Tìm kiếm Bài giảng
Bài 5. Chuyển động tròn đều

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Vũ Hồng Quân
Ngày gửi: 11h:59' 15-09-2021
Dung lượng: 442.8 KB
Số lượt tải: 130
Nguồn:
Người gửi: Vũ Hồng Quân
Ngày gửi: 11h:59' 15-09-2021
Dung lượng: 442.8 KB
Số lượt tải: 130
Số lượt thích:
0 người
CHỦ ĐỀ 1.BÀI TẬP VỀ CHUYỂN ĐỘNG CƠ VÀ CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU
Câu 1. Trong các phát biểu dưới đây, phát biểu nào đúng ?
Chuyển động cơ là:
A. sự thay đổi hướng của vật này so với vật khác theo thời gian.
B. sự thay đổi chiều của vật này so với vật khác theo thời gian.
C. sự thay đổi vị trí của vật này so với vật khác theo thời gian .
D. sự thay đổi phương của vật này so với vật khác theo thời gian .
Câu 2: Điều nào sau đây là đúng khi nói về chất điểm?
A. Chất điểm là những vật có kích thước nhỏ.
B. Chất điểm là những vật có kích thước rất nhỏ.
C. Chất điểm là những vật có kích thước rất nhỏ so với chiều dài của quỹ đạo của vật.
D. Chất điểm là một điểm.
Câu 3: Trong trường hợp nào dưới đây không thể coi vật chuyển động như một chất điểm?
A. Viên đạn đang chuyển động trong không khí.
B. Trái đất trong chuyển động quanh Mặt Trời.
C. Viên bi trong sự rơi từ tầng thứ năm của một tòa nhà xuống đất.
D. Trái đất trong chuyển động tự quay quanh trục của nó.
Câu 4: Từ thực tế, hãy xem trong trường hợp nào dưới đây, quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng?
A. Một hòn đá được ném theo phương ngang.
B. Một ô tô đang chạy trên quốc lộ 1 theo hướng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.
C. Một viên bi rơi từ độ cao 2 m.
D. Một tờ giấy rơi từ độ cao 3 m.
Câu 5: “Lúc 15 giờ 30 phút hôm qua, xe chúng tôi đang chạy trên quốc lộ 1A, cách trung tâm Hà Nội 10 km”. Việc xác định vị trí của ô tô như trên còn thiếu yếu tố gì?
A. Vật làm mốc
B. Mốc thời gian.
C. Thước đo và đồng hồ.
D. Chiều dương trên đường đi.
Câu 6 Dựa vào bảng giờ tàu Thống nhất Bắc Nam S1, hãy xác định khoảng thời gian tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Nha Trang.
A. 33 h. B. 24h55min. C. 25h08min. D. 30 h.
Hướng giải
Thời gian: 24h + 55 min = 24h55min
Chọn B
Câu 7. Nếu chọn 7giờ 30 phút làm gốc thời gian thì thời điểm 8 giờ 15 phút có giá trị (t0 =......?)
A. 8,25giờ.
B. 1,25giờ.
C. 0,75giờ.
D. -0,75giờ.
Câu 8: Một ô tô khởi hành lúc 7 giờ. Nếu chọn mốc thời gian là lúc 5 giờ thì thời điểm ban đầu là:
A. t0 = 7 giờ
B. t0 = 12 giờ
C. t0 = 2 giờ
D. t0 = 5 giờ
▪ Trong chuyển động thẳng: Độ dời = quãng đường.
Câu 1: Phương trình vận tốc của chuyển động thẳng đều:
v = at.
