Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 22. Quy trình tổ chức bữa ăn

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: jkutỵtyiy
Người gửi: vũ thị khánh linh
Ngày gửi: 20h:29' 23-04-2016
Dung lượng: 4.6 MB
Số lượt tải: 395
Số lượt thích: 0 người
Chào mừng các thầy cô giáo
về thăm dự lớp 6
 Em hãy kể tên những món ăn mà em đã dùng trong các bữa ăn hàng ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lý chưa?
kiểm tra bài cũ
Tiết 54
BÀI 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần thực hiện những công việc gì?
Để tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải:
I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.
II. CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN.
IV. TRÌNH BÀY BÀN ĂN VÀ THU DỌN SAU KHI ĂN
Tiết 54
Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1)

- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
1. Thực đơn là gì?
Tiết 54
Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Thực đơn là gì?
1-XÂY DỰNG THỰC ĐƠN






Tác dụng của thực đơn trong việc tổ chức bữa ăn?
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Các món ăn ghi trong thực đơn có cần phải bố trí sắp xếp hợp lí không?
THỰC ĐƠN
1. Món khai vị:
- Súp gà
- Súp lươn
2. Món chính:
- Canh mồng tơi
- Cơm gà
- Món xào thập cẩm
- Tôm lăn bột rán
3. Món phụ:
- Nộm
- Ngô chiên
4. Món tráng miệng và đồ uống:
- Hoa quả
- Nước ngọt và sinh tố

I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
- Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
1. Thực đơn là gì?
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Bữa ăn thường ngày có 3 – 4 món ăn.
- Bữa cỗ hoặc liên hoan chiêu đãi thường có 4 -5 món trở lên.
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN


I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
1. Thực đơn là gì?
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Bữa ăn thường ngày trong gia đình thường có mấy món? Hãy kể tên các món ăn trong bữa ăn trưa nay của gia đình em?
Một bữa cỗ hay tiệc liên hoan, chiêu đãi thường có mấy món?
Liên hệ thực tế, cho biết một số loại món ăn thường có trong thực đơn. Kể tên một số món ăn của từng loại mà em đã được ăn.
- Các món ăn được chia thành các loại sau:
+ Các món canh (hoặc Súp ).
+ Các món rau, củ, quả
( tươi trộn hay muối chua )
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

+Các món xào, rán.
+ Các món nguội
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN


+Các món mặn.
+ Các món tráng miệng
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1. Thực đơn là gì?
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Bữa ăn thường ngày gồm những loại món gì? Cơ cấu thực đơn ra sao?
Quan sát các bữa ăn thường ngày và bữa cỗ, tiệc…trong thực tế, nêu cơ cấu của bữa ăn đó?
Bữa ăn thường ngày gồm các món chính: Món canh, món mặn, món xào (hoặc luộc ) và nước chấm.
Bữa tiệc, cỗ, liên hoan…có đủ các món.
Bữa ăn liên hoan chiêu đãi thường gồm những loại món gì? Cơ cấu thực đơn ra sao?
Bữa ăn thường ngày
Bữa cỗ, tiệc, liên hoan
Món khai vị
- Món sau khai vị
Súp
Nộm
Món nguội
Món xào
Món chiên
Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn,
các loại món ăn được cơ cấu như sau:
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

* Món ăn chính ( món mặn )
Món nấu
Món hấp
Món nướng
* Món ăn thêm
Món rau
Món trộn
Món canh
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

* Tráng miệng
* Đồ uống
Trái cây
Rau cau
Chè
Nước trái cây, nước suối, rượu, bia, nước ngọt…
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1. Thực đơn là gì?
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Bữa ăn thường ngày gồm các món chính: Món canh, món mặn, món xào (hoặc luộc ) và nước chấm.
Bữa tiệc, cỗ, liên hoan…có đủ các món.
Cần chú ý điều gì nữa khi xây dựng cơ cấu món ăn trong thực đơn?
Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại món ăn và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thực phẩm của các nhóm thức ăn.
Thực đơn
1.Gỏi sen tôm thịt
2.Hải sản xào thập cẩm
3. Bò nấu tiêu xanh
4.Gà quay – xôi gấc
5. Lẩu thập cẩm
6. Trái cây
Món Khai vị
Món sau khai vị
Món ăn thêm
Món ăn chính
Tráng miệng
Phân tích thực đơn
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1. Thực đơn là gì?
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng
Thảo luận: Xây dựng thực đơn như thế nào để đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế?
- Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn
- Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
CỦNG CỐ
Câu 1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm những công việc gì?
Câu 2 : Thực đơn là gì ?
1. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.
2. CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN
3. CHẾ BIẾN MÓN ĂN.
4. TRÌNH BÀY BÀN ĂN VÀ THU DỌN SAU KHI ĂN
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
Câu 3: Em hãy so sánh Bữa tiệc với bữa ăn thường ngày.Em có nhận xét gì về số lượng món ăn? Thành phần món ăn?
* Bữa tiệc số món ăn nhiều
* Hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn nhiều hơn.
Câu 4: Thực đơn bữa ăn thường ngày có:
1 – 2 món
3 – 4 món
4 – 5 món trở lên
Câu 5: Thực đơn bữa cỗ hoặc liên hoan , chiêu đãi thường có:
1 – 2 món
3 – 4 món
4 – 5 món trở lên
3 – 4 món
4 – 5 món
Hãy chọn câu trả lời đúng:
Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
Cả 3 câu đều đúng.
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

d. Cả 3 câu đều đúng
Tiết 54: Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN

Hướng dẫn về nhà:
Học bài cũ, tìm hiểu thêm trong thực tế về Xây dựng thực đơn
Đọc trước phần II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
kính chúc các thầy cô
cùng các em mạnh khoẻ
 
Gửi ý kiến