Tìm kiếm Bài giảng
CD - Bài 23. Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần V
Ngày gửi: 22h:34' 10-01-2024
Dung lượng: 8.2 MB
Số lượt tải: 1151
Nguồn:
Người gửi: Trần V
Ngày gửi: 22h:34' 10-01-2024
Dung lượng: 8.2 MB
Số lượt tải: 1151
Số lượt thích:
0 người
CHÀO MỪNG CÁC EM
ĐẾN VỚI TIẾT HỌC MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN 8
( Bộ sách Cánh Diều)
Chủ đề 5: Bài 23:
CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
KIỂM TRA BÀI CŨ
Khi đi qua những thiết bị điện dòng điện gây
ra những tác dụng nào?
55
5
HOẠT ĐỘNG NHÓM
50
10
15
45
25
Những điều em đã biết về
việc làm thay đổi độ lớn của
dòng điện qua các dụng cụ
dùng điện
- Cách làm thay đổi độ lớn
của dòng điện qua đèn là:
Điều chỉnh núm quay của
đèn( hoặc ấn các nút khác
nhau)
- Kết quả: Độ sáng của đèn
thay đổi
30
Những điều em muốn biết
về việc làm thay đổi độ lớn Những điều em đã được
của dòng điện qua các dụng học
cụ dùng điện
- Cách khác để thay đổi
được độ lớn của dòng
điện trong mạch?
- Làm thế nào để đo được
độ lớn của dòng điện?
- Nguồn điện liên quan thế
nào đến độ lớn của dòng
điện?...
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
55
5
50
10
15
45
25
30
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch được đo bằng đồng hồ đo gì?
2) Khi đo dòng điện, phải bố trí đồng hồ đo như thế nào? Em hãy vẽ một sơ đồ mô tả
cách bố trí đó?
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch được đo bằng ampe kế.
2) Khi đo dòng điện, phải bố trí ampe kế nối tiếp với dụng cụ đo.
Sơ đồ mạch điện:
..
K
A
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
1
30 5
180165
150
45
60
135
75
90
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) Trên mặt ampe kế có ghi chữ A (số đo tính theo đơn vị ampe) hoặc mA (số
đo tính theo đơn vị miliampe).
a) Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a
và hình b vào bảng 1.
Ampe kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
Hình b
b) Hãy cho biết ampe kế nào trong hình dùng kim
chỉ thị và ampe kế nào hiện số.
c) Ở các chốt nối dây dẫn của ampe kế có ghi
dấu gì?
12
105
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) Trên mặt ampe kế có ghi chữ A (số đo tính theo đơn vị ampe) hoặc mA (số
đo tính theo đơn vị miliampe).
a) Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a
và hình b vào bảng 1.
Ampe kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
100mA
10mA
Hình b
6A
0,5A
b) Hãy cho biết ampe kế 24.2a và 24.2b dùng kim
chỉ thị và ampe kế hình 24.2c hiện số.
c) Ở các chốt nối dây dẫn của ampe kế có ghi
dấu (+) (chốt dương) và dấu (-) (chốt âm).
6
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
5
1
2
3
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 3
Tiến hành
- Mắc mạch điện theo sơ đồ hình 23.2, đóng công tắc, quan sát độ sáng của
bóng đèn, đọc số chỉ của ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.1
- Thay nguồn điện một pin thành nguồn điện hai pin (hai nguồn điện ghép nối
tiếp), quan sát độ sáng của bóng đèn, đọc số chỉ của ampe kế và ghi kết quả
vào vở theo bảng 23.1
- Thảo luận và hoàn thành bảng sau:
Số pin
1
2
Số chỉ ampe kế
Độ sáng của đèn
4
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
* Quan sát thí nghiệm ta thấy: Với một bóng
đèn nhất định, khi đèn sáng càng mạnh thì
số chỉ của ampe kế càng lớn và ngược lại
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
55
5
50
10
15
45
25
30
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 4
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Khả năng của nguồn điện để sinh ra dòng điện trong mạch đo bằng đại
lượng gì? Để đo đại lượng đó, ta dùng dụng cụ gì?
2) Khi đo hiệu điện thế, phải bố trí đồng hồ đo như thế nào? Hãy vẽ cách bố trí
thí nghiệm đó?
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 4
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Khả năng sinh ra dòng điện của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu điện
thế giữa hai cực của nó. Để đo hiệu điện thế, ta dùng vôn kế.
2) Khi đo hiệu điện thế, phải bố trí vôn kế song song với dụng cụ cần đo.
Sơ đồ mạch điện:
.
.
