Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 42. Bảo quản lương thực, thực phẩm

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Lan Phương
Ngày gửi: 22h:21' 28-09-2018
Dung lượng: 6.1 MB
Số lượt tải: 236
Số lượt thích: 0 người
BÀI: 42
BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC
1. Bảo quản thóc, ngô
a) Các dạng kho bảo quản
- Nhà kho bảo quản
Đặc điểm của nhà kho bảo quản:
Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói, tôn, thành từng dãy.
Dưới sàn kho có gầm thông gió.
Có trần cách nhiệt.
Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản.
- Kho silô
Kho silô quy mô nhỏ
Xây dựng và lắp đặt kho silô
Đặc điểm của nhà kho silô:
Kho có dạng hình trụ, hình vuông hoặc hình 6 cạnh.
Xây bằng gạch, bê tông cốt thép hay bằng thép.
Kho silô quy mô lớn được cơ giới hóa và tự động hóa.
b) Một số phương pháp bảo quản
Bảo quản đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực.
Bảo quản đóng bao trong nhà kho.
Bảo quản theo phương pháp truyền thống.
Bảo quản trong hệ thống silô liên hoàn hiện đại.
c) Quy trình bảo quản thóc, ngô
Thu hoạch
Tuốt, tẽ hạt
Phân loại, làm sạch
Làm khô
Phân loại theo chất lượng
Sử dụng
Bảo quản
Làm nguội







c- Quy trình bảo quản thóc, ngô
1
2
3
4
5
6
7
8
2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)
a) Quy trình bảo quản sắn lát khô
Thu hoạch sắn (dỡ củ)
Chặt cuống, gọt vỏ
Chặt cuống
Gọt vỏ
Làm sạch  Thái lát
Làm sạch
Thái lát
Tại sao phải thái lát sắn?
Phơi sắn (làm khô)
Đóng gói  bảo quản kín, nơi khô ráo
Đóng bao
Thu hoạch sắn

Chặt cuống, gọt vỏ

Làm sạch

Thái lát

Làm khô

Đóng gói

Bảo quản

Sử dụng
Tóm lại, quy trình bảo quản sắn lát khô:
b) Quy trình bảo quản khoai lang tươi
Thu hoạch, lựa chọn khoai

Hong khô

Xử lý chất chống nấm

Hong khô

Xử lý chất chống nảy mầm

Phủ cát khô

Bảo quản

Sử dụng
Thu hoạch khoai
Lựa chọn khoai
Bọ hà khoai lang
Ấu trùng
Khoai bị bọ hà gây hại
Khoai lang thường bị loại côn trùng nào phá hại?
II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI
Rau, hoa, quả tươi
Rau, hoa, quả tươi dễ hay khó bảo quản? Tại sao?
Đặc điểm của rau, hoa, quả tươi:
Vẫn diễn ra các hoạt động sống sau thu hoạch.
Có nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng.
Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm và phá hại.
Kể tên một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi?
Bảo quản lạnh
Bảo quản ở điều kiện thường
1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi:
- Bảo quản ở điều kiện bình thường.
- Bảo quản lạnh.
- Bảo quản trong môi trường khí biến đổi.
- Bảo quản bằng hóa chất.
- Bảo quản bằng chiếu xạ.
BẢO QUẢN BẰNG CHẾ PHẨM TẠO MÀNG PHỦ BỀ MẶT
HS theo dõi đoạn phim về quy trình bảo quản rau muống bằng phương pháp lạnh. Ghi lại các công việc trong quy trình đó?
Bảo quản rau muống bằng phương pháp lạnh
2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh:
Thu hái

Chọn lựa
Làm sạch
Để ráo nước
Bao gói
Bảo quản lạnh
Sử dụng





Củng cố
Câu 1: Nêu quy trình bảo quản thóc, ngô?
Câu 2: quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi?
Thành phần không khí trong diều kiện thường
Môi trường không khí biến đổi
O2 thấp, CO2 cao
Phương pháp bảo quản trong môi trườn khí biến đổi (khí quyển kiểm soát - CA)
 
Gửi ý kiến