Tìm kiếm Bài giảng
Bài 37. Phân loại và số liệu kĩ thuật của đồ dùng điện

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đỗ Quốc
Ngày gửi: 13h:34' 30-01-2023
Dung lượng: 1.9 MB
Số lượt tải: 114
Nguồn:
Người gửi: Đỗ Quốc
Ngày gửi: 13h:34' 30-01-2023
Dung lượng: 1.9 MB
Số lượt tải: 114
Số lượt thích:
0 người
Bài 37:
Kiểm tra bài
cũ1: Vật liệu kĩ thuật
Câu
điện được phân làm
mấy loại?
A. 2 Đáp án: B
B. 3 Đó là vật liệu dẫn điện, vật liệu cách điện, vật
C. 4 liệu dẫn từ.
D. 5
Câu 2: Vật liệu dẫn điện có:
A. Điện trở suất nhỏ
Đáp án: A
B. Điện trở suất lớn
C. Điện trở suất vừa
D. Đáp án khác
Kiểm tra bài
Câu
cũ 3: Vật liệu có điện trở suất càng nhỏ:
A. Dẫn điện càng tốt
B. Dẫn điện càng kém
C. Dẫn điện trung bình
D. Đáp án khác
Đáp án: A
Câu 4: Vật liệu cách điện có:
A. Điện trở suất nhỏ
B. Điện trở suất lớn
Đáp án: B
C. Điện trở suất vừa
D. Đáp án khác
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 1: Thế nào là vật liệu dẫn
điện? Cho 3 ví dụ ?
Là vật liệu cho dòng điện chạy qua.
Ví dụ: Đồng, sắt, nhôm, thép, chì,.........
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 2 : Thế nào là vật liệu cách
điện? Cho 3 ví dụ?
Vật liệu cách điện là vật liệu không cho
dòng điện chạy qua
Ví dụ : Cao su, xốp, nhựa, thủy tinh,
sứ,......
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 2 : Thế nào là vật liệu dẫn từ?
Cho 3 ví dụ?
Vật liệu dẫn từ là vật liệu mà đường sức
từ trường chạy qua.
Ví dụ: thép kĩ thuật điện, anco, ferit,
pecmaloi
Bài 37
hân loại đồ dùng điện gia đình:
Điện năng
Quang năng
Nhiệt năng
Cơ năng
1. Đồ dùng điện loại điện -quang
Quang năng dùng để
Chi
ếu sáng trong nhà, đường
Điện năng
- Biến đổi...............
thành ...................
....................................
2. Đồ dùng điện loại điện -nhiệt.
3.
Đốt nóng, sưởi
ấm,sấy,nấu cơm,đun
Nhi..................,
ệt năng
Điện năng
Biến đổi............
....Thành
dùngnước nóng....
để..........................................
Dẫn động, làm quay
các máy như máy bơm
Đồ dùng điện loại điện -cơ
nước,may xay xát, máy
hút bụi, quạt điện....
Điện năng
Cơ năng
- Biến đổi...................th
ành.....................dùng
để......................................
Nhóm
Điện quang
Điện nhiệt
Điện cơ
Tên đồ dùng điện
Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang
Phích đun nước, nồi cơm điện,bàn là
Quạt điện, Máy khuấy, máy xay sinh tố
220V –
0V
2200
W–
20
2000W
15l – 11,4A
15l – 11,4A
II- Các số liệu kĩ thuật
1. Các đại lượng điện định mức.
- Điện áp định mức ni U – đơn vị là vôn (V)
- Dòng điện định mức I – đơn vị là ampe (A).
- Công suất định mức P – đơn vị là oát (W)
220V –
2000W
15l – 11,4A
Trên bóng đèn có ghi 220V – 60W, em hãy
giải thích các số liệu đó ?
220V- 60W
220V là điện áp định mức của
bóng đèn
60W là công suất định mức của
bóng đèn
Chọn bóng đèn cho bàn học, nhà sử dụng
điện áp 220V
Điện áp
Công suất
Bóng đèn số 1
220V
40W
Bóng đèn số 2
110V
40W
Bóng đèn số 3
220V
300W
2/. Ý nghĩa của các số liệu kỹ thuật :
- Giúp ta lựa chọn đồ dùng điện phù hợp và sử dụng
đúng yêu cầu kĩ thuật
- Trên quạt có ghi 110V –40W vậy có thể
sử dụng chiếc quạt này với nguồn điện
220V không ? Tại sao ?