V
A
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
1
30 5
180165
60
135
75
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 5
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) a) Trên mặt vôn kế có ghi chữ V. Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ
nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a và hình b vào bảng 2.
Bảng 2
Vôn kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
Hình b
b) Trong các vôn kế ở hình trên, vôn kế nào dùng kim,
vôn kế nào hiện số?
c) Ở các chốt nối dây dẫn của vôn kế có ghi dấu gì?
150
45
90
12
105
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 5
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) a) Trên mặt vôn kế có ghi chữ V. Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ
nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a và hình b vào bảng 2.
Bảng 2
Vôn kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
300V
25V
Hình b
20V
2,5V
b) Trong các vôn kế ở hình trên, vôn kế a và b dùng kim,
vôn kế nào hiện số?
c) Ở các chốt nối dây dẫn của vôn kế có ghi dấu
(+) và dấu (-)
6
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
5
1
2
3
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 6
Tiến hành
- Mắc mạch điện theo sơ đồ hình 23.3, đóng công tắc. Đọc số chỉ của vôn kế
và ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.2
- Thay nguồn điện một pin thành nguồn điện hai pin (hai nguồn điện ghép nối
tiếp). Mắc vôn kế sao cho chốt dương của vôn kế nối với cực dương của pin 1,
chốt âm của vôn kế nối với cực âm của pin 2. Đóng công tắc, đọc số chỉ vôn
kế, ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.2
- Thảo luận và hoàn thành bảng sau:
Số pin
Số chỉ vôn kế
Số chỉ ampe kế
1
2
4
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
* Quan sát thí nghiệm ta thấy: Với một bóng
đèn nhất định, khi số chỉ của vôn kế càng lớn
thì số chỉ của ampe kế càng lớn, dòng điện
càng mạnh và ngược lại
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Hiệu điện thế kí hiệu bằng chữ U.
- Dụng cụ đo hiệu điện thế là vôn kế.
- Đơn vị đo hiệu điện thế là vôn, kí hiệu là V
hoặc milivôn (mV), kilôvôn (kV).
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
1 V = 1000 mV
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1 kV = 1000 V
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
III. LUYỆN TẬP
KIẾN VỀ TỔ
Hãy giúp các chú kiến mang thức ăn
về tổ trước khi trời mưa
bằng cách trả lời đúng các câu hỏi.
Phần quà mà các chú kiến tặng cho
các bạn sau khi giúp xong là một
bức tranh bí ẩn và những thông tin
thú vị về bức tranh đó!
3
1
2
5
4
6
7
8
1
Câu 1: Cường độ dòng điện cho biết mức độ
mạnh yếu của:
A.nguồn điện.
B. dòng điện.
C. thiết bị điện trong mạch.
D. thiết bị an toàn của mạch.
Đáp án: B
2
Câu 2. Trên ampe kế không có kí hiệu nào dưới đây?
A. Hai dấu (+) và (-) ghi tại hai chốt nối dây dẫn.
B. Sơ đồ mắc dụng cụ này vào mạch điện.
C. Trên mặt dụng cụ này có ghi chữ A hay mA.
D. Bảng chia độ cho biết giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất.
Đáp án: B
3
Câu 3. Đơn vị để đo cường độ dòng
điện là:
A.Niutơn.
B. Ampe.
C. Đêxiben.
D. Héc.
Đáp án: B
4
Câu 4. Câu phát biểu nào dưới đây về nguồn điện là không
đúng?
A. Nguồn điện là nguồn tạo ra các điện tích.
B. Nguồn điện tạo ra giữa hai cực của nó một hiệu điện thế.
C. Nguồn điện tạo ra sự nhiễm điện khác nhau ở hai cực của
nó.
D. Nguồn điện tạo ra và duy trì dòng điện chạy trong mạch
điện kín.
Đáp án: A
5
Câu 5. Trường hợp nào dưới đây KHÔNG có hiệu điện thế?
A. Giữa hai đầu một chuông điện đang reo.
B. Giữa hai đầu đèn LED đang sáng.
C. Giữa hai đầu bóng đèn có ghi 3V đang để trong quầy bán đồ
điện.
D. Giữa hai cực của một pin còn mới chưa mắc vào mạch.
Đáp án: D
6
Câu 6. Một bóng đèn mắc trong mạch sẽ:
A. Sáng yếu khi có dòng điện.
B. Không sáng khi dòng điện bình thường.
C. Sáng yếu khi cường độ dòng điện yếu.
D. Rất sáng khi cường độ dòng điện lớn.
Đáp án: C
7
Câu 7. Dùng vôn kế có độ chia nhỏ nhất là 0,2V
để đo hiệu điện thế giữa hai cực của một nguồn
điện chưa mắc vào mạch. Cách ghi kết quả nào
dưới đây là đúng?