B. v = vo + at.
C. v = vo.
D. v = vo – at.
Câu 2: Tọa độ một chất điểm chuyển động thẳng đều có dạng
A. x + x0 = vt
B. x = v + x0t
C. x – x0 = vt
D. x = (x0 +v)t
Câu 3: Đồ thị tọa độ – thời gian của chất điểm chuyển động thẳng đều là đường thẳng
A. song song với trục tọa độ.
B. vuông góc với trục tọa độ.
C. luôn đi qua gốc tọa độ.
D. có thể không đi qua gốc tọa độ.
Câu 4: Phương trình nào sau đây mô tả chuyển động thẳng đều
A. x = -2t + 6
B. x = 2.sint
C. x = 5
D. x = 2 + 3t2
Câu 5: Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo theo trục Ox có dạng x = 5 + 60t (x đo bằng km, t đo bằng h). Chất điểm đó xuất phát
A. từ điểm cách O là 5km, với vận tốc 60 km/h.
B. từ điểm cách O là 5km, với vận tốc 12 km/h.
C. từ điểm O, với vận tốc 60 km/h.
D. từ điểm O, với vận tốc 12 km/h.
Câu 6: Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo trục Ox có dạng:
x = –50 + 20t (x đo bằng km, t đo bằng h). Quãng đường chuyển động sau 2h là
A. 10km. B. 40km. C. 20km. D. –10km.
▪ Tọa độ x = -50 + 20t v = 20 km/h
Giải
▪ Quãng đường s = v.t = 20.2 = 40 km
Chọn B
Câu 7: Lúc 8h sáng, một ô tô khởi hành từ A, chuyển động thẳng đều với vận tốc 54 km/h. Nếu chọn chiều dương ngược chiều chuyển động, gốc thời gian lúc 8h, gốc tọa độ ở A, thì phương trình chuyển động của ô tô là
x = 54t (km). B. x = –54(t – 8) (km).
C. x = 54(t – 8) (km). D. x = –54t (km).
- Tọa độ x = x0 + vt
x = 0 – 54t (v < 0 vì vật chuyển động ngược chiều dương)
Giải
- Chọn trục ox chứa quỹ đạo của chuyển động, gốc tọa độ ở A,
chọn chiều dương ngược chiều chuyển động, gốc thời gian lúc 8h
Chọn D
▪ Tọa độ x = x0 + vt
▪ Từ đồ thị ta thấy tại t = 0 thì x = 1
Giải
X = 1 + t
Chọn A
Câu 9: Hai ô tô xuất phát cùng lúc tại hai điểm A và B cách nhau 15 km trên cùng một đường thẳng qua A và B, chuyển động cùng chiều từ A đến B. Tốc độ của ô tô xuất phát tại A là 20 km/h, của ô tô xuất phát tại B là 12 km/h. Chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc xuất phát, phương trình chuyển động của hai xe là
A. xA = 20t; xB = 12t. B. xA = 15 + 20t; xB = 12t.
C. xA = 20t; xB = 15 + 12t. D. xA = 15 + 20t; xB = 15 + 12t.
Giải
-Chọn trục ox chứa đoạn thẳng quỹ đạo, chọn gốc tọa độ o tại A, chiều dương từ A đến B gốc thời gian lúc xuất phát.
Câu 10: Lúc 6h sáng, xe thứ nhất khởi hành từ A về B với vận tốc không đổi là 36 km/h. Cùng lúc đó, xe thứ hai đi từ B về A với vận tốc không đổi là 12 km/h, biết AB = 36 km. Hai xe gặp nhau lúc
A. 6h30m. B. 6h45m. C. 7h00m. D. 7h15m.
- Chọn trục ox chứa đoạn thẳng quỹ đạo, chọn gốc tọa độ o tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xuất phát.
Chọn B
Câu 11: Một chiếc ô tô xuất phát từ A lúc 6 giờ sáng, chuyển động thẳng đều tới B, cách A 90km. Tốc độ của xe, biết rằng xe tới B lúc 8 giờ 30 phút.
A. 48 km/h. B. 24 km/h. C. 36 km/h. D. 60 km/h.
Đáp
Chọn C
Câu 12: Một ô tô chạy trên một đường thẳng từ địa điểm A đến địa điểm B phải mất một khoảng thời gian t. Tốc độ của ô tô trong nửa đầu của khoảng thời gian này là 60 km/h và trong nửa cuối là 12 km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn đường AB.
