Tìm kiếm Bài giảng
cánh diều kỳ 2

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: tú anh
Người gửi: nguyễn thị tú anh
Ngày gửi: 00h:11' 11-06-2025
Dung lượng: 737.2 KB
Số lượt tải: 3
Nguồn: tú anh
Người gửi: nguyễn thị tú anh
Ngày gửi: 00h:11' 11-06-2025
Dung lượng: 737.2 KB
Số lượt tải: 3
Số lượt thích:
0 người
Phần I: ĐỌC – HIỂU (3 điểm)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu đáp án đúng cho mỗi câu hỏi sau:
Câu 1. Câu thơ nào dưới đây sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất?
A. Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
B. Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
C. Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim
D. Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
Phần I: ĐỌC – HIỂU (3 điểm)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu đáp án đúng cho mỗi câu hỏi sau:
Câu 1. Câu thơ nào dưới đây sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất?
A. Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
B. Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
C. Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim
D. Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
=> Đáp án: B
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ “À ơi tay
mẹ” là?
A. Nghị luận
B. Tự sự
C. Miêu tả
D. Biểu cả
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ “À ơi tay
mẹ” là?
A. Nghị luận
B. Tự sự
C. Miêu tả
D. Biểu cả
=> Đáp án: D
Câu 3:
Sự ra đời của Gióng có điều gì kì lạ?
A.Cậu có hình dạng một quả dừa
B.Cập núp trong thân thể của con cóc
C. Lên 3 tuổi vẫn không biết đi, không biết nói cười
D. Cậu được sinh ra từ tảng đá
Câu 3:
Sự ra đời của Gióng có điều gì kì lạ?
A.Cậu có hình dạng một quả dừa
B.Cập núp trong thân thể của con cóc
C. Lên 3 tuổi vẫn không biết đi, không biết nói cười
D. Cậu được sinh ra từ tảng đá
=> Đáp án: C
Câu 4:
Bài thơ À ơi tay mẹ của Bình Nguyên là bài thơ bày tỏ tình
cảm của ai đối với ai?
A. Mẹ đối với con
B. Con đối với mẹ
C. Người lính với người mẹ anh hùng
D. Cháu đối với bà
Câu 4:
Bài thơ À ơi tay mẹ của Bình Nguyên là bài thơ bày tỏ tình
cảm của ai đối với ai?
A. Mẹ đối với con
B. Con đối với mẹ
C. Người lính với người mẹ anh hùng
D. Cháu đối với bà
=> Đáp án: A
Câu 5
Khi viết bài văn kể lại một truyền thuyết hoặc cổ
tích, bài viết bao gồm mấy phần?
A. 1 phần
B. 2 phần
C. 3 phần
D. 4 phần
Câu 5
Khi viết bài văn kể lại một truyền thuyết hoặc cổ
tích, bài viết bao gồm mấy phần?
A. 1 phần
B. 2 phần
C. 3 phần
D. 4 phần
=> Đáp án: C
Câu 6
Nhân vật bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ hiện lên là
một người thế nào?
A. Là người đàn bà xấu xa, xảo quyệt, thâm độc
B. Là người đại diện cho những thành kiến phi nhân đạo
C. Là người có tính cách tiêu biểu cho những người phụ nữ
từ xưa đến nay
D. Gồm A và B
Câu 6
Nhân vật bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ hiện lên là
một người thế nào?
A. Là người đàn bà xấu xa, xảo quyệt, thâm độc
B. Là người đại diện cho những thành kiến phi nhân đạo
C. Là người có tính cách tiêu biểu cho những người phụ nữ
từ xưa đến nay
D. Gồm A và B
=> Đáp án: D
Câu 7:
Câu chuyện của Thánh Gióng diễn ra vào khoảng thời gian nào?
A. Đời Hùng Vương thứ sáu
B. Đời Hùng Vường thứ bảy
C. Đời Hùng Vường thứ tư
D. Đời Hùng Vường thứ mười tám
Câu 7:
Câu chuyện của Thánh Gióng diễn ra vào khoảng thời gian nào?
A. Đời Hùng Vương thứ sáu
B. Đời Hùng Vường thứ bảy
C. Đời Hùng Vường thứ tư
D. Đời Hùng Vường thứ mười tám
=> Đáp án: A
Câu 8:
Đâu là nhận xét đúng về từ đa nghĩa?
A.Là từ cùng âm thanh nhưng nghĩa khác nhau
B.Là từ cùng nghĩa nhưng âm thanh khác nhau
C.Là từ cùng nghĩa và cùng âm thanh
D.Là từ khác nghĩa và khác âm thanh
Câu 8:
Đâu là nhận xét đúng về từ đa nghĩa?