110V- 40W
nếu cắm thiết bị điện áp
thấp vào nguồn điện áp
cao sẽ gây ra chập cháy.
- Một máy bơm có số liệu là 220V-350V
vậy có thể nối vào nguồn điện 110V ®
được không? Tại sao ?
nếu cắm thiết bị điện áp cao
vào nguồn điện thấp hơn thì
chỉ làm ảnh hưởng đến hiệu
suất hoạt động bị giảm sút.
220V-350W
2/. Ý nghĩa của các số liệu kỹ thuật :
Giúp ta lựa chọn đồ dùng điện phù hợp và sử dụng
đúng yêu cầu kĩ thuật
* để tránh hỏng đồ dùng điện, cần chú ý:
- Đấu đồ dùng điện vào nguồn có điện áp định mức của đồ
dùng điện
- Không cho đồ dùng điện làm việc quá công suất định mức,
dòng điện vượt quá số định mức.
Câu 1: Dựa vào nguyên lí biến đổi năng lượng, người ta phân
đồ dùng điện ra thành mấy nhóm?
A. 2
Đáp án: B
B. 3
Đó là đồ dùng điện loại điện – quang, điện – nhiệt,
C. 4
điện – cơ.
D. 5
Câu 2: Chức năng của nhóm đồ dùng điện loại điện – nhiệt là:
A. Đốt nóng, sưởi ấm
B. Nấu cơm
Đáp án: D
C. Đun nước nóng
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 3: Đồ dùng điện loại điện – quang biến:
A. Điện năng thành quang năng
B. Điện năng thành nhiệt năng Đáp án: A
C. Điện năng thành cơ năng
Vì đồ dùng điện loại điện – nhiệt biến
đổi điện năng thành nhiệt năng, đồ
D. Đáp án khác
dùng điện loại điện – cơ biến đổi điện
năng thành cơ năng
- Học bài và trả lời các câu hỏi trong sgk.
- Chuẩn bị bài 38.
Kiểm tra bài
cũ1: Vật liệu kĩ thuật
Câu
điện được phân làm
mấy loại?
A. 2 Đáp án: B
B. 3 Đó là vật liệu dẫn điện, vật liệu cách điện, vật
C. 4 liệu dẫn từ.
D. 5
Câu 2: Vật liệu dẫn điện có:
A. Điện trở suất nhỏ
Đáp án: A
B. Điện trở suất lớn
C. Điện trở suất vừa
D. Đáp án khác
Kiểm tra bài
Câu
cũ 3: Vật liệu có điện trở suất càng nhỏ:
A. Dẫn điện càng tốt
B. Dẫn điện càng kém
C. Dẫn điện trung bình
D. Đáp án khác
Đáp án: A
Câu 4: Vật liệu cách điện có:
A. Điện trở suất nhỏ
B. Điện trở suất lớn
Đáp án: B
C. Điện trở suất vừa
D. Đáp án khác
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 1: Thế nào là vật liệu dẫn
điện? Cho 3 ví dụ ?
Là vật liệu cho dòng điện chạy qua.
Ví dụ: Đồng, sắt, nhôm, thép, chì,.........
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 2 : Thế nào là vật liệu cách
điện? Cho 3 ví dụ?
Vật liệu cách điện là vật liệu không cho
dòng điện chạy qua
Ví dụ : Cao su, xốp, nhựa, thủy tinh,
sứ,......
Kiểm tra bài
cũ
Câu hỏi 2 : Thế nào là vật liệu dẫn từ?
Cho 3 ví dụ?
Vật liệu dẫn từ là vật liệu mà đường sức
từ trường chạy qua.
Ví dụ: thép kĩ thuật điện, anco, ferit,
pecmaloi
Bài 37
hân loại đồ dùng điện gia đình:
Điện năng
Quang năng
Nhiệt năng
Cơ năng
1. Đồ dùng điện loại điện -quang
Quang năng dùng để
Chi
ếu sáng trong nhà, đường
Điện năng
- Biến đổi...............
thành ...................