A. 48 km/h. B. 50 km/h. C. 36 km/h. D. 60 km/h.
Đáp
Hẹn gặp lại các em vào tiết học sau!
Câu 1. Trong các phát biểu dưới đây, phát biểu nào đúng ?
Chuyển động cơ là:
A. sự thay đổi hướng của vật này so với vật khác theo thời gian.
B. sự thay đổi chiều của vật này so với vật khác theo thời gian.
C. sự thay đổi vị trí của vật này so với vật khác theo thời gian .
D. sự thay đổi phương của vật này so với vật khác theo thời gian .
Câu 2: Điều nào sau đây là đúng khi nói về chất điểm?
A. Chất điểm là những vật có kích thước nhỏ.
B. Chất điểm là những vật có kích thước rất nhỏ.
C. Chất điểm là những vật có kích thước rất nhỏ so với chiều dài của quỹ đạo của vật.
D. Chất điểm là một điểm.
Câu 3: Trong trường hợp nào dưới đây không thể coi vật chuyển động như một chất điểm?
A. Viên đạn đang chuyển động trong không khí.
B. Trái đất trong chuyển động quanh Mặt Trời.
C. Viên bi trong sự rơi từ tầng thứ năm của một tòa nhà xuống đất.
D. Trái đất trong chuyển động tự quay quanh trục của nó.
Câu 4: Từ thực tế, hãy xem trong trường hợp nào dưới đây, quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng?
A. Một hòn đá được ném theo phương ngang.
B. Một ô tô đang chạy trên quốc lộ 1 theo hướng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.
C. Một viên bi rơi từ độ cao 2 m.
D. Một tờ giấy rơi từ độ cao 3 m.
Câu 5: “Lúc 15 giờ 30 phút hôm qua, xe chúng tôi đang chạy trên quốc lộ 1A, cách trung tâm Hà Nội 10 km”. Việc xác định vị trí của ô tô như trên còn thiếu yếu tố gì?
A. Vật làm mốc
B. Mốc thời gian.
C. Thước đo và đồng hồ.
D. Chiều dương trên đường đi.
Câu 6 Dựa vào bảng giờ tàu Thống nhất Bắc Nam S1, hãy xác định khoảng thời gian tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Nha Trang.
A. 33 h. B. 24h55min. C. 25h08min. D. 30 h.
Hướng giải
Thời gian: 24h + 55 min = 24h55min
Chọn B
Câu 7. Nếu chọn 7giờ 30 phút làm gốc thời gian thì thời điểm 8 giờ 15 phút có giá trị (t0 =......?)
A. 8,25giờ.
B. 1,25giờ.
C. 0,75giờ.
D. -0,75giờ.
Câu 8: Một ô tô khởi hành lúc 7 giờ. Nếu chọn mốc thời gian là lúc 5 giờ thì thời điểm ban đầu là:
A. t0 = 7 giờ
B. t0 = 12 giờ
C. t0 = 2 giờ
D. t0 = 5 giờ
▪ Trong chuyển động thẳng: Độ dời = quãng đường.
Câu 1: Phương trình vận tốc của chuyển động thẳng đều:
v = at.
B. v = vo + at.
C. v = vo.
D. v = vo – at.
Câu 2: Tọa độ một chất điểm chuyển động thẳng đều có dạng
A. x + x0 = vt
B. x = v + x0t
C. x – x0 = vt
D. x = (x0 +v)t
Câu 3: Đồ thị tọa độ – thời gian của chất điểm chuyển động thẳng đều là đường thẳng