A.314mV.
B.
1,52V.
B.C. 3,16V.
D. 5,8V
Đáp án: D
8
Câu 8:Vôn kế trong sơ đồ nào dưới đây có số chỉ bằng
0 (hình 26.2)?
Đáp án: D
AMPE (1775 – 1836)
Nhà Bác học người Pháp
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Hiệu điện thế kí hiệu bằng chữ U.
- Dụng cụ đo hiệu điện thế là vôn kế.
- Đơn vị đo hiệu điện thế là vôn, kí hiệu là V
hoặc milivôn (mV), kilôvôn (kV).
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
1 V = 1000 mV
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1 kV = 1000 V
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
III. LUYỆN TẬP
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
NHIỆM VỤ VỀ NHÀ
+ Nhóm 1: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm một nguồn điện dùng hai pin, công
tắc, một điện trở và một bóng đèn mắc nối vào nhau. Trên hình vẽ thể hiện
cả cách mắc ampe kế đo dòng điện qua điện trở và đèn, vôn kế đo hiệu điện
thế giữa hai cực của nguồn điện.
+ Nhóm 2: Cho các thiết bị điện: hai pin, dây nối, ampe kế, vôn kế, công
tắc, biến trở, đèn. Em hãy vẽ một mạch điện để dùng các pin thắp sáng một
bóng đèn với độ sáng thay đổi được.
+ Nhóm 3: Hãy tìm hiểu các quy định an toàn về điện để tránh các nguy
hiểm do dòng điện gây ra.
+ Nhóm 4: Vẽ sơ đồ tư duy về cường độ dòng điện và hiệu điện thế.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẤY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM !
6
5
1
2
3
4
ĐẾN VỚI TIẾT HỌC MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN 8
( Bộ sách Cánh Diều)
Chủ đề 5: Bài 23:
CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
KIỂM TRA BÀI CŨ
Khi đi qua những thiết bị điện dòng điện gây
ra những tác dụng nào?
55
5
HOẠT ĐỘNG NHÓM
50
10
15
45
25
Những điều em đã biết về
việc làm thay đổi độ lớn của
dòng điện qua các dụng cụ
dùng điện
- Cách làm thay đổi độ lớn
của dòng điện qua đèn là:
Điều chỉnh núm quay của
đèn( hoặc ấn các nút khác
nhau)
- Kết quả: Độ sáng của đèn
thay đổi
30
Những điều em muốn biết
về việc làm thay đổi độ lớn Những điều em đã được
của dòng điện qua các dụng học
cụ dùng điện
- Cách khác để thay đổi
được độ lớn của dòng
điện trong mạch?
- Làm thế nào để đo được
độ lớn của dòng điện?
- Nguồn điện liên quan thế
nào đến độ lớn của dòng
điện?...
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
55
5
50
10
15
45
25
30
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch được đo bằng đồng hồ đo gì?
2) Khi đo dòng điện, phải bố trí đồng hồ đo như thế nào? Em hãy vẽ một sơ đồ mô tả
cách bố trí đó?
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch được đo bằng ampe kế.
2) Khi đo dòng điện, phải bố trí ampe kế nối tiếp với dụng cụ đo.
Sơ đồ mạch điện:
..
K
A
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
1
30 5
180165
150
45
60
135
75
90
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) Trên mặt ampe kế có ghi chữ A (số đo tính theo đơn vị ampe) hoặc mA (số
đo tính theo đơn vị miliampe).
a) Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a
và hình b vào bảng 1.
Ampe kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
Hình b
b) Hãy cho biết ampe kế nào trong hình dùng kim
chỉ thị và ampe kế nào hiện số.
c) Ở các chốt nối dây dẫn của ampe kế có ghi
dấu gì?
12
105
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) Trên mặt ampe kế có ghi chữ A (số đo tính theo đơn vị ampe) hoặc mA (số
đo tính theo đơn vị miliampe).
a) Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a
và hình b vào bảng 1.
Ampe kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
100mA
10mA
Hình b
6A
0,5A
b) Hãy cho biết ampe kế 24.2a và 24.2b dùng kim
chỉ thị và ampe kế hình 24.2c hiện số.
c) Ở các chốt nối dây dẫn của ampe kế có ghi
dấu (+) (chốt dương) và dấu (-) (chốt âm).
