Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Bài giảng điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tiet 39. Thuc hanh phan tich mot khau phan...Sinh hoc 8


    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Đức Nam (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:17' 28-03-2009
    Dung lượng: 276.5 KB
    Số lượt tải: 184
    Số lượt thích: 0 người
    Tiết 39. Bài 37:
    I. Mục tiêu
    - HS nắm vững các bước tiến hành lập khẩu phần
    - Dựa trên một khẩu phần mẫu trong bài, tính lượng calo cung cấp cho cơ thể, điền số liệu vào bảng 37.3 để xác định mức đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
    Biết tự xây dựng một khẩu phần hợp lí cho bản thân.
    II. Nội dung và cách tiến hành
    1. Nhắc lại một số kiến thức cơ bản:
    - Khẩu phần là gì?
    - Lập khẩu phần cần dựa trên những nguyên tắc nào ?
    II. Nội dung và cách tiến hành
    2. Các bước tiến hành lập khẩu phần:
    Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu bảng 37.1
    Bảng 37. 1 Phân tích thành phần thức ăn
    II. Nội dung và cách tiến hành
    2. Các bước tiến hành lập khẩu phần:
    Bước 2: +Điền tên thực phẩm, điền số lượng cung cấp vào cột A
    + Xác định lượng thải bỏ A1 bằng cách tra bảng “ Thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm” (Việt Nam) để biết tỉ lệ thải bỏ và thực hiện phép tính:
    A1 = A x Tỉ lệ phần trăm thải bỏ
    + Xác định lượng thực phẩm ăn được A2 : A2 = A - A1

    Ví dụ: Tỉ lệ thải bỏ của đu đủ chín là 12%
    Nếu ăn 150 g đu đủu chín thì ta có:
    A1 = 150 g x 12/100 = 18 g
    A2 = 150 g – 18 g = 132 g
    II. Nội dung và cách tiến hành
    2. Các bước tiến hành lập khẩu phần:
    Bước 3: Tính giá trị từng loại thực phẩm đã kê trong bảng và điền vào cột thành phần dinh dưỡng, năng lượng, muối khoáng, vi ta min, bằng cách lấy số liệu trong bảng “ Thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm” (Việt Nam) nhân với số lượng thực phẩm ăn được (A2) chia cho 100 ( Vì số liệu trong bảng là tính cho 100 g thực phẩm).
    Bước 4:
    + Cộng các số liệu đã liệt kê
    +Đối chiếu với bảng “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến cáo ch người Việt Nam” từ đó có kế hoạch điều chỉnh chế độ ăn uống cho thích hợp.
    II. Nội dung và cách tiến hành
    2. Các bước tiến hành lập khẩu phần:
    Lưu ý:
    Tổng khối lượng prôtêin ở bảng khẩu phần cho trước khi đối chiếu phải nhân với 60 % đó là khả năng hấp thụ của cơ thể
    Lượng vi ta min cũng chỉ 50 % được cung cấp cho cơ thể vì đã thất thoát khi chế biến.

    Dưới đây là một giả sử về khẩu phần cho 1 nữ sinh lớp 8 của một ngày cụ thể.
    Em hãy đánh giá mức đáp ứng nhu cầu của khẩu phần rồi điền vào bảng đánh giá.
    Giả sử khẩu phần của một nữ sinh lớp 8
    1. Bữa sáng
    - Bánh mì: 65 gam
    - Sữa đặc có đường: 15 gam
    2. Bữa phụ thứ nhất lúc 10 giờ
    Sữa su su : 65 gam
    3. Bữa trưa:
    - Cơm gạo tẻ: 200 gam
    - Đậu phụ: 75 gam
    - Thịt lợn ba chỉ: 100 gam
    - Dưa cải muối: 100 gam
    4. Bữa phụ thứ hai lúc 15 giờ:
    - Nước chanh: 1 cốc
    - Chanh quả: 20 gam
    - Đường kính : 15 gam

    5. Bữa tối:
    - Cơm gạo tẻ: 200 gam
    - Cá chép: 100 gam
    - Rau muống: 200 gam
    - Đu đủ chín: 100 gam
    Lập bảng số liệu: Tính số liệu, điền vào các ô có đánh dấu “?” ở bảng 37. 2 và bảng 37. 3, từ đó xác định mức đáp ứng nhu cầu tính theo %
    Bảng 37.2: Bảng số liệu khẩu phần
    Bảng 37. 3: Bảng đánh giá
    III. Thu ho¹ch:
    Em dù kiÕn thay ®æi khÈu phÇn nh­ thÕ nµo ( VÒ thùc phÈm vµ khèi l­îng tõng lo¹i ) so víi khÈu phÇn cña b¹n n÷ sinh kÓ trªn, cho phï hîp víi b¶n th©n.
    968744

    cho em hỏi :

    cấu tạo và chức năng của tủy sống là gì?Khóc

    No_avatar

    thiếu 1 cái rùi

     

     
    Gửi ý kiến
    print