....................................
2. Đồ dùng điện loại điện -nhiệt.
3.
Đốt nóng, sưởi
ấm,sấy,nấu cơm,đun
Nhi..................,
ệt năng
Điện năng
Biến đổi............
....Thành
dùngnước nóng....
để..........................................
Dẫn động, làm quay
các máy như máy bơm
Đồ dùng điện loại điện -cơ
nước,may xay xát, máy
hút bụi, quạt điện....
Điện năng
Cơ năng
- Biến đổi...................th
ành.....................dùng
để......................................
Nhóm
Điện quang
Điện nhiệt
Điện cơ
Tên đồ dùng điện
Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang
Phích đun nước, nồi cơm điện,bàn là
Quạt điện, Máy khuấy, máy xay sinh tố
220V –
0V
2200
W–
20
2000W
15l – 11,4A
15l – 11,4A
II- Các số liệu kĩ thuật
1. Các đại lượng điện định mức.
- Điện áp định mức ni U – đơn vị là vôn (V)
- Dòng điện định mức I – đơn vị là ampe (A).
- Công suất định mức P – đơn vị là oát (W)
220V –
2000W
15l – 11,4A
Trên bóng đèn có ghi 220V – 60W, em hãy
giải thích các số liệu đó ?
220V- 60W
220V là điện áp định mức của
bóng đèn
60W là công suất định mức của
bóng đèn
Chọn bóng đèn cho bàn học, nhà sử dụng
điện áp 220V
Điện áp
Công suất
Bóng đèn số 1
220V
40W
Bóng đèn số 2
110V
40W
Bóng đèn số 3
220V
300W
2/. Ý nghĩa của các số liệu kỹ thuật :
- Giúp ta lựa chọn đồ dùng điện phù hợp và sử dụng
đúng yêu cầu kĩ thuật
- Trên quạt có ghi 110V –40W vậy có thể
sử dụng chiếc quạt này với nguồn điện
220V không ? Tại sao ?
110V- 40W
nếu cắm thiết bị điện áp
thấp vào nguồn điện áp
cao sẽ gây ra chập cháy.
- Một máy bơm có số liệu là 220V-350V
vậy có thể nối vào nguồn điện 110V ®
được không? Tại sao ?
nếu cắm thiết bị điện áp cao
vào nguồn điện thấp hơn thì
chỉ làm ảnh hưởng đến hiệu
suất hoạt động bị giảm sút.
220V-350W
2/. Ý nghĩa của các số liệu kỹ thuật :
Giúp ta lựa chọn đồ dùng điện phù hợp và sử dụng
đúng yêu cầu kĩ thuật
* để tránh hỏng đồ dùng điện, cần chú ý:
- Đấu đồ dùng điện vào nguồn có điện áp định mức của đồ
dùng điện
- Không cho đồ dùng điện làm việc quá công suất định mức,
dòng điện vượt quá số định mức.
Câu 1: Dựa vào nguyên lí biến đổi năng lượng, người ta phân
đồ dùng điện ra thành mấy nhóm?
A. 2
Đáp án: B
B. 3
Đó là đồ dùng điện loại điện – quang, điện – nhiệt,
C. 4
điện – cơ.
D. 5
Câu 2: Chức năng của nhóm đồ dùng điện loại điện – nhiệt là:
A. Đốt nóng, sưởi ấm
B. Nấu cơm
Đáp án: D
C. Đun nước nóng
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 3: Đồ dùng điện loại điện – quang biến:
A. Điện năng thành quang năng
B. Điện năng thành nhiệt năng Đáp án: A
C. Điện năng thành cơ năng
Vì đồ dùng điện loại điện – nhiệt biến
đổi điện năng thành nhiệt năng, đồ
D. Đáp án khác
dùng điện loại điện – cơ biến đổi điện
năng thành cơ năng
- Học bài và trả lời các câu hỏi trong sgk.
- Chuẩn bị bài 38.
 








Các ý kiến mới nhất