6
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
5
1
2
3
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 3
Tiến hành
- Mắc mạch điện theo sơ đồ hình 23.2, đóng công tắc, quan sát độ sáng của
bóng đèn, đọc số chỉ của ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.1
- Thay nguồn điện một pin thành nguồn điện hai pin (hai nguồn điện ghép nối
tiếp), quan sát độ sáng của bóng đèn, đọc số chỉ của ampe kế và ghi kết quả
vào vở theo bảng 23.1
- Thảo luận và hoàn thành bảng sau:
Số pin
1
2
Số chỉ ampe kế
Độ sáng của đèn
4
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
* Quan sát thí nghiệm ta thấy: Với một bóng
đèn nhất định, khi đèn sáng càng mạnh thì
số chỉ của ampe kế càng lớn và ngược lại
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
55
5
50
10
15
45
25
30
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 4
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Khả năng của nguồn điện để sinh ra dòng điện trong mạch đo bằng đại
lượng gì? Để đo đại lượng đó, ta dùng dụng cụ gì?
2) Khi đo hiệu điện thế, phải bố trí đồng hồ đo như thế nào? Hãy vẽ cách bố trí
thí nghiệm đó?
35
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 4
Lớp: …………. Nhóm số:………gồm:…………………………………………….
1) Khả năng sinh ra dòng điện của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu điện
thế giữa hai cực của nó. Để đo hiệu điện thế, ta dùng vôn kế.
2) Khi đo hiệu điện thế, phải bố trí vôn kế song song với dụng cụ cần đo.
Sơ đồ mạch điện:
.
.
V
A
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
1
30 5
180165
60
135
75
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 5
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) a) Trên mặt vôn kế có ghi chữ V. Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ
nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a và hình b vào bảng 2.
Bảng 2
Vôn kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
Hình b
b) Trong các vôn kế ở hình trên, vôn kế nào dùng kim,
vôn kế nào hiện số?
c) Ở các chốt nối dây dẫn của vôn kế có ghi dấu gì?
150
45
90
12
105
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 5
TÌM HIỂU AMPE KẾ
3) a) Trên mặt vôn kế có ghi chữ V. Hãy ghi giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ
nhất (ĐCNN) của ampe kế ở hình a và hình b vào bảng 2.
Bảng 2
Vôn kế
GHĐ
ĐCNN
Hình a
300V
25V
Hình b
20V
2,5V
b) Trong các vôn kế ở hình trên, vôn kế a và b dùng kim,
vôn kế nào hiện số?
c) Ở các chốt nối dây dẫn của vôn kế có ghi dấu
(+) và dấu (-)
6
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
5
1
2
3
HOẠT ĐỘNG NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 6
Tiến hành
- Mắc mạch điện theo sơ đồ hình 23.3, đóng công tắc. Đọc số chỉ của vôn kế
và ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.2
- Thay nguồn điện một pin thành nguồn điện hai pin (hai nguồn điện ghép nối
tiếp). Mắc vôn kế sao cho chốt dương của vôn kế nối với cực dương của pin 1,
chốt âm của vôn kế nối với cực âm của pin 2. Đóng công tắc, đọc số chỉ vôn
kế, ampe kế và ghi kết quả vào vở theo bảng 23.2
- Thảo luận và hoàn thành bảng sau:
Số pin
Số chỉ vôn kế
Số chỉ ampe kế
1
2
4
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
* Quan sát thí nghiệm ta thấy: Với một bóng
đèn nhất định, khi số chỉ của vôn kế càng lớn
thì số chỉ của ampe kế càng lớn, dòng điện
càng mạnh và ngược lại
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Hiệu điện thế kí hiệu bằng chữ U.
- Dụng cụ đo hiệu điện thế là vôn kế.
- Đơn vị đo hiệu điện thế là vôn, kí hiệu là V
hoặc milivôn (mV), kilôvôn (kV).
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
1 V = 1000 mV
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1 kV = 1000 V
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
III. LUYỆN TẬP
KIẾN VỀ TỔ
Hãy giúp các chú kiến mang thức ăn
về tổ trước khi trời mưa
bằng cách trả lời đúng các câu hỏi.
Phần quà mà các chú kiến tặng cho
các bạn sau khi giúp xong là một
bức tranh bí ẩn và những thông tin
thú vị về bức tranh đó!
3
1
2
5
4
6
7
8
1
Câu 1: Cường độ dòng điện cho biết mức độ
mạnh yếu của:
A.nguồn điện.
B. dòng điện.
C. thiết bị điện trong mạch.
D. thiết bị an toàn của mạch.
Đáp án: B
2
Câu 2. Trên ampe kế không có kí hiệu nào dưới đây?