A.Là từ cùng âm thanh nhưng nghĩa khác nhau
B.Là từ cùng nghĩa nhưng âm thanh khác nhau
C.Là từ cùng nghĩa và cùng âm thanh
D.Là từ khác nghĩa và khác âm thanh
=> Đáp án: A
Câu 9:
Tác phẩm nào dưới đây không phải của Bình Nguyên?
A. Hoa thảo mộc
B. Trăng đợi
C. Đi về nơi không chữ
D. Ra sân nhặt nắng
Câu 9:
Tác phẩm nào dưới đây không phải của Bình Nguyên?
A. Hoa thảo mộc
B. Trăng đợi
C. Đi về nơi không chữ
D. Ra sân nhặt nắng
=> Đáp án: D
Câu 10:
Thánh Gióng biểu trưng cho tinh thần gì của dân tộc?
A. Tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm
B. Lòng yêu nước, sức mạnh phi thường, tinh thần đoàn kết trong chiến
đấu chống giặc ngoại xâm
C. Sức mạnh thần kì của lòng yêu nước
D. Sức mạnh trỗi dậy phi thường của vận nước buổi lâm nguy
Câu 10:
Thánh Gióng biểu trưng cho tinh thần gì của dân tộc?
A. Tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm
B. Lòng yêu nước, sức mạnh phi thường, tinh thần đoàn kết trong chiến
đấu chống giặc ngoại xâm
C. Sức mạnh thần kì của lòng yêu nước
D. Sức mạnh trỗi dậy phi thường của vận nước buổi lâm nguy
=> Đáp án: B
Phần II.
Câu 1 (2 điểm):
Tìm từ láy trong những câu thơ dưới đây. Chỉ ra nghĩa và tác dụng của chúng
đối với việc thể hiện nội dung mà tác giả muốn biểu đạt.
a)Bàn tay mang phép nhiệm mầu
Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi.
(Bình Nguyên)
b)Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn...
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày
(Đinh Nam Khương)
Phần II.
Câu 1 (2 điểm):
Tìm từ láy trong những câu thơ dưới đây. Chỉ ra nghĩa và tác dụng của chúng
đối với việc thể hiện nội dung mà tác giả muốn biểu đạt.
a)Bàn tay mang phép nhiệm mầu
Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi.
(Bình Nguyên)
b)Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn...
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày
(Đinh Nam Khương)
Lời giải chi tiết: Các từ láy là:
a. dãi dầu => Tác dụng: chỉ những vất vả, gian khó, sớm khuya làm lụng của
người mẹ
b.nghẹn ngào => Tác dụng: tâm trạng xúc động đến mức nghẹn trong cổ
rưng rưng => Tác dụng: cảm xúc nghẹn ngào, xúc động của người con khi nghĩ
về mẹ
Câu 2:
Viết
miêuđoạn
tả văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự,
Mở đoạn:
Giới thiệu tác giả và bài thơ.Nêu khái quát ấn tượng, cảm xúc về bài thơ
Thân đoạn:
- Ấn tượng của em về các chi tiết được kể hoặc được miêu tả có trong bài
thơ:
+ Bài thơ kể về câu chuyện hay sự việc gì?
+ Các chi tiết miêu tả nhằm miêu tả sự vật, hiện tượng gì?
- Liệt kê một số chi tiết mang tính tự sự, miêu tả trong bài thơ:
+ Một số chi tiết (câu thơ) có yếu tố tự sự trong bài thơ.
+ Một số chi tiết (câu thơ) có yếu tố miêu tả trong bài thơ.
- Đánh giá ý nghĩa của các chi tiết tự sự, miêu tả trong việc thể hiện nội
dung bài thơ, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ:
- + Ý nghĩa của các chi tiết tự sự.
- + Ý nghĩa của các chi tiết miêu tả.
Kết đoạn: Nêu khái quát điều em tâm đắc về bài thơ (trong đó có nói tới
đặc điểm nghệ thuật riêng của bài thơ đã được phân tích ở thân đoạn)
Bài tham khảo số 1:
Bài thơ Lượm của Tố Hữu đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người
đọc hình ảnh một em bé thiếu nhi hi sinh vì nhiệm vụ trong cuộc
kháng chiến chống thực dân Pháp. Nội dung chính của bài thơ tự sự –
trữ tình kể về cuộc đời ngắn ngủi nhưng rất anh dũng của chú bé liên
lạc, hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời, dũng cảm đã ngã xuống để bảo vệ
sự bình yên cho chính mảnh đất quê hương mình. Về nghệ thuật, Tố
Hữu chủ yếu sử dụng sử dụng từ láy, lối thơ tự sự, điệp từ, so sánh,…
góp phần thể hiện hình ảnh Lượm – một em bé liên lạc hồn nhiên, vui
tươi say mê tham gia công tác kháng chiến thật đáng mến, đáng yêu.
