm mạc dạ dày
    Bề mặt
    niêm mạc
     Nhờ hoạt động co của các cơ dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng môn vị.
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của cơ quan bộ phận nào?
    1
    Học sinh hãy lựa chọn các ô số sau
    5
    2
    4
    3
    Câu 1: Sự tiêu hóa lí học thức ăn trong dạ dày được thực hiện bởi:
    B. Cơ dạ dày
    C. Enzim
    D. Chất nhày
    A. Dịch vị
    Câu 2: Cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng co bóp nghiền thức ăn là:
    D. Cả 3 đáp án trên
    B. Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị
    C. Lớp cơ dày, khỏe
    A. Hình túi, dung tích 3l
    Sai
    Sai
    Sai
    Đúng
    Câu 3: Loại thức ăn nào được biến đổi hóa học nhờ các enzim ở dạ dày?
    D. Chất khoáng
    C. Lipit
    B. Protein
    A. Gluxit
    Câu 4: Protein trong dạ dày được tiêu hóa bởi:
    D. Pepsin
    C. Tripsin
    B. HCl
    A. Chất nhày
    Câu 5: Với khẩu phần thức ăn đầy đủ nhất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày thì còn lại những chất gì cần được tiêu hóa tiếp ở ruột .
    A. Lipit, protein, axit nuclic
    B. Lipit, protein, gluxit.
    C. Gluxit, lipit, axit nucleic
    D. Lipit, protein, gluxit, axit nucleic
    Sai
    Đúng
    Sai
    Sai
    Học bài, trả lời câu hỏi SGK tr 89.
    Đọc mục “ Em có biết” tr.89
    Chuẩn bị bài mới
    Làm bài tập vở BT tr. 7
     
    Gửi ý kiến
    print