A. Hai dấu (+) và (-) ghi tại hai chốt nối dây dẫn.
B. Sơ đồ mắc dụng cụ này vào mạch điện.
C. Trên mặt dụng cụ này có ghi chữ A hay mA.
D. Bảng chia độ cho biết giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất.
Đáp án: B
3
Câu 3. Đơn vị để đo cường độ dòng
điện là:
A.Niutơn.
B. Ampe.
C. Đêxiben.
D. Héc.
Đáp án: B
4
Câu 4. Câu phát biểu nào dưới đây về nguồn điện là không
đúng?
A. Nguồn điện là nguồn tạo ra các điện tích.
B. Nguồn điện tạo ra giữa hai cực của nó một hiệu điện thế.
C. Nguồn điện tạo ra sự nhiễm điện khác nhau ở hai cực của
nó.
D. Nguồn điện tạo ra và duy trì dòng điện chạy trong mạch
điện kín.
Đáp án: A
5
Câu 5. Trường hợp nào dưới đây KHÔNG có hiệu điện thế?
A. Giữa hai đầu một chuông điện đang reo.
B. Giữa hai đầu đèn LED đang sáng.
C. Giữa hai đầu bóng đèn có ghi 3V đang để trong quầy bán đồ
điện.
D. Giữa hai cực của một pin còn mới chưa mắc vào mạch.
Đáp án: D
6
Câu 6. Một bóng đèn mắc trong mạch sẽ:
A. Sáng yếu khi có dòng điện.
B. Không sáng khi dòng điện bình thường.
C. Sáng yếu khi cường độ dòng điện yếu.
D. Rất sáng khi cường độ dòng điện lớn.
Đáp án: C
7
Câu 7. Dùng vôn kế có độ chia nhỏ nhất là 0,2V
để đo hiệu điện thế giữa hai cực của một nguồn
điện chưa mắc vào mạch. Cách ghi kết quả nào
dưới đây là đúng?
A.314mV.
B.
1,52V.
B.C. 3,16V.
D. 5,8V
Đáp án: D
8
Câu 8:Vôn kế trong sơ đồ nào dưới đây có số chỉ bằng
0 (hình 26.2)?
Đáp án: D
AMPE (1775 – 1836)
Nhà Bác học người Pháp
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
I. CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN
- Dòng điện mạnh thì số chỉ ampe kế lớn và
ngược lại.
- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc
trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện.
- Hiệu điện thế kí hiệu bằng chữ U.
- Dụng cụ đo hiệu điện thế là vôn kế.
- Đơn vị đo hiệu điện thế là vôn, kí hiệu là V
hoặc milivôn (mV), kilôvôn (kV).
- Cường độ dòng điện kí hiệu là I.
1 V = 1000 mV
- Đơn vị cường độ dòng điện là ampe, kí
hiệu là A, hoặc miliampe (mA).
1 kV = 1000 V
1A = 1000 mA
1mA = 0,001 A
- Cường độ dòng điện được đo bằng ampe
kế.
- Trên mặt ampe kế có ghi chữ A hoặc mA.
II. HIỆU ĐIỆN THẾ
- Khả năng sinh ra dòng điện giữa hai cực
của nguồn điện được đặc trưng bằng hiệu
điện thế giữa hai cực của nó.
- Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn
điện càng lớn thì sinh ra dòng điện càng
mạnh và ngược lại.
III. LUYỆN TẬP
Chủ đề 5: ĐIỆN
Bài 23 : CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ
NHIỆM VỤ VỀ NHÀ
+ Nhóm 1: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm một nguồn điện dùng hai pin, công
tắc, một điện trở và một bóng đèn mắc nối vào nhau. Trên hình vẽ thể hiện
cả cách mắc ampe kế đo dòng điện qua điện trở và đèn, vôn kế đo hiệu điện
thế giữa hai cực của nguồn điện.
+ Nhóm 2: Cho các thiết bị điện: hai pin, dây nối, ampe kế, vôn kế, công
tắc, biến trở, đèn. Em hãy vẽ một mạch điện để dùng các pin thắp sáng một
bóng đèn với độ sáng thay đổi được.
+ Nhóm 3: Hãy tìm hiểu các quy định an toàn về điện để tránh các nguy
hiểm do dòng điện gây ra.
+ Nhóm 4: Vẽ sơ đồ tư duy về cường độ dòng điện và hiệu điện thế.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẤY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM !
6
5
1
2
3
4
 








Các ý kiến mới nhất