Violet
Baigiang
8tuoilaptrinh

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Các phương pháp giải phương trình Vô tỉ hay nhất

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phan Thanh Tùng
Ngày gửi: 17h:59' 18-11-2009
Dung lượng: 190.3 KB
Số lượt tải: 121
Số lượt thích: 0 người
A. đặt vấn đề
Trong chương trình Toán trung học cơ sở khối lượng kiến thức rất phong phú và đa dạng, các dạng toán cũng được đề cập đến không ít. Trong số đó phương trình vô tỉ là một dạng toán quan trọng và khá phổ biến. Tuy nhiên ở chương trình sách giáo khoa chưa đề cập đến nhiều, chưa giới thiệu nhiều các phương pháp giải, vì phương trình vô tỉ còn hơi khó đối với các đối tượng học sinh: yếu, trung bình và kể cả các đối tượng học khá. Bởi vậy muốn bồi dưỡng và phát triển các đối tượng học sinh Khá, Giỏi bản thân người dạy phải nghiên cứu tài liệu tìm tòi các phương pháp giải. Nhằm bộ trợ và nâng cao kịp thời cho các em.
ở phương trình vô tỉ mỗi bài toán , với số liệu riêng của nó, đòi hỏi ta phải vận dụng cách giải phù hợp . Điều đó có tác dụng rèn luyện tính tư duy toán học linh hoạt và sáng tạo của người học. Do đó mà các bài toán giải phương trình vô tỉ thường có mặt trong đề thi các kì thi tuyển học sinh giỏi, thi vào lớp 10, thi vào các trường chuyên trên toàn quốc.
Không những thế phương trình vô tỉ là một đề tài lí thú của môn Đại số, vì nó còn tiếp tục được giới thiệu và nghiên cứu ở cấp PTTH. Do đó phương trình vô tỉ mãi mãi là đối tượng nghiên cứu của Toán học, là vấn đề được đa số người học quan tâm nghiên cứu.
Từ những yếu tố khách quan và chủ quan đó. Tôi đã tìm tòi và nghiên cứu đề tài “Phương trình vô tỉ và cách giải hợp lí nhất ” trong suốt năm học vừa qua. Nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhất để có một phương án đúng đắn giúp học sinh tiếp cận với phương trình vô tỉ một cách chủ động, có hứng thú trong quá trình học.
Khi giải một phương trình vô tỉ, có nhiều phương án để giải chúng, nhưng ta cần biết và vận dụng phương pháp phù hợp nhất để giải một cách nhanh gọn nhất. Nói chung ta cần biến đổi linh hoạt để đưa phương trình vô tỉ về các dạng phương trình hữu tỉ quen thuộc.
ở đề tài này dựa vào những kinh nghiệm giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi ở các năm vừa qua, tôi đi nghiên cứu một số dạng phương trình vô tỉ điển hình và các phương pháp giải cơ bản, hợp lí nhất chẳng hạn như các phương pháp sau:
Phương pháp nâng lên luỹ thừa.
Phương pháp đạt ẩn phụ.
Phương pháp đặt ẩn phụ đưa về hệ phương trình .
Phương pháp sử dụng bất đẳng thức.
Phương pháp đưa về phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối.
Phương pháp sử dụng lượng liên hợp.
Phương pháp đưa về phương trình có tổng các hạng tử là luỹ thừa bậc chẵn.
B. nội dung
1. Phương pháp nâng lên
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