A. song song với trục tọa độ.
B. vuông góc với trục tọa độ.
C. luôn đi qua gốc tọa độ.
D. có thể không đi qua gốc tọa độ.
Câu 4: Phương trình nào sau đây mô tả chuyển động thẳng đều
A. x = -2t + 6
B. x = 2.sint
C. x = 5
D. x = 2 + 3t2
Câu 5: Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo theo trục Ox có dạng x = 5 + 60t (x đo bằng km, t đo bằng h). Chất điểm đó xuất phát
A. từ điểm cách O là 5km, với vận tốc 60 km/h.
B. từ điểm cách O là 5km, với vận tốc 12 km/h.
C. từ điểm O, với vận tốc 60 km/h.
D. từ điểm O, với vận tốc 12 km/h.
Câu 6: Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo trục Ox có dạng:
x = –50 + 20t (x đo bằng km, t đo bằng h). Quãng đường chuyển động sau 2h là
A. 10km. B. 40km. C. 20km. D. –10km.
▪ Tọa độ x = -50 + 20t v = 20 km/h
Giải
▪ Quãng đường s = v.t = 20.2 = 40 km
Chọn B
Câu 7: Lúc 8h sáng, một ô tô khởi hành từ A, chuyển động thẳng đều với vận tốc 54 km/h. Nếu chọn chiều dương ngược chiều chuyển động, gốc thời gian lúc 8h, gốc tọa độ ở A, thì phương trình chuyển động của ô tô là
x = 54t (km). B. x = –54(t – 8) (km).
C. x = 54(t – 8) (km). D. x = –54t (km).
- Tọa độ x = x0 + vt
x = 0 – 54t (v < 0 vì vật chuyển động ngược chiều dương)
Giải
- Chọn trục ox chứa quỹ đạo của chuyển động, gốc tọa độ ở A,
chọn chiều dương ngược chiều chuyển động, gốc thời gian lúc 8h
Chọn D
▪ Tọa độ x = x0 + vt
▪ Từ đồ thị ta thấy tại t = 0 thì x = 1
Giải
X = 1 + t
Chọn A
Câu 9: Hai ô tô xuất phát cùng lúc tại hai điểm A và B cách nhau 15 km trên cùng một đường thẳng qua A và B, chuyển động cùng chiều từ A đến B. Tốc độ của ô tô xuất phát tại A là 20 km/h, của ô tô xuất phát tại B là 12 km/h. Chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc xuất phát, phương trình chuyển động của hai xe là
A. xA = 20t; xB = 12t. B. xA = 15 + 20t; xB = 12t.
C. xA = 20t; xB = 15 + 12t. D. xA = 15 + 20t; xB = 15 + 12t.
Giải
-Chọn trục ox chứa đoạn thẳng quỹ đạo, chọn gốc tọa độ o tại A, chiều dương từ A đến B gốc thời gian lúc xuất phát.
Câu 10: Lúc 6h sáng, xe thứ nhất khởi hành từ A về B với vận tốc không đổi là 36 km/h. Cùng lúc đó, xe thứ hai đi từ B về A với vận tốc không đổi là 12 km/h, biết AB = 36 km. Hai xe gặp nhau lúc
A. 6h30m. B. 6h45m. C. 7h00m. D. 7h15m.
- Chọn trục ox chứa đoạn thẳng quỹ đạo, chọn gốc tọa độ o tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xuất phát.
Chọn B
Câu 11: Một chiếc ô tô xuất phát từ A lúc 6 giờ sáng, chuyển động thẳng đều tới B, cách A 90km. Tốc độ của xe, biết rằng xe tới B lúc 8 giờ 30 phút.
A. 48 km/h. B. 24 km/h. C. 36 km/h. D. 60 km/h.
Đáp
Chọn C
Câu 12: Một ô tô chạy trên một đường thẳng từ địa điểm A đến địa điểm B phải mất một khoảng thời gian t. Tốc độ của ô tô trong nửa đầu của khoảng thời gian này là 60 km/h và trong nửa cuối là 12 km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn đường AB.
A. 48 km/h. B. 50 km/h. C. 36 km/h. D. 60 km/h.
Đáp
Hẹn gặp lại các em vào tiết học sau!
 








Các ý kiến mới nhất