Lượm xuất hiện với dáng người nhỏ nhắn, mang theo chiếc xắc xinh
xinh vui sướng đi làm nhiệm vụ. Ngoại hình với đôi má ửng đỏ bồ
quẩn, dáng đi thoăn thoắt, cái đầu nghênh nghênh, miệng huýt sáo
vang,… đều tô đạm nét hồn nhiên ở chú bé. Thế nhưng giữa cánh
đồng lúa chín, em nằm đó, máu chảy đỏ như hoàng hôn. Lượm đã hi
sinh trên đường làm nhiệm vụ nhưng hình ảnh của em còn mãi với quê
hương, đất nước và trong lòng mọi người. Bằng lời thơ bốn chữ giản dị,
Bài tham khảo số 2:
“Đêm nay Bác không ngủ” là một bài thơ có thể nói là thành công nhất viết
về Bác Hồ. Tác phẩm đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng
lớn của Bác đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời thể hiện tình cảm
yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ của dân tộc.
Hình tượng trung tâm của tác phẩm là Bác Hồ được miêu tả qua cái
nhìn và tâm trạng của người chiến sĩ, qua những lời đối thoại giữa
hai người. Trong đêm khuya, anh đội viên tỉnh dậy và thấy Bác vẫn
ngồi bên bếp lửa, anh ngạc nhiên vì trời đã khuya lắm rồi mà Bác
vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Từng hành động của Bác giống
như một người cha đang lo lắng, chăm sóc cho những đứa con của
mình. Trời càng về khuya, nhưng Bác vẫn chưa ngủ khiến anh cảm
thấy lo lắng hơn. Đến khi biết được lí do Bác vẫn chưa ngủ, anh lại
càng cảm động, khâm phục. Bác vẫn còn thức vì lo cho bộ đội, dân
công hay cũng chính là lo cho cuộc kháng chiến gian khổ của dân
tộc nhằm giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Khi đọc “Đêm nay Bác
Bài tập về nhà:
Viết
miêuđoạn
tả văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự,
Khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu đáp án đúng cho mỗi câu hỏi sau:
Câu 1. Câu thơ nào dưới đây sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất?
A. Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
B. Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
C. Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim
D. Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
Phần I: ĐỌC – HIỂU (3 điểm)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu đáp án đúng cho mỗi câu hỏi sau:
Câu 1. Câu thơ nào dưới đây sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất?
A. Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
B. Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
C. Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim
D. Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
=> Đáp án: B
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ “À ơi tay
mẹ” là?
A. Nghị luận
B. Tự sự
C. Miêu tả
D. Biểu cả
Câu 2. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ “À ơi tay
mẹ” là?
A. Nghị luận
B. Tự sự
C. Miêu tả
D. Biểu cả
=> Đáp án: D
Câu 3:
Sự ra đời của Gióng có điều gì kì lạ?
A.Cậu có hình dạng một quả dừa
B.Cập núp trong thân thể của con cóc
C. Lên 3 tuổi vẫn không biết đi, không biết nói cười
D. Cậu được sinh ra từ tảng đá
Câu 3:
Sự ra đời của Gióng có điều gì kì lạ?
A.Cậu có hình dạng một quả dừa
B.Cập núp trong thân thể của con cóc
C. Lên 3 tuổi vẫn không biết đi, không biết nói cười
D. Cậu được sinh ra từ tảng đá
=> Đáp án: C
Câu 4:
Bài thơ À ơi tay mẹ của Bình Nguyên là bài thơ bày tỏ tình
cảm của ai đối với ai?
A. Mẹ đối với con
B. Con đối với mẹ
C. Người lính với người mẹ anh hùng
D. Cháu đối với bà
Câu 4:
Bài thơ À ơi tay mẹ của Bình Nguyên là bài thơ bày tỏ tình
cảm của ai đối với ai?
A. Mẹ đối với con
B. Con đối với mẹ
C. Người lính với người mẹ anh hùng
D. Cháu đối với bà
=> Đáp án: A
Câu 5
Khi viết bài văn kể lại một truyền thuyết hoặc cổ
tích, bài viết bao gồm mấy phần?
A. 1 phần
B. 2 phần
C. 3 phần
D. 4 phần
Câu 5
Khi viết bài văn kể lại một truyền thuyết hoặc cổ
tích, bài viết bao gồm mấy phần?
A. 1 phần
B. 2 phần
C. 3 phần
D. 4 phần
=> Đáp án: C
Câu 6
Nhân vật bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ hiện lên là
một người thế nào?
A. Là người đàn bà xấu xa, xảo quyệt, thâm độc
B. Là người đại diện cho những thành kiến phi nhân đạo
C. Là người có tính cách tiêu biểu cho những người phụ nữ
từ xưa đến nay
D. Gồm A và B
Câu 6
Nhân vật bà cô trong văn bản Trong lòng mẹ hiện lên là
một người thế nào?
A. Là người đàn bà xấu xa, xảo quyệt, thâm độc
B. Là người đại diện cho những thành kiến phi nhân đạo
C. Là người có tính cách tiêu biểu cho những người phụ nữ
từ xưa đến nay
D. Gồm A và B
=> Đáp án: D
Câu 7:
Câu chuyện của Thánh Gióng diễn ra vào khoảng thời gian nào?
A. Đời Hùng Vương thứ sáu
B. Đời Hùng Vường thứ bảy
C. Đời Hùng Vường thứ tư
D. Đời Hùng Vường thứ mười tám
Câu 7:
Câu chuyện của Thánh Gióng diễn ra vào khoảng thời gian nào?
A. Đời Hùng Vương thứ sáu
B. Đời Hùng Vường thứ bảy
C. Đời Hùng Vường thứ tư
D. Đời Hùng Vường thứ mười tám
=> Đáp án: A
Câu 8:
Đâu là nhận xét đúng về từ đa nghĩa?
A.Là từ cùng âm thanh nhưng nghĩa khác nhau
B.Là từ cùng nghĩa nhưng âm thanh khác nhau
C.Là từ cùng nghĩa và cùng âm thanh
D.Là từ khác nghĩa và khác âm thanh
Câu 8:
Đâu là nhận xét đúng về từ đa nghĩa?
A.Là từ cùng âm thanh nhưng nghĩa khác nhau
B.Là từ cùng nghĩa nhưng âm thanh khác nhau
C.Là từ cùng nghĩa và cùng âm thanh
D.Là từ khác nghĩa và khác âm thanh
=> Đáp án: A
Câu 9:
Tác phẩm nào dưới đây không phải của Bình Nguyên?
A. Hoa thảo mộc
B. Trăng đợi
C. Đi về nơi không chữ
D. Ra sân nhặt nắng
Câu 9:
Tác phẩm nào dưới đây không phải của Bình Nguyên?
A. Hoa thảo mộc
B. Trăng đợi
C. Đi về nơi không chữ
D. Ra sân nhặt nắng
=> Đáp án: D
Câu 10:
Thánh Gióng biểu trưng cho tinh thần gì của dân tộc?
A. Tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm
B. Lòng yêu nước, sức mạnh phi thường, tinh thần đoàn kết trong chiến
đấu chống giặc ngoại xâm
C. Sức mạnh thần kì của lòng yêu nước
D. Sức mạnh trỗi dậy phi thường của vận nước buổi lâm nguy
Câu 10:
Thánh Gióng biểu trưng cho tinh thần gì của dân tộc?
A. Tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm
B. Lòng yêu nước, sức mạnh phi thường, tinh thần đoàn kết trong chiến
đấu chống giặc ngoại xâm
C. Sức mạnh thần kì của lòng yêu nước
D. Sức mạnh trỗi dậy phi thường của vận nước buổi lâm nguy
=> Đáp án: B
Phần II.
Câu 1 (2 điểm):
Tìm từ láy trong những câu thơ dưới đây. Chỉ ra nghĩa và tác dụng của chúng
đối với việc thể hiện nội dung mà tác giả muốn biểu đạt.
a)Bàn tay mang phép nhiệm mầu
Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi.
(Bình Nguyên)
b)Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn...
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày
(Đinh Nam Khương)
Phần II.
Câu 1 (2 điểm):
Tìm từ láy trong những câu thơ dưới đây. Chỉ ra nghĩa và tác dụng của chúng
đối với việc thể hiện nội dung mà tác giả muốn biểu đạt.
a)Bàn tay mang phép nhiệm mầu
Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi.
(Bình Nguyên)
b)Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn...
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày
(Đinh Nam Khương)
Lời giải chi tiết: Các từ láy là:
a. dãi dầu => Tác dụng: chỉ những vất vả, gian khó, sớm khuya làm lụng của
người mẹ
b.nghẹn ngào => Tác dụng: tâm trạng xúc động đến mức nghẹn trong cổ
rưng rưng => Tác dụng: cảm xúc nghẹn ngào, xúc động của người con khi nghĩ
về mẹ
Câu 2:
Viết
miêuđoạn
tả văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự,
Mở đoạn:
Giới thiệu tác giả và bài thơ.Nêu khái quát ấn tượng, cảm xúc về bài thơ
Thân đoạn:
- Ấn tượng của em về các chi tiết được kể hoặc được miêu tả có trong bài
thơ:
+ Bài thơ kể về câu chuyện hay sự việc gì?
+ Các chi tiết miêu tả nhằm miêu tả sự vật, hiện tượng gì?
- Liệt kê một số chi tiết mang tính tự sự, miêu tả trong bài thơ:
+ Một số chi tiết (câu thơ) có yếu tố tự sự trong bài thơ.
+ Một số chi tiết (câu thơ) có yếu tố miêu tả trong bài thơ.
- Đánh giá ý nghĩa của các chi tiết tự sự, miêu tả trong việc thể hiện nội
dung bài thơ, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ:
- + Ý nghĩa của các chi tiết tự sự.
- + Ý nghĩa của các chi tiết miêu tả.
Kết đoạn: Nêu khái quát điều em tâm đắc về bài thơ (trong đó có nói tới
đặc điểm nghệ thuật riêng của bài thơ đã được phân tích ở thân đoạn)
Bài tham khảo số 1:
Bài thơ Lượm của Tố Hữu đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người
đọc hình ảnh một em bé thiếu nhi hi sinh vì nhiệm vụ trong cuộc
kháng chiến chống thực dân Pháp. Nội dung chính của bài thơ tự sự –
trữ tình kể về cuộc đời ngắn ngủi nhưng rất anh dũng của chú bé liên
lạc, hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời, dũng cảm đã ngã xuống để bảo vệ
sự bình yên cho chính mảnh đất quê hương mình. Về nghệ thuật, Tố
Hữu chủ yếu sử dụng sử dụng từ láy, lối thơ tự sự, điệp từ, so sánh,…
góp phần thể hiện hình ảnh Lượm – một em bé liên lạc hồn nhiên, vui
tươi say mê tham gia công tác kháng chiến thật đáng mến, đáng yêu.
Lượm xuất hiện với dáng người nhỏ nhắn, mang theo chiếc xắc xinh
xinh vui sướng đi làm nhiệm vụ. Ngoại hình với đôi má ửng đỏ bồ
quẩn, dáng đi thoăn thoắt, cái đầu nghênh nghênh, miệng huýt sáo
vang,… đều tô đạm nét hồn nhiên ở chú bé. Thế nhưng giữa cánh
đồng lúa chín, em nằm đó, máu chảy đỏ như hoàng hôn. Lượm đã hi
sinh trên đường làm nhiệm vụ nhưng hình ảnh của em còn mãi với quê
hương, đất nước và trong lòng mọi người. Bằng lời thơ bốn chữ giản dị,
Bài tham khảo số 2:
“Đêm nay Bác không ngủ” là một bài thơ có thể nói là thành công nhất viết
về Bác Hồ. Tác phẩm đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng
lớn của Bác đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời thể hiện tình cảm
yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ của dân tộc.
Hình tượng trung tâm của tác phẩm là Bác Hồ được miêu tả qua cái
nhìn và tâm trạng của người chiến sĩ, qua những lời đối thoại giữa
hai người. Trong đêm khuya, anh đội viên tỉnh dậy và thấy Bác vẫn
ngồi bên bếp lửa, anh ngạc nhiên vì trời đã khuya lắm rồi mà Bác
vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Từng hành động của Bác giống
như một người cha đang lo lắng, chăm sóc cho những đứa con của
mình. Trời càng về khuya, nhưng Bác vẫn chưa ngủ khiến anh cảm
thấy lo lắng hơn. Đến khi biết được lí do Bác vẫn chưa ngủ, anh lại
càng cảm động, khâm phục. Bác vẫn còn thức vì lo cho bộ đội, dân
công hay cũng chính là lo cho cuộc kháng chiến gian khổ của dân
tộc nhằm giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Khi đọc “Đêm nay Bác
Bài tập về nhà:
Viết
miêuđoạn
tả văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ có yếu tố tự sự,
 








Các ý kiến mới nhất